Những điều cần lưu ý trước khi bỏ tiền mua sắm máy ảnh

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tôi nên mua loại máy ảnh nào?

Hầu như ai chân ướt chân ráo vào nghề nhiếp ảnh đều có chung một câu hỏi, và câu trả lời thường là từ gợi ý của những người đi trước. Tuy nhiên trên thực tế sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác nhất cho bạn, mọi thứ chỉ mang tính chất tham khảo cho dù người tư vấn cho bạn có chuyên nghiệp đến đâu. Câu trả lời chính xác nhất vẫn là ở chính bạn.

Hãy xem xét kỹ hai điều này: nhu cầu chụp ảnh của bạn là gì? Dự kiến ​​sẽ chi bao nhiêu? Khi đã có định hướng rõ ràng, bạn có thể quyết định mua máy ảnh nào. Tuy nhiên, đó chỉ là lời khuyên dành cho những người ít tiền, với những người nhiều tiền thì không cần quá phức tạp, chỉ cần mua một chiếc máy ảnh cao cấp và đắt tiền nhất.

Tôi nên mua ống kính nào?

Cũng giống như máy ảnh, ống kính Đắt đỏ nên việc mua sắm cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và cẩn thận. Trước khi mua, hãy đảm bảo bạn có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Tôi cần độ dài hoặc dải tiêu cự nào?
 • Khẩu độ tối đa tôi cần là bao nhiêu?
 • Ống kính có ổn định hay không?
 • Mức độ chất lượng hình ảnh?
 • AF nhanh và chính xác?
 • Khoảng cách lấy nét gần?
 • Tại sao tôi cần ống kính đó?
Top MOD >>>  Tiêu chí chọn mua bàn phím cơ dành cho game thủ

Từ những câu hỏi trên, bạn sẽ có được định hướng mua ống kính của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng các hãng ống kính khác nhau dù có cùng tiêu cự hay cùng dải zoom nhưng có sự chênh lệch thì bạn cần phân biệt để có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Lấy một ví dụ như sau. Nhu la Ống kính Canon 35mm f / 1.4 L là ống 35mm f / 1.4 nguyên bản, được đánh giá là kém hơn Ống kính Sigma Art 35mm f / 1.4 về cả chất lượng quang học và độ chi tiết, giá cả. Nhưng ống kính Canon 35mm f / 1.4 II có chất lượng quang học tốt hơn và giá cũng cao hơn. Vì vậy khi so sánh các ống kính bạn cần lưu ý những điểm sau để có cái nhìn chính xác hơn:

 • Lấy nét hệ thống động cơ và mức lấy nét chính xác
 • Chất lượng quang học của ống kính: Chất lượng của ống kính
 • Độ sắc nét
 • Góc tối
 • Quang sai màu
 • Biến dạng hình dạng
 • Một số thông số về ống kính, lá khẩu, kính lọc …
 • Giá tốt

Về cơ bản, bạn vẫn có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Trên các diễn đàn nhiếp ảnh có rất nhiều bài viết tổng hợp kiến ​​thức về ống kính, tác dụng của từng loại ống kính, mục đích sử dụng…, bạn có thể tham khảo và chắt lọc những thông tin mình cần nhất. Như Máy ảnhTrừ khi điều kiện tài chính của bạn không cho phép, nếu không hãy mua loại ống đắt tiền nhất.

Top MOD >>>  5 lý do chứng minh điện thoại Xiaomi Redmi Note 3 đáng mua hơn iPhone 6S

Ống kính nào là tốt nhất cho công việc hoặc mục đích cụ thể?

Có một chiếc máy ảnh, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là mua ống kính. Một chiếc máy ảnh tốt chưa đủ để bạn trở thành một chuyên gia mà bạn còn phải dựa vào ống kính.

Trên các diễn đàn nhiếp ảnh, thường có những câu hỏi từ những người mới bắt đầu như ống kính nào tốt cho chụp chân dung, ống kính nào tốt cho phong cảnh … Nhưng có một thực tế là bạn không thể cho rằng một chiếc kính chắc chắn tốt cho một việc hay không tốt cho khác. Tất cả phụ thuộc vào người chụp, ý tưởng, ý tưởng, bối cảnh hoặc tình huống cụ thể. Bạn không thể mua ống kính giống người khác trong khi ý định và nhu cầu của bạn khác nhau.

Ống kính tốt nhất cho một tình huống cụ thể là ống kính mà bạn cảm thấy nó có thể thực hiện công việc của bạn một cách hoàn hảo ngay cả khi ai đó đánh giá là không phù hợp. Chính bạn là người quyết định ống kính nào tốt nhất cho công việc của bạn.

Tất nhiên, trước đó bạn cũng phải tìm hiểu về ống kính trước, khi đã nắm được thông số và nguyên lý hoạt động của ống kính rồi hãy sử dụng chúng để tạo ra nước ảnh cho riêng mình.

Có máy ảnh, ống kính rồi làm gì tiếp theo?

Tất nhiên, bạn sẽ phải học cách làm chủ thiết bị. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Henri Cartier-Bresson từng nói: “10.000 bức ảnh đầu tiên của bạn sẽ là điều tồi tệ nhất đối với bạn”. Từ đó, anh ấy cho rằng bạn cần nhiều thời gian luyện tập hơn để tạo ra thứ có thể gọi là ‘tác phẩm’.

Top MOD >>>  Kim từ điển GD7200M màn hình cảm ứng màu, dịch câu thông minh

Bạn sẽ cần thực hành bố cục, thực hành các chế độ chụp trên máy ảnh, làm thế nào để ảnh sắc nét hơn trong mọi tình huống, thành thạo các thao tác …

Đó là cách sơ khai nhất mà nghề của bạn đang diễn ra. Ngoài ra, có một cách khác để bạn không kém phần phục tùng, đó là xem những bức ảnh đẹp của người khác và bắt chước theo. Nếu bạn thấy một bức ảnh đẹp thì hãy tìm hiểu lý do tại sao họ có thể chụp nó như vậy. Quá trình học đó cũng là một cách để bạn nâng cấp trình độ của mình. Dần dần, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ của chính mình.