Mức phạt khi không có hoặc không mang theo bằng lái xe update năm 2021

Mức phạt khi không có hoặc không mang theo bằng lái xe update năm 2021

Khi tham gia giao thông bạn phải có giấy phép lái xe bên mình. Nhưng nếu quên mang theo giấy phép lái xe hay không thì bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Vzone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giấy phép lái xe (GPLX) aka Giấy phép là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người để chứng minh khả năng sử dụng phương tiện của người đó khi tham gia giao thông và phải Luôn mang theo bên mình khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe giúp người này có thể điều khiển, lưu thông và tham gia giao thông trên các tuyến đường công cộng, các loại xe như xe máy điện, ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại phương tiện khác.

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP sẽ áp dụng từ ngày 01/01/2020, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không có hoặc không có GPLX như sau:

Đầu tiênNếu bạn không có bằng lái xe máy thì bị phạt như thế nào?

Các hình thức xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có giấy phép như sau:

Trong trường hợp bạn quên mang theo bằng lái xe

Trong trường hợp của người sử dụng phương tiện quên Nếu không có bằng lái xe sẽ bị phạt. 100.000 – 200.000 đồng (Trừ khi bạn có bằng lái xe quốc tế nhưng không phải bằng lái xe quốc gia) (Điểm c số 2 điều 21).

Không có bằng lái xe

Nếu người sử dụng phương tiện không có giấy phép lái xe:

Top MOD >>>  Mẹo dùng quạt thông minh, bảo vệ sức khỏe gia đình

– Tốt từ 800.000 – 1.200.000 VND đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh chuyển hướng dưới 175 cm3 (Điểm a mục 5 điều 21).

– Tốt từ 3.000.000 – 4.000.000 VND đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh với một lần dịch chuyển từ 175 cm3 trở lên (Điểm b số 7 điều 21).

Phạt khi quên hoặc không có bằng lái xe

2Không có bằng lái xe bị phạt như thế nào?

Mức phạt đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô không có GPLX như sau:

Trong trường hợp bạn quên bằng lái xe

Trong trường hợp của người sử dụng phương tiện quên Nếu không có bằng lái xe sẽ bị phạt. 200.000 – 400.000 đồng (Trừ khi bạn có bằng lái xe quốc tế nhưng không phải bằng lái xe quốc gia) (Điểm a, Mục 3, Điều 21.

Nếu bạn không có bằng lái xe

Trong trường hợp của người sử dụng phương tiện Không Giấy phép lái xe, sẽ bị trừng phạt bởi 4.000.000 – 6.000.000đ (Điểm b, Mục 8, Điều 21).

Xử phạt khi không có bằng lái xe

3Không có bằng lái xe có bị tịch thu xe không?

Nếu bạn không mang theo bằng lái xe thì cảnh sát giao thông có quyền xử lý Thu giữ phương tiện (Theo điều 82 khoản 3 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP).

Đặc biệt, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe tại thời điểm kiểm tra, CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và tịch thu phương tiện theo quy định.

Top MOD >>>  Top 10 ca khúc Hip Hop nổi bật nhất hiện nay | cập nhật tháng 03/2021

Thời hạn tạm giữ phương tiện theo quy định tại Điều 125 (8) Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 07 ngày kể từ ngày bị phạt tù. Tuy nhiên, nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và cần được xem xét lại thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn. không quá 30 ngày.

  • Nếu người vi phạm xuất trình được giấy phép lái xe trong thời hạn xử lý vi phạm, cơ quan công an sẽ ra quyết định xử phạt hành vi không duyệt giấy phép lái xe.
  • Trường hợp quá thời hạn hẹn giải quyết mà người vi phạm không xuất trình hoặc xuất trình giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe.

Tịch thu xe ô tô không có giấy phép

lần thứ 4Nếu người điều khiển phương tiện không phải là chủ phương tiện thì bị phạt như thế nào?

Nếu người điều khiển phương tiện không phải là chủ phương tiện theo quy định tại Điều 30 Nghị định 100 thì chủ phương tiện sẽ bị phạt về tội “giao xe hoặc cho người không có giấy phép lái xe phù hợp điều khiển phương tiện”. Cụ thể, mức phạt như sau:

Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy

Nếu người lái xe không phải là chủ phương tiện, bạn sẽ bị phạt tiền 800.000 – 2.000.000 VND Cho cá nhân 1.600.000 – 4.000.000 VND cho các tổ chức sở hữu mô tô, xe máy.

Top MOD >>>  CÁCH CHỤP NGƯỢC SÁNG – ĐƠN GIẢN MÀ ĐẸP (dành cho Android và iOS)

Đối với chủ sở hữu ô tô

Nếu người lái xe không phải là chủ phương tiện, bạn sẽ bị phạt tiền 4.000.000 – 6.000.000đ Cho cá nhân 8.000.000 – 12.000.000 đồng cho các tổ chức là chủ sở hữu ô tô.

Phạt nếu không phải chủ phương tiện

Xem thêm:

  • Các Loại Bằng Lái Xe Hiện Tại Ở Việt Nam, Phân Loại và Sử Dụng
  • Cách tìm kiếm tiền phạt vi phạm giao thông bằng iThong
  • Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô và bằng lái xe ô tô trực tuyến tại nhà

Trên đây là phần xử phạt nếu bạn không có bằng lái xe hoặc không có bằng lái xe năm 2021. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.