Một số mẹo nhỏ để chọn đúng tốc độ màn trập cho máy ảnh của bạn

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Cài đặt tốc độ màn trập trên máy ảnh

Đối với máy ảnh dSLR hoặc máy ảnh ngắm & chụp cao cấp, bạn có thể tìm cài đặt tốc độ cửa trập trong menu của máy ảnh hoặc điều chỉnh tốc độ cửa trập thông qua nút xoay cứng để có thể chọn tốc độ cửa trập chính. chính xác nhất.

Với hầu hết các máy ảnh ngắm & chụp cơ bản, có thể máy ảnh sẽ không có tính năng điều chỉnh tốc độ cửa trập. Tuy nhiên, bạn có thể có được tốc độ cửa trập cao hơn nếu sử dụng chế độ cảnh, đặc biệt là chế độ cảnh “thể thao”.

Tận dụng Chế độ ưu tiên màn trập

Gần như tất cả các máy ảnh hiện nay đều có chế độ ưu tiên màn trập, giúp máy ảnh tự động điều chỉnh mọi cài đặt, nhưng trước đó máy ảnh sẽ phải chuyển sang tốc độ màn trập cao. khả thi. Sau đó, máy ảnh sẽ điều chỉnh các cài đặt khác dựa trên tốc độ màn trập đó.

Khi nào chụp ảnh với tốc độ màn trập cao?

Bạn nên chụp ảnh với tốc độ màn trập cao trong một số tình huống chụp như chụp ảnh thể thao, chụp ảnh các đối tượng đang di chuyển với tốc độ cao như xe cộ, cầu thủ bóng đá hoặc động vật. động vật chạy.

Top MOD >>>  So sánh điện thoại Sony Xperia E4 và điện thoại Microsoft Lumia 640XL

Tốc độ màn trập cao sẽ giúp bạn tránh hình ảnh bị mờ do các đối tượng chuyển động quá nhanh. Nói chung, bất kỳ tình huống nào bạn phải chụp các vật thể chuyển động nhanh đều nên sử dụng tốc độ cửa trập cao.

Khi nào bạn cần chụp ảnh với tốc độ cửa trập thấp?

Bất kỳ tình huống nào bạn phải chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh pháo hoa bùng nổ trên bầu trời đêm, bạn nên đặt tốc độ cửa trập chậm hơn bình thường, đủ để ánh sáng từ cảnh có thể chạm đến cảm biến của máy ảnh và có thể chụp được ảnh. .

Nếu bạn muốn chụp ảnh với hiệu ứng mờ để mang lại vẻ nghệ thuật, tốc độ cửa trập thấp có thể giúp ích. Nhờ tốc độ cửa trập thấp cho phép nhiều ánh sáng hơn từ cảnh tiếp cận cảm biến, tạo ra hiệu ứng mờ mà bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn đang chụp với đèn flash, tốc độ màn trập có thể bị hạn chế vì màn trập sẽ phải đồng bộ hóa với đèn flash. Bạn sẽ gặp một chút khó khăn để có được bức ảnh như ý vì bạn sẽ không thể chọn được tốc độ màn trập như ý muốn.

Các vấn đề liên quan đến tốc độ cửa trập

Ngay cả khi bạn không sử dụng đèn flash, đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn khi máy ảnh không cho phép bạn cài đặt tốc độ màn trập mà bạn muốn. Nếu bạn không có đủ ánh sáng cho cảnh được chụp, tốc độ cửa trập nhanh sẽ khó sử dụng hơn máy ảnh sẽ cần nhiều ánh sáng hơn để có thể sử dụng tốc độ màn trập cao.

Top MOD >>>  Smartphone dành cho phái nữ: Chọn khác biệt, bật phong cách

Trong trường hợp này, bạn nên làm sáng khung cảnh mà không cần phải sử dụng đèn flash nhờ nguồn sáng bên ngoài. Hoặc bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO của cảm biến hình ảnh để cảm biến có thể thu được nhiều ánh sáng hơn và bạn sẽ có thể sử dụng tốc độ màn trập cao hơn. Nhưng nhược điểm của việc sử dụng ISO cao là bạn có thể giảm chất lượng hình ảnh vì ảnh chụp ở ISO thường bị nhiễu.

Ruby

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam