Những lưu ý giúp bạn bảo quản thức ăn tốt nhất trong tủ lạnh của mình

Những lưu ý giúp bạn bảo quản thức ăn tốt nhất trong tủ lạnh của mình

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta luôn cần để nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để tiện cho việc vào bếp. Cách bảo quản thực phẩm an toàn và tốt nhất, Vzone sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây!

Đầu tiênXử lý thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh

Trước khi cho bất kỳ thực phẩm nào vào tủ lạnh, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn và làm sạch chúng để đảm bảo an toàn khi lấy ra sử dụng.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm, bạn sẽ cần điều trị thích hợp:

  • Đối với thịt, cá và hải sản: Bạn nên rửa sạch và chia thành nhiều phần nhỏ tương đương với 1 khẩu phần ăn để tránh rã đông quá nhiều. Có thể nêm nếm gia vị nếu cần và sau đó bọc trong túi có khóa zip hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy để tránh nhiễm khuẩn chéo.
  • Đối với trái cây: Trước hết, bạn nên mua những quả ngon, chất lượng và vừa chín tới để bảo quản được lâu, cắt bỏ cuống, bỏ phần hư (nếu có). Những bộ phận này rất dễ phân phối và không nên rửa trước. Sau đó bọc trái trong túi lưới, túi vải, hoặc túi ni lông có đục lỗ để trái hô hấp kỵ khí.
  • Đối với rau: Các loại rau hỏng cần được loại bỏ trước khi bảo quản. Không rửa nước trước khi bảo quản rau vì rau sẽ nhanh bị ngấm nước và hỏng ngay lập tức (tương tự như đóng hộp trái cây). Sau đó bọc rau bằng túi nilon thoáng khí (túi nilon có đục lỗ) hoặc giấy bảo quản thực phẩm tốt nhất rồi sắp xếp rau vào để tiện nhắc nhở và sử dụng.
Top MOD >>>  Bí quyết chọn mua tủ lạnh tốt cho sức khỏe

Xử lý thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh

2Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong tủ lạnh:

  • Tủ đông -18 ° C: tốt nhất là dưới 3 tháng, nhưng không quá 12 tháng.
  • Ngăn làm mát 2-4 ° C: 3-5 ngày.

Trái cây và rau nên được giữ trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 5-7 ngày. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ 3 ° C đến 5 ° C.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh

3Cách bảo quản sau mọi loại thực phẩm

Thức ăn thừa

Thực phẩm nấu chín là một trong những nguồn gây mùi khó chịu nhất của tủ lạnh. Ngoài ra, mùi có thể lây nhiễm chéo cho các thực phẩm khác và tạo ra mùi hôi, mất mùi, …

Để bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh, bạn hãy cho vào hộp kín và cất vào tủ lạnh.

  • Thời gian: tối đa 2-3 ngày.
  • Nhiệt độ: từ 2 – 4 ° C.

Giữ thức ăn chín trong tủ lạnh

Rau quả

Không nên bảo quản trái cây trong tủ lạnh cùng với rau, củ, vì trái cây sinh ra khí etylen khi bảo quản có thể làm rau nhanh hỏng và ngâm nước.

Trái cây nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 5-7 ngày.

  • Các loại trái cây không nên để trong tủ lạnh: cà chua, dưa hấu, khoai lang.
  • Các loại trái cây trước hết phải chín, sau đó mới cho vào tủ lạnh: cà chua, bơ, chuối, dưa, đào, mận, đu đủ, xoài. Nếu bạn để những loại trái cây này trong tủ lạnh, chúng sẽ không còn chín nữa. Nếu bạn thả chúng vào môi trường, chúng sẽ hư hỏng và không thể tiếp tục trưởng thành.
Top MOD >>>  9 cách giúp kéo dài thời lượng pin của iPhone

Để giữ được lâu, bạn có thể dùng giấy báo gói vào túi ni lông đựng rau. Lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại giấy báo có chứa rau vì mực có chứa chì gây hại cho sức khỏe.

Giữ trái cây và rau trong tủ lạnh

Bảo quản trứng

Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên sử dụng các khay đựng trứng chuyên dụng. Điều này ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu không có vỏ trứng đặc biệt như vậy, bạn có thể bọc trứng vào giấy báo hoặc vải rồi để ngăn mát tủ lạnh.

Giữ trứng trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Bạn nên đặt ngăn đá ở mức xấp xỉ. -18 ° C.. Vì khi nhiệt độ trong ngăn đá thấp, sự phát triển của vi sinh vật sẽ giảm đi, nhờ đó mà tuổi thọ của thực phẩm được kéo dài.

Để đảm bảo độ nguyên vẹn của thực phẩm khi sử dụng, các loại thực phẩm cần chế biến như rau, củ, quả cần được rửa sạch và chần qua nước sôi trước khi cho vào túi bảo quản. Hương vị và dinh dưỡng được lưu giữ lâu hơn.

Để bánh và bánh mì nguội hoàn toàn trước khi đông lạnh. Thức ăn nấu chín cũng phải để nguội trước khi cho vào. Tốt nhất nên chia thành nhiều túi và đánh dấu thời gian lưu.

Thức ăn lỏng thường nở ra so với thức ăn thông thường. Vì vậy, nếu bạn muốn đông lạnh, hãy giữ nó trong một chiếc cốc hoặc túi lớn.

Top MOD >>>  Cách diệt vi khuẩn, nấm mốc cho sàn nhà và không khí

Hầu hết các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng nhất định. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt.

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Xem thêm:

  • 6 loại thực phẩm nên ăn vào buổi tối tốt cho sức khỏe, giảm cân và dưỡng da
  • Mẹo mua tủ lạnh Panasonic cho gia đình
  • Một cách thông minh để sắp xếp hàng tạp hóa để giữ được nhiều đồ hơn trong tủ lạnh

Trên đây là những lưu ý về vật dụng giúp bạn bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh tốt nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để Vzone giải đáp nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *