Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông, phương Tây

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông, phương Tây

Chúng ta có lẽ đã nghe nói về ngày đông chí. Đông chí bắt nguồn từ đâu? Điều này có ý nghĩa gì đối với các nước phương Đông và phương Tây? Hãy xem bài viết dưới đây!

Đầu tiênĐông chí là gì?

Ở phương đông người ta tin rằng ngày đông chí là ngày ở giữa mùa đông, chữ chi trong đông chí (冬至) có nghĩa là điểm cực đã đạt tới.

Ở phía tây, ngày đông chí là đầu mùa đông ở Bắc bán cầu và đầu mùa hạ ở Nam bán cầu.

Nguồn gốc của ngày đông chí bắt nguồn từ lịch nông nghiệp cổ đại của Trung Quốc. Một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và có 8 tiết chính: tròn xuân, xuân phân, tròn hạ, hạ chí, thu tròn, thu phân, đông chí. Mặt trời ở điểm thấp nhất trên bầu trời vào buổi trưa và sau đó từ từ quay về phía bắc, khiến ban đêm trở thành đêm dài nhất trong năm ở bán cầu bắc và ngày dài nhất trong năm ở bán cầu nam.

Thông thường, ngày Đông chí thường được tính từ ngày 21 hoặc 22, 12 giờ trưa (theo âm lịch khoảng tháng 11) đến hết ngày 5 – 6 tháng Giêng năm sau.

Đông chí

2Tầm quan trọng của ngày đông chí đối với các nước phương đông và phương tây

Ngày đông chí có những ý nghĩa và đặc điểm riêng đối với các nước phương đông và phương tây.

Top MOD >>>  Một số bí quyết tăng tuổi thọ cho máy ép trái cây

Đối với các nước phương đông

Ngày Đông chí cũng được coi là ngày Tết quan trọng và ý nghĩa ở Trung Quốc. Vào thời phong kiến, các vị vua tổ chức tiệc trong 5 ngày và các gia đình bình thường sẽ tụ tập ăn uống, nhảy múa và ca hát vào ngày hôm đó.

Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày của Tết Nguyên đán và xác định tháng nhuận trong âm lịch của Trung Quốc. Đông chí thường đánh dấu tháng cuối cùng của năm (tháng 12).

Hiện nay vẫn còn một số làng tổ chức lễ hội vào ngày này. Họ cùng nhau ăn những món ăn truyền thống tương ứng với đặc điểm của vùng tương ứng. Ví dụ ở miền Bắc Trung Quốc thường ăn giò hoặc hoành thánh, ở miền Nam thường là thang Viên hay còn gọi là chè bắn nước.

Ý nghĩa của ngày đông chí

Đông chí ứng với quẻ Phúc trong Kinh Dịch, thể hiện năng lượng Dương tăng trưởng, trở lại với ý nghĩa thức tỉnh, vận động mạnh mẽ lại bắt đầu. Đông chí cũng rơi vào tháng cực vượng của hành thủy nên những người sinh vào ngày này thường có trí tuệ và sự thông thái.

Một số gia đình ở Việt Nam vẫn cúng tổ tiên, ông bà vào ngày Đông chí để cầu mong bằng mâm cơm sum họp, đoàn tụ cho một năm bình an, mạnh khỏe, thịnh vượng.

Đối với các nước phương tây

Top MOD >>>  Review phim Avengers: Infinity War (2018) - Xứng danh siêu phẩm vũ trụ điện ảnh Marvel

Nhiều quốc gia trên thế giới tận hưởng ngày đông chí vô cùng náo nhiệt. Nhiều lễ hội diễn ra vào ngày này như Festivus, Kwanzaa, Yalda, Saturnalia, Hanukkah, …

Đông chí cũng là thời điểm lễ Giáng sinh diễn ra ở một số nước phương tây do đó được tổ chức rất long trọng.

Ý nghĩa của ngày đông chí

lần thứ 3Những manh mối khi bước vào ngày đông chí là gì?

Ngày đông chí đánh dấu sự thay đổi của thời tiết nên chúng ta cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

  • Những người mắc bệnh về đường hô hấp, xương khớp sẽ cảm thấy rất khó chịu với thời tiết lạnh giá của ngày đông chí. Do đó, chúng ta nên bổ sung thêm vitamin C để nâng cao sức đề kháng và bổ sung vào khẩu phần ăn của cơ thể. Ở người lớn tuổi, người bị thoái hóa khớp cần bổ sung thực phẩm chức năng. Nếu có thể, hãy ngâm mình, massage chân để cải thiện tuần hoàn và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Độ ẩm trong ngày đông chí kéo dài gây ra mưa ẩm ướt. Gia đình có thể chuẩn bị thêm máy hút ẩm, máy giặt và máy sấy … để thoải mái hơn trong mọi tình huống.

Ghi chú về việc nhập cảnh vào ngày Đông chí

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đông chí với các nước phương đông và phương tây. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời