Một số lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh nghe nhạc

Một số lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh nghe nhạc 1
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Cần một bộ loa tốt

Đối với loa để nghe nhạc, trong hầu hết các trường hợp, thiết lập 2 loa trước (kênh trái và phải) là đủ, còn loa trung tâm và loa sau là không cần thiết. Tuy nhiên, loa trước phải là loa toàn dải chứ không phải loa tạo “hiệu ứng” như loa Home Theater. Đó là lý do tại sao những chiếc loa nhỏ nếu không kết hợp với một chiếc loa siêu trầm chất lượng thì không thể đáp ứng được hết nhu cầu nghe nhạc. Ngoài ra, loa cho âm thanh ấm, mượt mà vẫn là lý tưởng nhất cho trải nghiệm nghe liên tục và lâu.

Một số lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh nghe nhạc 2

Việc phát lại âm trung là rất quan trọng đối với loa nghe nhạc, vì gần như 70% -80% nhạc được “sản xuất” ở dải này. Tuy nhiên, chính mức cao và mức thấp – yếu tố ảnh hưởng chính đến sự lựa chọn của người tiêu dùng, với những nhận xét như “quá sáng” hoặc “quá bùng” – là những thuật ngữ chúng ta thường nghe. đến nhiều nhất. Hầu hết loa để nghe nhạc có thể được phân thành hai loại: hoặc “âm thanh mượt mà, mềm mại” hoặc “âm thanh tươi, sáng”. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào loại loa tweeter mà người nói sử dụng. Loa cho âm thanh nhẹ nhàng sử dụng loa tweeter vòm mềm, và loa cho âm thanh sáng thường sử dụng loa tweeter vòm kim loại.

Cơ chế phát âm trầm không kém phần quan trọng và trong hầu hết các trường hợp đều ảnh hưởng đến quyết định mua của người dùng (chỉ cần thử vặn núm chỉnh âm trầm trên bộ khuếch đại của bạn về 0 để biết mức âm thanh). làm sao tiếng hát tan ngay). Việc xác định âm trầm có tốt hay không không hề đơn giản, và đây cũng là khâu khó nhất trong thiết kế loa. Thêm nhiều âm trầm cũng không phải lúc nào cũng là câu trả lời hoàn chỉnh, bởi vì làm như vậy có thể khiến người nghe nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi âm trầm phát ra đều đều như thường thấy trong một sub được thiết kế tốt. thiết kế xấu. Điều quan trọng hơn nữa là chất lượng âm thanh của âm trầm, nghĩa là âm trầm phải căng và rõ ràng (việc cân chỉnh loa siêu trầm rất khó và rất tốn kém).

Nói chung âm trầm này về lâu dài sẽ thấy được sức hấp dẫn của nó. Theo khuyến nghị của Tiens Hattingh, loa bass cần có ít nhất 2 driver, một để xử lý âm trầm (trung) và cao (trên), và một để xử lý âm trầm (dưới).

Loa siêu trầm sẽ không có vấn đề gì nhiều nếu bạn đã có sẵn hệ thống loa đặt sàn (Floortanding), nhưng với những người có sở thích nghe thiên về âm trầm, nếu kết hợp với loa siêu trầm sẽ tạo ra âm thanh dày hơn, đặc biệt là khi âm trầm. của loa đứng sàn thiếu một chút chiều sâu. Nhưng nếu bạn muốn có một sự kết hợp như vậy, điều quan trọng nhất là phải chọn đúng loa siêu trầm chất lượng với thùng loa kín. Thực tế, theo kinh nghiệm gần đây của Tiens Hattingh, giải pháp sau là cách tiết kiệm chi phí nhất để có được chất lượng âm thanh tốt.

Chọn một Bộ khuếch đại đa chức năng

Một số lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh nghe nhạc 3

Amply là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh của bạn. Tùy theo thông số kỹ thuật và cấu hình của loa mà có thể lựa chọn một chiếc Amp phù hợp. Với một cặp loa bookshelf nhỏ hai đường tiếng, trở kháng 4-8 ohm, độ nhạy 87dB, có thể “đánh” tốt với ampli bán dẫn 80W trở lên hoặc ampli công suất 30W trở lên.

Với hơn loa cột hai đường tiếng, trở kháng 4-8 ohm, độ nhạy 88dB, có thể phối ghép với ampli công suất trên 50W hoặc ampli bán dẫn có công suất từ ​​120W trở lên. Về ampli, tùy theo thể loại nhạc và gu nghe mà người chơi có thể chọn ampli đèn hoặc ampli bán dẫn.

Ampli đèn thường thiên về thể hiện tình cảm ngọt ngào, trữ tình; trong khi ampli bán dẫn thường có công suất lớn hơn, âm thanh sống động, mạnh mẽ và chi tiết.

Chọn nguồn nhạc

Với nguồn, hiện nay có ba loại chủ yếu gồm đầu CD, đầu đĩa và nguồn tập tin nhạc số. Tuy nhiên, thị trường đang có sự chuyển dịch lớn trong xu hướng nghe nhạc. Nguồn với các file nhạc số do máy chủ lưu trữ hoặc phát trực tuyến từ Internet là chủ yếu, tiếp đến là đĩa vinyl (đĩa LP), đầu đĩa CD gần như đã biến mất tại triển lãm lần này. Điều đó có thể lý giải bởi sự tiện lợi và chất lượng ngày càng cao của các file nhạc số đang dần chiếm được cảm tình của người nghe nhạc. Không cần tủ CD khổng lồ, không cần loanh quanh chọn đĩa, thử đĩa ở các cửa hàng, người chơi chỉ cần nghe trực tuyến, thích bản nhạc nào cũng có thể trả tiền để tải về máy chủ với chất lượng âm thanh. khác nhau, tùy thuộc vào chi phí.

Đạt được những yếu tố trên là bạn đã sắm được cho mình một dàn âm thanh phục vụ hầu hết các mục đích nghe nhạc của gia đình, chi phí vừa phải, mặt khác âm thanh sử dụng đa dạng, tạo sự thoải mái cho mọi người. người chơi.

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Trang web so sánh đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời