Ngày 10 tháng 10 là ngày gì? Nguồn gốc và các ý nghĩa của ngày Tết Trùng Thập bạn nên biết

Nhiều người thường biết ngày 10-10 là Ngày giải phóng thủ đô hay Ngày Luật sư Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng đó còn là Tết Trung thu của những người nông dân, bác sĩ, ông Đông, bà Cót. Vậy ngày 10 tháng 10 là thứ mấy? Những ý nghĩa là gì? Hãy cùng Vzone tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Ngày thứ nhấtNgày 10 tháng 10 âm lịch – tết trung thu.

Nguồn gốc của tết trung thu

Ngày 10 tháng 10 âm lịch không chỉ là ngày giải phóng thủ đô mà còn được gọi là Năm mới. Tên của ngày lễ này bắt nguồn từ âm Hán Việt, cụ thể số 10 có nghĩa là trong Hán Việt Thập, ngày 10 tháng 10 được dịch là Trung Tháp theo âm Hán Việt.

Vì vậy, theo âm lịch, nó còn được gọi là tết trung thu vào ngày 10 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Tuy vậy, cho Phật giáo, họ xem ngày này là Giao thừa.

Ngày 10 tháng 10 âm lịch là tết trung thu.

Ý nghĩa và phong tục tết trung thu

Tết Trung thu là ngày của các bác, các bác nông dân, anh Đông, chị Cót. Mỗi ngành nghề đều có ý nghĩa và phong tục tập quán riêng.

  • Đối với bác sĩ: Theo quan niệm của Sách thuốc thì ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày cây thuốc phát triển tốt nên các y, bác sĩ rất coi trọng ngày này. Đây là ngày lành, tháng tốt để cây thuốc sinh trưởng tốt, phát huy công dụng chữa bệnh.
Top MOD >>>  Cách học online qua Zoom trên FPT Play Box không cần laptop, điện thoại

Ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày cây thuốc phát triển tốt.

  • Đối với người nông dân:

Trong một năm, nông dân thường trải qua hai vụ thu hoạch Tạo và phản chiếu mùa xuân. Thu hoạch chiêm tinh diễn ra vào mùa hè, tức là từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, và đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn làm việc hàng năm.

Vì vậy, người nông dân sẽ ăn Tết vào ngày 10 tháng 10 để kỷ niệm một năm đã qua mùa màng bội thu và dâng lên Tiên Nông những món ăn ngon để tỏ lòng biết ơn.

Ngày 10 tháng 10 để kỷ niệm một năm sản xuất nông nghiệp đã qua

  • Đối với ông Đông và bà Cốt:

Ông Đồng, bà Cót là những người làm việc theo quan niệm tâm linh, có khả năng nhìn thấy và giao tiếp với các linh hồn, các linh hồn và các linh hồn dựa vào đó để chữa bệnh, xem tử vi, xem bói.

Như lời cảm tạ và tạ ơn các vị thần đã phù hộ độ trì trong một năm qua, họ sẽ làm lễ cúng giỗ vào ngày 10 tháng 10 hàng năm.

Ông Đồng, bà Cót là những người làm việc theo quan niệm tâm linh

2Ngày 10 tháng 10 dương lịch – ngày giải phóng thủ đô Hà Nội

Nguồn gốc lịch sử của ngày miễn giảm vốn

Sau khi Hiệp định đình chiến Giơnevơ được ký kết ở Đông Dương ngày 10/10/1945, thủ đô Hà Nội được giải phóng khỏi tay Pháp và giành lại độc lập. Vì vậy, ngày 10-10 cũng là ngày giải phóng thủ đô Hà Nội.

Ngày 10 tháng 10 dương lịch là ngày giải phóng thủ đô Hà Nội.

Ý nghĩa của Ngày miễn giảm vốn

Ngày Giải phóng Thủ đô là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Hà Nội nói riêng và của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung. Đồng thời, đây cũng là dấu mốc lịch sử quan trọng thể hiện chiến thắng oanh liệt trong lịch sử nghìn năm văn hiến Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội của thời đại Hồ Chí Minh vẻ vang.

Top MOD >>>  10 sai lầm ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại, mẹo sạc pin điện thoại đúng cách

Ngày 10-10 đưa đất nước bước vào giai đoạn xóa bỏ ách thống trị, xóa bỏ áp bức, bóc lột, giành độc lập tự do trên đường đổi mới và phát triển. Bên cạnh đó, nhân dân đã vươn lên đối mặt với vận mệnh của mình, phấn khởi bước vào công cuộc xây dựng xã hội mới mở ra sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Ngày giải phóng Thủ đô là một cột mốc quan trọng trong lịch sử

lần thứ 3Ngày 10 tháng 10 dương lịch – Ngày truyền thống luật sư

Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất bản Quy định 46 / SL ngày 10/10/1945 với nội dung về tổ chức đoàn thanh. Sắc lệnh này ra đời nhằm chứng thực những đóng góp của luật sư đối với cách mạng dân tộc và xây dựng đất nước.

Đây cũng là một dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng ý tưởng quyền hành nghề luật sư và quyền hành nghề luật sư trong chế độ cách mạng. Đồng thời, khẳng định lại vị trí, vai trò của luật sư trong xã hội dân chủ, pháp quyền.

Ngày 10 tháng 10 dương lịch là ngày truyền thống của luật sư

Luật sư trong xã hội thời bấy giờ phải là người bảo vệ và tư vấn pháp luật cho người dân đồng thời thể chế hóa quyền bào chữa và nhờ người khác hoặc luật sư bào chữa cho mình.

Chính vì lẽ đó, ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 149 / QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam hàng năm.

Top MOD >>>  Gấc và những tác dụng bất ngờ bạn có thể không biết

Người bênh vực trong xã hội phải là người bảo vệ và bênh vực nhân dân

Nguồn: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tư pháp – Cập nhật lần cuối: Ngày 04 tháng 10 năm 2021

Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu smartphone khác tại Vzone để tra cứu thông tin dễ dàng và nhanh chóng:

Xem thêm:

  • Ngày 1 tháng 10 là thứ mấy? Tầm quan trọng và quà tặng ngày Quốc tế Người cao tuổi
  • Halloween là ngày nào Nguồn gốc và các hoạt động thú vị trong ngày Halloween
  • Ngày của các vị thánh 11/11 – nguồn gốc và ý nghĩa

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày 10 tháng 10 là cung gì. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 10 tháng 10. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !