Những điều cần kiêng kị trong ngày Tết để có cả năm may mắn

Những điều cần kiêng kị trong ngày Tết để có cả năm may mắn
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới, giữa một vòng quay vận hành của đất trời, vạn vật, cây cỏ. Để có một khởi đầu trọn vẹn và một năm may mắn, người Việt Nam có nhiều điều kiêng kỵ, tránh làm điều này trong dịp Tết. Dưới đây là những điều kiêng kỵ ngày Tết mà chúng ta không nên phạm phải:

Quét

những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Quét nhà là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Theo quan niệm xưa, quét nhà vào những ngày đầu xuân là quét sạch tài lộc, khiến năm đó gia cảnh sẽ nghèo khó, khánh kiệt. Khi quét nhà và bỏ rác trong nhà thì thần Tài sẽ đi xa. Vì vậy, trong 3 ngày Tết, mọi người thường chỉ quét nhà chứ không quét cửa. Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

Đại kỵ xông đất không hợp với gia chủ.

Theo phong tục Việt Nam, người đến xông đất đầu năm rất quan trọng. Tục xông đất đầu năm là việc người đầu tiên vào nhà trong ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại những điều may mắn, hoặc xui xẻo cho gia đình đó trong cả năm. Sáng mùng 1 Tết, nếu người không được chọn mà đến bất ngờ, gia chủ sẽ không mấy vui vẻ, việc đón tiếp cũng kém phần ân cần, chu đáo. Vì vậy, ngày đầu năm mới không nên đến nhà người khác từ sáng sớm nếu không được mời xông nhà.

Top MOD >>>  Nếu chưa từng làm mẹ, bạn sẽ không biết 25 điều thú vị này

Không dùng lửa, cho nước vào ngày đầu năm mới

những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Kiêng lửa và nước trong ngày Tết

Màu đỏ của lửa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng nên ngày đầu năm người ta kiêng không cho lửa vì nó giống như đem lại may mắn của mình cho người khác. Vì vậy, ngày đầu năm khi đi lễ chùa, mọi người nên chuẩn bị cho mình những que diêm hoặc bật lửa. Bên cạnh lửa, nước cũng là một phần của ngũ hành. Ông cha ta có câu “Tiền vào như nước” nên đầu năm tiền mất tật mang, tài lộc vào nhà như thế nào.

Kiêng vay

Đi vay hay đòi nợ đầu năm là điều người Việt không hay. Vì vậy, tất cả các khoản nợ năm cũ đều trả hết, nếu không kịp thì phải chuyển sang đầu năm. Ngoài ra, việc cho vay đầu năm cũng đồng nghĩa với việc cho người khác vay tiền của mình nên người Việt rất kiêng cho vay, nếu muốn vay tiền của ai thì cũng nên tránh dịp này.

Kiêng làm vỡ bát đĩa

Những ngày Tết, bạn sẽ phải dọn rất nhiều bát đĩa, nhưng hãy cẩn thận hơn một chút vì bát đĩa tượng trưng cho gia đình. Nếu bạn làm vỡ bát đĩa, nó được xem là điềm báo của một năm xung đột trong gia đình.

Kiêng nói chuyện

Người Việt Nam kiêng dùng những từ có ý xấu như “Chết rồi!”, “Hết rồi!” trong ngày đầu năm mới. Vì vậy, để có một cái Tết vui vẻ và ý nghĩa, chúng ta cần phải biết giữ miệng, nói lời hay ý đẹp.

Top MOD >>>  Giá tủ lạnh mini Sanyo bao nhiêu tiền tháng 11/2017 ?

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.