Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng

Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trên máy tính để lưu trữ các chương trình và dữ liệu của bạn. Trong quá trình sử dụng ổ cứng laptop gặp sự cố là điều khó tránh khỏi, vì vậy nếu biết trước sự cố này bạn hoàn toàn có thể bảo vệ an toàn cho dữ liệu của mình. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn sắp hỏng ổ cứng laptop:

Máy tính xách tay chạy chậm, bị đơ hoặc màn hình xanh xuất hiện

Laptop của bạn đang sử dụng bỗng nhiên xuất hiện màn hình xanh

Laptop của bạn đang sử dụng bỗng nhiên xuất hiện màn hình xanh “chết chóc”?

Bỗng một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy máy tính của mình chạy chậm, thường xuyên bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death). Các triệu chứng này có thể là triệu chứng của nhiều lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng và phần mềm.

Dù là lỗi phần cứng hay phần mềm, nếu gặp phải lỗi này, bạn nên tiến hành sao lưu dữ liệu trước. Sau đó, một trong những cách sửa lỗi đơn giản nhất là cài đặt lại Windows. Nếu sự cố vẫn xuất hiện lại sau khi cài đặt hệ điều hành hoặc chạy ở Chế độ an toàn của Windows, thì rõ ràng hệ thống của bạn đang gặp vấn đề về phần cứng, bao gồm cả ổ cứng sắp hỏng.

Lỗi dữ liệu lưu trong máy

Những tập tin, dữ liệu hàng ngày bạn vẫn mở nhưng hôm nay không mở được hoặc nhận được thông báo chúng đã bị lỗi do đóng chương trình không đúng cách thì có thể ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. .

Top MOD >>>  Muối tắm là gì ? Mua muối tắm ở đâu ?

Trong trường hợp tệ hơn, những tập tin này thậm chí đột ngột biến mất khỏi máy tính của bạn, khiến bạn lo lắng về việc mất thông tin cá nhân của mình. Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của một loạt lỗi hệ thống, bao gồm cả yếu tố ổ cứng sắp hỏng.

Các thành phần xấu xuất hiện khi sử dụng công cụ kiểm tra lỗi ổ cứng

Bad sector là những phần của ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu. Chúng được hệ điều hành tự động “che” và do đó rất khó xác định, đặc biệt nếu một số lượng lớn các lĩnh vực hiện đang được sử dụng. Việc bạn lưu dữ liệu ở những khu vực bad sector, chắc chắn nó sẽ không an toàn.

Kiểm tra ổ cứng

Kiểm tra ổ cứng của máy tính xách tay

Có hai loại bad sector: bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không sửa được) và bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Các thành phần xấu do lỗi phần mềm xuất hiện khi một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong đợi. Hệ điều hành của máy tính xách tay có thể đã cố gắng đọc dữ liệu trong khu vực này và phát hiện ra rằng mã sửa lỗi ECC không khớp với nội dung của thiết bị bộ nhớ, gây ra lỗi. Những vùng bộ nhớ này có thể được coi là bad sector, nhưng chúng có thể được khắc phục bằng công cụ Kiểm tra đĩa của Windows.

Top MOD >>>  Lướt web lâu hơn với Smartphone Mobell Nova-P

Dữ liệu SMART bị hỏng

HDD Health là một trong những phần mềm kiểm tra sức khỏe của ổ cứng.

HDD sử dụng dữ liệu SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Bạn có thể xem dữ liệu SMART trong ổ cứng để phát hiện sự cố.

Hiện nay có rất nhiều công cụ để dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu SMART do hệ điều hành ghi lại. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu SMART cũng thỉnh thoảng có lỗi trong quá trình hoạt động và thảm họa sẽ xảy ra trước khi SMART cảnh báo.

Nếu bạn có một ổ cứng đang hoạt động và muốn kiểm tra dữ liệu SMART, hãy sử dụng các công cụ chuyên dụng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hoặc HDD Scan để dự đoán và ngăn ngừa lỗi.

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Khi ổ cứng phát ra tiếng động lạ thì đã quá muộn

Đã quá muộn khi ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Khi bạn phát hiện ra những âm thanh lạ phát ra từ bên trong ổ cứng khi chúng hoạt động, có lẽ đã quá muộn. Tiếng kêu lạch cạch lặp đi lặp lại hay còn gọi là tiếng “click chuột chết” là do một đầu đọc bên trong ổ cứng cố gắng ghi dữ liệu nhưng không phải do lỗi trong khi quá nhiệt. chấp hành. Những tiếng rít cho thấy các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, chẳng hạn như vòng đĩa hoặc trục xoay, đang bị lỗi.

Top MOD >>>  Điện thoại Samsung Galaxy Note 9 vượt mặt Galaxy S9 ở số lượng người đặt hàng trước giờ mở bán

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị lỗi. Hi vọng bạn có thể phát hiện và bảo vệ tốt những dữ liệu quan trọng của mình.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.