Những dấu hiệu chứng tỏ laptop của bạn sắp hỏng

Những dấu hiệu chứng tỏ laptop của bạn sắp hỏng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Ổ cứng kêu to

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của xe máy tính xách tay vấn đề. Một số người có thể nhầm lẫn tiếng ồn do ổ cứng phát ra với tiếng quạt của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy những chiếc laptop này gặp vấn đề về ổ cứng, chúng thường phát ra tiếng “ục ục” đặc trưng. Thông thường những lỗi này được gây ra khi đĩa cứng bắt đầu bị lỗi hoặc không khởi động được.

Trong trường hợp như vậy, điều chúng ta nên làm ngay là “sao lưu” lại toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của anh có dấu hiệu trên, ổ đã phát ra tiếng kêu. Vì vậy khuyến cáo tất cả chúng ta nên để ý những dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng!

Điểm chết xuất hiện trên màn hình

Theo thông lệ quốc tế, nếu có điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành, khách hàng có thể khiếu nại với nhà sản xuất để yêu cầu thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam, một số hãng có “quy tắc”: phải có hơn 3 (hoặc 5, tùy chính sách của từng hãng) thì điểm chết mới được giải quyết. Đó là một thiệt thòi của khách hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài phàn nàn về việc thay thế một chiếc máy tính xách tay đến mức như vậy. Nguyên nhân chính là điểm chết là dấu hiệu của việc laptop bị lỗi sản xuất và nguy cơ hư hỏng rất cao. Máy tính xách tay không còn là máy tính xách tay nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết đó chính là điểm chết màn hình. Vì vậy bạn nên hết sức lưu ý khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.

Thời gian khởi động quá lâu

Máy tính khởi động chậm không phải là chuyện hiếm, kể cả với cấu hình “khủng” cũng có thể mắc phải các dấu hiệu trên. Nguyên nhân của tình trạng trên có thể do driver bị xung đột, chương trình khởi động quá nhiều hoặc do virus …

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ máy máy tính xách tay Bạn đã gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể gỡ bỏ phần mềm diệt virus (nếu có) vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Hoặc bạn có thể cài lại HĐH để xác minh xem tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn. Nếu đến lúc đó, laptop vẫn khởi động quá lâu hoặc xuất hiện thêm các dấu hiệu như ổ cứng kêu, màn hình cửa sổ dọc thì có thể laptop của bạn đã hết thời gian “hưởng thụ”.

Pin cạn kiệt quá nhanh

Ngay cả khi bạn vừa mới sạc đầy pin, trong vòng 10 phút, phần trăm pin còn lại chỉ còn 10%, đó là dấu hiệu đáng lo ngại. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do pin của bạn. Sẽ mất một khoản phí nhỏ để nâng cấp pin, tuy nhiên, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn thế.

Qua tìm hiểu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, được biết đó là lỗi chập của hệ thống vi mạch trên laptop. Rất hiếm, nhưng không có nghĩa là nó không thể rơi vào máy tính xách tay của bạn. Hãy chú ý sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.

Bàn di chuột và bộ nhớ bị đóng băng

Khi bàn di chuột của bạn gặp trục trặc vào một ngày tồi tệ, đó có thể là dấu hiệu của sự cố của các bộ phận bên trong máy tính. Nếu bạn cũng đang sử dụng chuột ngoài, không sao cả. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất người dùng sẽ gặp phải những bất tiện. Bên cạnh đó, họ cũng gặp phải một vấn đề khác là mua một con chuột mới.

Memory – bộ nhớ của Máy tính xách tay cũng có thể trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, máy tính xách tay có 2 RAM 1GB, cho đến khi tôi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi thứ được xóa cho đến khi xác định được rằng 1 thanh RAM đã chết.

RAM hoặc bàn di chuột có vấn đề là một trong những hiện tượng phổ biến và dễ nhận biết nhất của lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những trường hợp như vậy, bạn nên chuẩn bị kinh phí để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm càng sớm càng tốt.

Top MOD >>>  Đánh giá Anker SoundCore Wakey: Loa bluetooth cho phòng ngủ tuyệt vời ông mặt trời

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *