Những điều cha mẹ có thể làm để tăng khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ độ tuổi mẫu giáo (3- 5 tuổi)

Những điều cha mẹ có thể làm để tăng khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ độ tuổi mẫu giáo (3- 5 tuổi)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nói chuyện giúp tăng cường phát triển trí nhớ của trẻ

Chúng ta đều biết rằng trẻ em có một trí nhớ tuyệt vời, tuổi thơ là thời gian tốt nhất để trẻ phát triển toàn bộ năng lực trí não và trí nhớ của mình, từ đó hiểu rõ khả năng của mình trong từng giai đoạn. đoạn văn và những kích thích phù hợp sẽ giúp cha mẹ nuôi dạy con thông minh.

Trí nhớ của trẻ 3 tuổi có khả năng lưu trữ và lấy lại những thông tin và trải nghiệm mà trẻ đã trải qua theo thời gian, thậm chí có thể nhớ lại những đặc điểm mà trẻ đã ấn tượng về những thứ xung quanh. đã xảy ra cách đây vài năm.

Trước 3 tuổi, trí nhớ của trẻ hoạt động tích cực, nhưng trẻ chỉ có khả năng nhận biết một sự kiện được lặp lại trước đó và hạn chế trong việc ghi nhớ một vấn đề khi không có các kích thích từ ngữ. ở ngoài.

Những điều cha mẹ có thể làm để tăng khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ độ tuổi mẫu giáo (3- 5 tuổi) 1

Trò chuyện cùng cha mẹ giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ (ảnh internet)

Trẻ mầm non sử dụng ngôn ngữ để mã hóa và so sánh thông tin cho việc tiếp thu sau này, vì vậy cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện với con về các sự kiện xảy ra. trong ngày giúp trẻ phát triển trí nhớ và quá trình ghi nhớ thông tin một cách chủ động.

Vì vậy, đối với trẻ ở giai đoạn này, việc trao đổi với cha mẹ về các sự kiện trong ngày là quan trọng nhất để tăng cường phát triển trí nhớ và các quá trình ghi nhớ trong não bộ của trẻ, từ đó giúp trẻ có được các kết nối trong não tốt hơn và giúp trí nhớ của trẻ phát triển hết mức.

Tạo niềm tin cho trẻ để trẻ tự do phát triển

d

Cha mẹ cần tôn trọng sự phát triển của trẻ và biết cách hỗ trợ con (ảnh internet)

Nhà nghiên cứu người Nga Vygotsky tin rằng nhận thức tăng lên thông qua tương tác xã hội và giải quyết vấn đề. Công trình của Vygotsky cho thấy rằng với sự hiểu biết và thông cảm của người lớn, hoặc sự tương tác và hướng dẫn của những người nhỏ hơn tuổi, nó làm tăng đáng kể khả năng của trẻ miễn là sự tương tác không bị vượt quá. trình độ kỹ năng hiện tại của trẻ.

Nhà nghiên cứu Vygotsky cũng phát hiện ra rằng, khi trẻ phát triển tư duy độc lập với những nhiệm vụ đầy thử thách, chúng sẽ tự nói chuyện với chính mình. Hiện tượng này được gọi là ngôn ngữ riêng lẻ rất phổ biến ở trẻ em từ 3-7 tuổi. Sau đó, trẻ chuyển sang giọng nói bên trong hoặc những suy nghĩ trong đầu không cần nói, mặc dù đôi khi những điều trẻ khó hiểu khiến trẻ cố gắng suy nghĩ. Theo Vygotsky, trẻ em sử dụng ngôn ngữ theo cách này là nền tảng của các kỹ năng kiểm soát các chức năng của chúng, bao gồm sự chú ý, trí nhớ, lập kế hoạch, kiểm soát xung động ..

Những lúc như vậy, cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ và hành vi của trẻ, dù trẻ chỉ nói một mình và phớt lờ mọi thứ xung quanh, hoặc bạn ngạc nhiên khi thấy trẻ nói một mình. Khi ở nhà, thái độ và phản ứng của cha mẹ lúc này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ, nếu bạn thoải mái, vui vẻ với trẻ và khuyến khích trẻ tự tin hơn, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn và phát triển tốt hơn , các kỹ năng như tư duy sâu sắc và sự chú ý sẽ được rèn luyện một cách tự nhiên và say mê.

Hiểu đặc điểm tư duy của trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo có tư duy vững chắc trong giai đoạn được gọi là giai đoạn Piaget (trước khi tư duy logic của chúng hình thành, thường là 2-7 tuổi). Trong khi các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu đứa trẻ có suy nghĩ không logic như Piaget Detined hay không, bất kỳ ai đã dành thời gian chơi với đứa trẻ đều có thể biết đứa trẻ suy nghĩ khác người lớn như thế nào. Điều cha mẹ cần làm lúc này là hiểu được những đặc điểm tư duy cơ bản và độc đáo của con bạn và sử dụng những lời giải thích phù hợp để con hiểu đúng mọi việc, miễn là làm được như vậy. không vượt quá mức phát triển của trẻ.

g

Cha mẹ cần hiểu và tôn trọng đặc điểm tư duy của trẻ mẫu giáo (ảnh internet)

Trẻ mẫu giáo không có khả năng suy nghĩ ngược lại: ví dụ 3 + 3 = 6 thì 6-3 = 3, trẻ hiểu rằng gãy xương không thể chữa lành và cảm thấy lo lắng về điều đó ..

Ngoài ra, trẻ không hiểu rằng việc thay đổi hình dạng của một vật sẽ không làm thay đổi khối lượng hoặc số lượng của nó. Trong thí nghiệm đồng xu nổi tiếng, Piaget đã chứng minh rằng khoảng 6 tuổi, trẻ em sẽ nói rằng những đồng xu rải rác có nhiều hơn số lượng đồng xu khi gấp lại, mặc dù chúng là người đếm số tiền xu. Piaget giải thích bằng cách chỉ ra rằng tư duy logic của trẻ ở giai đoạn này được quyết định bởi nhận thức cảm tính của chúng chứ không phải bởi lý do.

Trẻ em có tư duy phi logic về nhiều khái niệm xung quanh chúng. Ví dụ, trong khả năng phân loại của trẻ, trẻ không thể hiểu rằng một trong các đối tượng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, trẻ có thể nói rằng có nhiều bé gái hơn số trẻ trong lớp, hoặc chúng không muốn có trái cây trong bữa ăn, chúng muốn có một quả lê. Tương tự như vậy, đứa trẻ sẽ có sự khái quát chung chung mơ hồ về các hiện tượng. Ví dụ: một đứa trẻ có thể gọi tất cả các động vật bốn chân là “chó” hoặc mọi người có mái tóc hoa râm là “bà”. Việc bạn cần làm lúc này là giúp trẻ phân biệt chi tiết các sự việc, sự việc.

Ngoài ra, trẻ mẫu giáo thường dựa trên sự liên tục của các dữ kiện, trong đó chúng tin rằng sự tương đồng giữa hai đối tượng hoặc một chuỗi sự kiện cung cấp bằng chứng về nguyên nhân và kết quả. Ví dụ, nếu một đứa trẻ nhìn thấy giáo viên ở trường vào buổi sáng và sau khi đứa trẻ đi khỏi, đứa trẻ có thể tin rằng giáo viên đó sống ở trường. Tương tự như vậy, nếu bạn bè của một đứa trẻ nói tiếng Ý và ăn mì ống, chúng có thể tin rằng ăn mì ống sẽ trở thành một người Ý.

Trong những ví dụ này, chúng ta thấy rằng suy nghĩ của trẻ được điều khiển bởi các giác quan của chúng. Như một phần mở rộng, trẻ em thể hiện tư duy giác quan, huyền ảo, nhờ đó chúng tin rằng nếu chúng muốn điều gì đó, chúng sẽ có khả năng biến nó thành hiện thực.

Hồng Hạnh

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời