Máy tính bảng sẽ là cuộc đua 64-bit với phần cứng mới

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Máy tính bảng Windows 8.1 64 bit với bộ xử lý Atom Bay Trail 64 bit sẽ ra mắt tại MWC vào cuối tháng này. Đây được coi là thiết bị mở đầu cho cuộc đua 64-bit trên thị trường máy tính bảng sẽ rất sôi động trong thời gian sắp tới.

Hàng loạt công ty công nghệ lớn như Microsoft, Google, Intel, ARM, Apple đang khai phá tiềm năng mà môi trường 64-bit mang lại. Máy tính bảng 64-bit sẽ có sức mạnh xử lý mạnh mẽ hơn, hiệu suất cao hơn, khắc phục được những hạn chế như RAM trên 4 GB và chạy các ứng dụng 64-bit phổ biến trên nền tảng PC.

8b4068617797961231aab10f33a437-3192-5826

Dell Venue 8 Pro.

Người khởi xướng cuộc đua này là Apple với chip A7 64-bit ra mắt cùng iPhone 5S vào tháng 9 năm ngoái. Một lần nữa Apple đã làm chủ và tạo ra xu hướng buộc các nhà sản xuất khác phải tăng tốc để nắm bắt nhu cầu về thiết bị 64-bit trong thời gian tới.

Không phải tất cả các nhà sản xuất đều hào hứng và chuyển sang công nghệ 64-bit. Tuy nhiên, các ông lớn trong làng công nghệ cũng sẽ không thể đứng ngoài cuộc đua này. Cái tên đầu tiên là Dell khi đại diện của hãng cho biết máy tính bảng Venue 8 Pro và 11 Pro sẽ có phiên bản 64-bit ra mắt vào cuối năm nay.

Top MOD >>>  Cách đăng ký các gói cước tin nhắn nội mạng của Viettel

Đại diện Dell cho biết: “Đây là một bước quan trọng để chúng tôi phục vụ khách hàng vì phần lớn các đối tác kinh doanh sử dụng nền tảng 64-bit. “Vì vậy, chúng tôi muốn mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn”.

Atom Bay Trail (Z3680) là chip tích hợp hệ thống 64-bit đầu tiên của Intel. Atom Bay Trail dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị tương thích với hệ điều hành 64-bit.

intel-bay-trail-64-bit-edit-sm-9154-3449

Với Microsoft, hãng đã phát triển phiên bản Windows XP 64-bit từ năm 2005. Đội ngũ phát triển phần mềm cũng dần chuyển từ 32-bit sang 64-bit. Sự chuyển đổi này diễn ra dần dần để giảm sự không tương thích giữa hai môi trường. “Windows 8.1 chạy tốt trên nền tảng 64-bit”, đại diện của Microsoft tuyên bố. “Sẽ có nhiều thiết bị chạy Windows 8.1 64-bit dựa trên nền tảng Intel như Dell Venue Pro, XPS12, Acer Aspire, Surface Pro 2.”

Tuy nhiên, chỉ thay đổi Microsoft sẽ là chưa đủ bởi máy tính bảng Windows với sự đóng góp đáng kể của Surface chỉ chiếm 3% tổng số máy tính bảng bán ra trong năm 2013, theo số liệu từ Microsoft. IDC. Trong khi đó, máy tính bảng Android chiếm 60,8% thị phần.

Intel chắc chắn nhận ra sự khác biệt tiềm ẩn giữa hai nền tảng. Do đó, hãng đã nghiên cứu để chip Bay Trail có thể hoạt động tốt trên cả hai hệ điều hành. Nhà phân tích Brookwood cho biết: “Intel đang theo sát sự phát triển của cả nền tảng máy tính bảng Windows và Android.

Top MOD >>>  Review chi tiết về các sản phẩm sữa rửa mặt cerave
891200-3173-1392887652.jpg

Cho đến khi Samsung và Qualcomm bắt đầu xuất xưởng chip ARM 64-bit của riêng họ, Intel, AMD và Apple sẽ là số ít công ty có thể cung cấp chip 64-bit cho thiết bị di động. Qualcomm đã giới thiệu con chip 64-bit đầu tiên của mình, Snapdragon 410 vào tháng 12 năm 2013 và dự kiến ​​sẽ được thương mại hóa vào nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, MWC cho công ty không có kế hoạch giới thiệu bất kỳ thiết bị nào sử dụng dòng chip này.

Trước sự phát triển của đối thủ Apple, nền tảng Android của Google cũng đang có dấu hiệu chuyển sang nền tảng 64-bit. Tuy nhiên, với phiên bản Android 4.4 mới nhất, Google vẫn chưa thể đưa 64-bit đến với người tiêu dùng. Theo phân tích của Ars Technica, hệ điều hành Android 64-bit sẽ không được phát hành cho đến cuối năm 2015.

Sở dĩ Android chưa vội tung ra phiên bản 64-bit là do hệ điều hành này còn nhiều vấn đề, một trong số đó là vấn đề bảo mật. Android không có cơ chế bảo mật trên phiên bản gốc. Một số nhà sản xuất sử dụng Android sau đó tùy chỉnh để thêm các tính năng bảo mật cho hệ thống như Samsung với Knox. Nếu không có bảo mật, Android sẽ khó tiếp cận phân khúc máy tính bảng doanh nghiệp. Hệ điều hành 64-bit đó tập trung chủ yếu vào đối tượng này.

Top MOD >>>  Danh sách sản phẩm giá rẻ nhất năm 2014 trên thị trường Việt Nam và nơi bán

Tất nhiên Google sẽ có kế hoạch của mình và khó có thể đứng ngoài cuộc đua 64-bit. Việc chuyển đổi 64-bit có thể không ảnh hưởng đến các khách hàng cá nhân, nhưng nó sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà phát triển cũng như các doanh nghiệp.