Mẹo nhỏ giúp cai sữa cho con đúng cách và hiệu quả

Mẹo nhỏ giúp cai sữa cho con đúng cách và hiệu quả

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Trước hết, nếu bạn vẫn đang cho con bú thì đó là một niềm vui cho bạn! Cho con bú là một cam kết tuyệt vời về tình cảm và thể chất.

Nếu bạn đã đến giai đoạn quan trọng với em bé của bạn hoặc đang mong đợi nó, thì bạn nên đọc bài viết này. Có thể là do con bạn đã sẵn sàng đi học mầm non hoặc bạn cần quay lại làm việc hoặc đơn giản là bạn muốn quay trở lại thời gian rảnh trước đây (một lý do hoàn toàn bình thường). Dù lý do là gì, bạn cũng muốn việc cho con bú kết thúc có hậu cho cả hai.

7 mẹo sau đây sẽ giúp bạn cai sữa cho con một cách nhẹ nhàng:

Đảm bảo con bạn nhận đủ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác

Hãy nhớ rằng thói quen ăn uống của con bạn rất khác nhau và đôi khi không đều đặn. Bạn nên đặt mục tiêu dành một tuần cân bằng dinh dưỡng hơn là cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ sơ sinh cần được ăn cả bữa chính và bữa phụ, vì vậy nếu bạn lo lắng về lượng thức ăn mà trẻ sẽ ăn thì bạn nên cân nhắc việc tạo niềm vui khi ăn cùng với trẻ.

Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện cụ thể với chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và liệu bạn có thực hiện kế hoạch cai sữa sớm hay không.

Top MOD >>>  Tìm hiểu lí do khiến bé uống "sữa rau" Meiji mà vẫn bị táo bón

Giao tiếp là chìa khóa thành công

Bạn nên nói chuyện với bé để chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn ăn dặm

Bạn nên nói chuyện với bé để chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn ăn dặm

Trẻ sơ sinh hành động theo thói quen và việc cai sữa sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt của trẻ. Để quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ, hãy nói chuyện với bé về việc cai sữa. Hãy dành thời gian của bạn để cho bé biết rằng mọi người đều đang dừng lại và đó sẽ là một thời điểm đặc biệt. Đảm bảo bạn thảo luận về việc cai sữa với con vài ngày trước khi bạn thực sự định cai sữa và tiếp tục lặp lại các cuộc trò chuyện về vấn đề này trong vài ngày tới. để trẻ có thời gian tiếp nhận và xử lý thông tin. Bạn nên nói những câu ngắn gọn, dễ hiểu như: “Lúc này mẹ tập cho con cai sữa mẹ nhé”.

Chơi với con bạn nhiều hơn

Thông thường, trong ngày, trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bỏ bú khi mải chơi hoặc khi chúng bị phân tâm bởi những việc khác. Đó là thời điểm tốt để kéo dài thời gian ngừng cho con bú. Bạn có thể chơi với bé bằng cách làm các câu đố, đọc sách hoặc đi dạo với bé nếu nhận thấy bé có dấu hiệu cho ăn. Đánh lạc hướng hoặc tìm giải pháp thay thế để bé không nghĩ đến việc đòi bú mẹ là cách chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng.

Top MOD >>>  5 loại sữa bột giúp bé phát triển trí não tốt nhất

Làm chậm thôi

Không ngừng cho con bú đột ngột

Không ngừng cho con bú đột ngột

Nhiều trẻ đến tuổi sẽ bắt đầu cai sữa. Đây là khi con bạn yêu cầu một thức ăn thay thế như nước, trái cây hoặc sữa hoặc một món ăn nhẹ đặc biệt. Nếu trẻ thực sự muốn bú trong những ngày đầu cai sữa, bạn cũng nên cho phép, không quá chú trọng vào việc yêu cầu trẻ dùng thức ăn khác thay thế. Điều này sẽ giúp công việc cai sữa trở nên dễ dàng cho cả bạn và con bạn.

Chuẩn bị núm vú

Nếu bạn đã ngừng cho con bú và cảm thấy hơi khó khăn hoặc phiền phức vì trẻ vẫn bú đêm, thì bạn sẽ phải trải qua giai đoạn cai sữa đêm thêm. Hãy nhớ rằng nếu trẻ vẫn bú đêm, thì việc tiểu đêm không cần thiết về mặt dinh dưỡng. Hoặc nếu trẻ cần bú vì trẻ dễ ngủ thì bạn cần có cách huấn luyện trẻ tự ngủ. Bạn có thể thay thế bằng núm vú giả trong những ngày đầu ăn dặm. Tuy nhiên, sau đó, bạn nên để bé tự ngủ.

Đừng nản lòng

Nếu con bạn coi việc bú sữa mẹ là một cách để trốn tránh cảm xúc và tự an ủi bản thân, bạn cần có những biện pháp riêng. Quan tâm đến bé nhiều hơn, ôm ấp và dành thời gian giúp bé kiểm soát cảm xúc mà không cần phải bú. Ban đầu có thể khó khăn cho cả mẹ và con, nhưng hãy nhớ rằng trẻ khóc là bình thường.

Top MOD >>>  Sữa bột Nutifood Nuti IQ 123 giúp bé phát triển toàn diện

Thời điểm kết thúc việc cai sữa

Bạn đã nói chuyện với con bạn về thời gian đặc biệt này. Một khi con bạn cảm thấy thoải mái khi không bú mẹ, bạn đã thành công.

Một số mẹo khác:

– Việc cai sữa có thể kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn. Thực sự làm điều này là tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên để lại ít nhất một tuần để bạn có thể thực hiện dễ dàng nhất có thể.

Một em bé, dù đã cai sữa hoàn toàn, vẫn có thể đòi bạn bú sữa mẹ. Thay vì nói với bé rằng “Con đã lớn và không chịu bú mẹ”, hãy cho bé một món đồ chơi để bé cảm thấy thoải mái. Hãy nhớ rằng, cai sữa là một quá trình chuyển đổi lớn đối với cả mẹ và bé và chúng tôi muốn cả mẹ và bé cùng nhìn lại quãng thời gian này một cách hạnh phúc.

Minh Huong

(Theo sleeplady)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.