Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì?

Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Gần đây, kể từ đầu năm 2018, thuật ngữ mạng 5G đang trở nên khá phổ biến trong cộng đồng điện tử. Vậy 5G là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng Vzone tìm hiểu và đưa ra câu trả lời cho mình nhé.

5g điện thoại thông minh
Mạng 5G đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng điện thoại thông minh 5G dự kiến ​​sẽ có thiết kế cực kỳ xấu xí

1. Khái niệm mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation (mạng di động thế hệ thứ 5 hay hệ thống không dây thứ 5), là thế hệ công nghệ truyền thông di động tiếp theo sau thế hệ 4G. Theo giám đốc điều hành mạng AT&T, định nghĩa về 5G sẽ được hoàn thiện vào năm 2018 theo tiêu chuẩn ITU, liên kết với Liên Hợp Quốc.

2. Ứng dụng mạng 5G trong thực tế

Hiện tại, 5G vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới, tuy nhiên với tư cách là sản phẩm mới nhất, 5G sẽ khắc phục những khuyết điểm của 4G-LTE, đặc biệt là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh. Nhiều hơn 20 lần, đạt 20 GP cho mỗi ô được tải xuống. Người dùng có thể xem video “8K” trực tuyến ở định dạng 3D, kết nối thiết bị VR và chơi game mà hầu như không có độ trễ.

Về mặt lý thuyết, mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps (gigabit / giây), thậm chí cao hơn, dù ở rìa vùng phủ, tốc độ vẫn có thể lên tới vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ điện tử nhà thông minh và ô tô kết nối internet.

Top MOD >>>  Hệ điều hành iOS 12 chính thức được phát hành với nhiều tính năng mới thú vị hơn

Mặc dù tốc độ rõ ràng là một lợi thế so với 4G, nhưng có những lợi thế khác khiến 5G trở thành thế hệ mạng không dây của tương lai: là mạng đầu tiên sử dụng các trạm vệ tinh và không còn vấn đề gì nữa. vùng phủ sóng. Bên cạnh đó, 5G hứa hẹn có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn và có thể hỗ trợ, giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ kết nối mạng.

3. 5G hoạt động như thế nào?

Các mạng di động 5G được lên kế hoạch sử dụng bước sóng milimet, phổ tín hiệu RF giữa tần số cao 20GHZ và 300GHz. Các bước sóng này có thể truyền một lượng lớn dữ liệu với tốc độ cao, nhưng không thể truyền xa và khó xuyên tường, vượt qua các chướng ngại vật như bước sóng tần số thấp trong mạng 4G. Vì vậy khi xây dựng mạng 5G, các nhà mạng đã sử dụng một số lượng lớn ăng-ten để có vùng phủ sóng như 4G hiện tại.

Thay vì các trạm gốc trên mặt đất đang được sử dụng bởi các mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations), được gọi là mặt phẳng độ cố định. Cách mặt đất trung bình 20 km. Chúng đóng vai trò như vệ tinh và thay thế ăng-ten giúp đường truyền của mạng không dây mới thẳng và có độ phủ rộng, ổn định hơn, không bị hạn chế bởi các thiết kế kiến ​​trúc cao tầng.

Top MOD >>>  Laptop Lenovo ThinkPad L380 giá rẻ bao nhiêu tiền ? có nên mua không ?

Bên cạnh nhiều ưu điểm về tốc độ đường truyền, mạng 5G có nhược điểm về khoảng cách truyền dẫn, do đó các nhà mạng viễn thông cũng cần tăng cường đầu tư thêm cơ sở vật chất. Ngoài ra, điện thoại thông minh, Máy tính xách tay, máy tính bảng để tương thích với mạng 5G cũng cần thiết kế lại với nhiều dải ăng-ten hơn hoặc có những thay đổi về công nghệ giúp thu sóng tốt hơn.

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.