Lời hay lỗ khi bán laptop cũ?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có một trường hợp như sau. Anh N đã bỏ ra 4.000.000 đồng để mua một chiếc gia đình máy tính xách tay lại có cấu hình Core i3, ổ SSD và sử dụng rất hiệu quả, thu về cho anh hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, một số người dùng sành điệu khác dù sắm laptop cấu hình mạnh toàn Core i5, i7 nhưng cũng phải cày ‘nát mặt’ để bù lại số tiền đã bỏ ra mua máy.

Vậy câu hỏi đặt ra là những chiếc laptop chỉ cách nhau một năm, chúng có thực sự khác nhau về hiệu năng hay không? Hay là chúng ta chỉ tốn nhiều tiền chạy theo những con số hiệu suất mơ hồ nhưng tính thực dụng không cao. Nói cách khác, chúng tôi đang bị lỗ nặng khi bán latop cũ trong khi họ vẫn ổn và việc mua laptop mới cũng không cải thiện được công việc là mấy (nếu không tính đến những công việc nặng nhất như lập trình viên, thiết kế …)

Ngay cả khi máy tính xách tay mới thực sự mạnh mẽ hơn, sự khác biệt về hiệu suất giữa các mẫu chip thực sự là không đáng kể. Nghiên cứu cho thấy công nghệ vi xử lý của Intel trong những năm gần đây không có nhiều biến động, thậm chí có nhiều đồn đoán cho rằng chính Intel đang tái phát hành những CPU cũ chạy xung nhịp cao hơn và chi mạnh tay cho marketing để thuyết phục người dùng.

Lý do thực sự bạn nên thay đổi máy tính xách tay của mình là pin – bởi vì pin máy tính xách tay Với dung lượng lớn, cấu tạo bởi nhiều cell, chúng sẽ chai đi rất nhanh, nên khoảng 3 năm nữa pin laptop sẽ trở nên không thể chấp nhận được nữa. Và đó cũng là lúc bạn thực sự nên sửa chữa pin, hoặc nếu không có pin thay thế thì bạn cần nâng cấp lên một chiếc laptop mới. Để tránh lãng phí công sức và tiền bạc mà lẽ ra có thể dùng để cải thiện nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi ‘lãi hay lỗ’ là ‘lỗ’. Trừ trường hợp máy tính xách tay Tã của bạn chỉ có thể là hàng trưng bày nên bạn nên có ý định bán và mua một chiếc máy tính xách tay mới. Nếu bạn đang chạy đua theo thị trường, hãy tập xác định, bạn đang tự tạo áp lực cho chính mình.

Top MOD >>>  So sánh iPhone 5 và Sony Xperia Z2 - Một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục