Nên chọn loa 2.1 hay 5.1?

Nên chọn loa 2.1 hay 5.1?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Có thể nói, việc chọn số lượng loa phù hợp cho hệ thống giải trí gia đình cũng giống như việc bạn chọn một chiếc giường chắc chắn. Bạn cần xem xét không gian, âm lượng và cách sử dụng loa; diện tích phòng nghe lớn hay nhỏ; bạn chỉ nghe nhạc hoặc xem phim hoặc chơi trò chơi; Bạn phải chi bao nhiêu tiền cho việc này? Tất cả những mục tiêu này giúp bạn lựa chọn hệ thống loa phù hợp nhất cho mình. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu cụ thể đến các bạn những thông tin cần thiết về loa 2.1 và loa 5.1 để các bạn đưa ra quyết định hợp lý.

2.1. Loa

Loa 2.1 có 1 loa trung tâm siêu trầm và 2 loa vệ tinh. Nếu bạn mua loa với mục đích nghe nhạc là chính, thì tất nhiên loa 2.1 là lựa chọn tuyệt vời, vì nghe nhạc chỉ là âm thanh nổi 2 kênh, nghe 4.1 hay 5.1 cũng không khác gì nhưng giá lại đắt hơn nhiều. Nghe nhạc bằng loa 2.1 thì nhịp bass mới chuẩn, nghe nhạc bằng loa 5.1 dù loa xịn + sound card tốt thì âm trầm luôn chậm hơn nhạc từ 1/2 -> 1 nhịp. Bạn có thể mua Logitech Z220 với giá chỉ 118 USD (amazon.com), nghe nhạc hay nhất trên máy tính hoặc loa soundmax A2727 với giá 707.000 đồng (websosanh.vn).

Loa vi tính Soundmax 2.1 A2727.

Loa vi tính Soundmax 2.1 A2727.

Tuy nhiên, cũng có một số đĩa âm thanh sử dụng hiệu ứng DTS để nghe được trên hệ thống loa đa kênh. Loa 2.1 tốt cho ra đủ âm cao, trung trầm, thể hiện tốt độ chi tiết trong bản nhạc mà loa rẻ hơn không có được. Nếu thiếu âm thanh của hệ thống 5.1, bạn chỉ cần thêm loa siêu trầm vào bộ 2 loa âm thanh nổi để nâng cao cả phim và nhạc với âm trầm bổ sung. Khi đó, hệ thống sẽ là loa 2.1, hoặc khi mua loa 2.1, bạn có thể mua sound card xịn để nghe nhạc còn “chất” hơn.

Top MOD >>>  Điều hòa bị đóng tuyết dàn lạnh xử lý thế nào

5.1. Loa

Dàn loa 5.1 có 5 loa vệ tinh và 1 loa trung tâm. Với loa 5.1 trở lên sẽ cho hiệu ứng âm thanh vòm trong điều kiện chuẩn phim, đồng thời phải hỗ trợ âm thanh vòm như Dolby Digital, THX, DTS, EAX.

Hình minh họa 5.1.  hệ thông loa

Hình minh họa 5.1. hệ thông loa

Một hệ thống giải trí gia đình đa kênh cơ bản bao gồm 5 kênh: loa bên trái phía trước, loa trung tâm phía trước, loa bên phải phía trước, loa trái và phải ở hai bên hoặc phía sau cùng với một loa siêu trầm (còn được gọi là 1). Để có hiệu suất đầy đủ, không có gì đánh bại được hệ thống 5.1. Hệ thống này có thể xem phim và nghe nhạc với mức giá hợp lý, từ $ 400 đến $ 800. Để có kết quả tốt, hãy đặt hệ thống 5.1 trong một căn phòng cỡ vừa. Nếu phòng quá nhỏ, 5 loa đó sẽ chiếm hết không gian. Phòng lớn hơn cần nhiều loa công suất lớn hơn.

Như vậy, việc chọn loa 2.1 hay 5.1 là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người và mục đích sử dụng. Nếu kinh phí eo hẹp và bạn mua loa chủ yếu để nghe nhạc thì loa 2.1 là sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu ngân sách của bạn khá dư dả và mục đích chính là xem phim hoặc chơi game thì không gì có thể tuyệt vời hơn một dàn loa 5.1.

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.