Mẹo hay giúp chống bẹp đầu cho trẻ sơ sinh

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có những bé đầu rất tròn nhưng cũng có bé đầu méo, bẹp. Trên thực tế, do đầu của trẻ còn rất non nớt nên nếu không cẩn thận, đầu trẻ sẽ bị biến dạng, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà đôi khi còn dẫn đến một số biến chứng cực kỳ nghiêm trọng. Dưới đây là nguyên nhân và cách phòng tránh hóc đầu cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân bé bị bẹp đầu, méo đầu.

Khi trẻ chào đời, tất cả các bộ phận trên cơ thể trẻ đều còn rất non nớt, đặc biệt là hộp sọ, tuy hộp sọ là một trong những bộ phận cứng nhất của con người nhưng ở trẻ sơ sinh hộp sọ vẫn còn rất mềm. Cũng vì không mạnh tay nên nếu mẹ đặt trẻ ở một tư thế quá lâu sẽ khiến đầu trẻ bị biến dạng.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, một nguyên nhân khác khiến trẻ bị bẹp đầu là do đầu trẻ bị nghiêng về một bên tử cung hoặc trẻ bị chấn thương trước hoặc trong khi sinh. Hoặc có thể do bé bị hạn chế cử động cổ hay còn gọi là vẹo cột sống khiến bé khó quay đầu. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa đầu bị dập ở trẻ sơ sinh

Ngoài nguyên nhân vẹo cổ hay chấn thương khi còn trong bụng mẹ thì việc bé bị dập đầu không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bẹt đầu sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của cơ thể, lớn lên rất có thể trẻ sẽ tự ti về chứng đầu bẹt của mình. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy chú ý tránh làm nát đầu bé.

Top MOD >>>  Sữa bột Enfagrow A+ 3 1800g giai đoạn mọc răng không còn lo trẻ biếng ăn.

– Thay đổi tư thế nằm cho bé hàng ngày, dần dần bé sẽ trở lại hình dáng cân đối.

– Không để trẻ nằm lâu trong nôi, cũi, xe đẩy mà nên bế trẻ dậy khi trẻ còn thức.

Bế trẻ ở tư thế đứng hoặc nằm võng cũng có thể giúp giảm áp lực lên đầu sau.

– Khi trẻ ngủ, mẹ nên quay đầu sang phải, lần sau khi ngủ nên quay đầu sang trái và liên tục thay đổi tư thế.

– Khi cho con bú, mẹ cũng nên thường xuyên đổi bên, không nên cho con bú chỉ một bên. Điều này áp dụng cho cả bú bình và bú mẹ.

– Khi bé chơi có thể cho bé nằm sấp nhưng phải có sự giám sát của cha mẹ và cần có tinh thần cảnh giác cao để đảm bảo an toàn cho bé.

– Nếu trong ba tháng đầu sau sinh, trẻ bị bẹp đầu, các mẹ nên kiên trì xoa đầu trẻ hàng ngày hoặc nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn các động tác “nắn” cho trẻ đúng cách.

Nếu vẫn thấy đầu trẻ bị méo hoặc có những biến chứng khác, bạn nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt nhé!

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam