Loa toàn dải là gì? Ưu nhược điểm của loa toàn dải

Loa toàn dải là gì? Ưu nhược điểm của loa toàn dải

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là loại loa chỉ có một thùng loa nhưng có thể tái tạo âm thanh ở cả 3 dải âm là âm trầm, âm trung, âm cao chứ không sử dụng bộ phân tần như loa nhiều dải. Bạn có thể tìm thấy cặp loa này ở nhiều thiết bị quen thuộc như radio, đài cassette hay những thiết bị chỉ có một chiếc loa duy nhất.

loa toàn dải

Loa toàn dải chỉ có một loa

Cấu tạo loa toàn dải

Loa toàn dải Chỉ sử dụng một loa duy nhất, nhưng vẫn có một nón loa phụ nhỏ hơn bên trong trình điều khiển chính để tăng cường hiệu suất âm thanh tần số cao.

Giống như hầu hết các loại trình điều khiển khác, màng loa của loa toàn dải có thể được làm bằng giấy, nhựa, sợi tổng hợp hoặc kim loại (chủ yếu là nhôm). Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là phim làm bằng giấy.

Nam châm của loa toàn dải có đặc điểm là rất lớn và mạnh, đòi hỏi kỹ thuật chế tạo phức tạp cũng như chi phí sản xuất lớn. Do đó, chỉ có một số ít đại gia âm thanh như Lowther, Người đàn ông tốt, Jordan, PHY – HP, Fostex, JBL… rộng rãi đủ điều kiện để sản xuất.

Thùng loa toàn dải có 3 loại phổ là thùng hở, thùng đáp trầm và thùng sau.

Top MOD >>>  Đánh giá loa Jamo 5.0 S628-HCS (5 loa) – tái tạo âm thanh đầy ma lực

 • Thùng hở là loại thùng có thể đáp ứng với âm trầm tần số thấp.
 • Hộp đáp âm trầm là loại phổ biến nhất hiện nay, thiết kế đơn giản, kích thước vừa phải. Chức năng của nó là tăng âm trầm bằng phản xạ âm trầm trong tủ thông hơi.
 • Thùng loa sau được thiết kế theo nguyên lý của loa kèn, nhằm nâng cao độ nhạy và khả năng tái tạo âm trầm của loa toàn dải. Vì tần số càng thấp, bước sóng càng dài, thùng sau thường khá lớn để đảm bảo độ dài của còi.

Nhìn chung, mỗi loại thùng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Thùng càng nhỏ giá thành càng giảm nhưng hạn chế về âm trầm và độ nhạy. Ngược lại, thùng loa to như loa kèn có thể cho chất lượng âm thanh tốt hơn nhưng kích thước lớn, khó gia công và chi phí sản xuất cao.

loa toàn dải

Loa toàn dải nghe nhạc Jazz, Acousstic rất hay

Ưu điểm và nhược điểm của loa toàn dải

Đặc điểm ấn tượng nhất của loa toàn dải là hiệu suất âm trung tuyệt vời. Độ nhạy cao giúp loa dễ dàng thể hiện những chi tiết âm thanh rất sống động ở dải âm trung và trung trầm, âm treble mỏng và mềm, âm trầm nhanh và nhẹ, nghe lâu không bị mỏi. Loa có khả năng nghe nhạc tốt khi kết hợp với ampli Single-End tạo nên âm thanh rất nhạc tính, dễ truyền tải tinh thần của bản nhạc đến người nghe.

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt Samsung cửa trên sạch như mới

Ưu điểm

 • Loa toàn dải cho cảm giác âm thanh tốt, dễ nghe hơn nhiều so với loa cây nhiều đường.
 • Độ nhạy của loa cao do màng loa làm bằng giấy khá nhẹ, không sử dụng linh kiện LCR, không bị suy hao tín hiệu.
 • Dễ dàng phối ghép với ampli đèn Single-End công suất nhỏ.
 • Không phụ thuộc vào chất lượng của biến tần như tụ điện, cuộn cảm.

Khiếm khuyết

 • Dải tần hẹp, loa nghe nhạc thông thường khá hay nhưng nếu nghe nhạc mạnh, nhạc hòa tấu nhiều nhạc cụ thì loa toàn dải không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng âm thanh.
 • Do phát âm hình nón giống nhau nên biên độ và tần số âm thanh của loa toàn dải bị méo. Có thể sửa biến dạng bằng cách thêm LCR nhưng giảm độ nhạy của loa.
 • Loa toàn dải rất nhạy cảm với việc mở van và cấu tạo thùng, vì vậy một chút sơ suất trong quá trình đóng thùng cũng có thể làm hỏng âm thanh của loa.
 • Kén ampli, đạt công suất dễ nhưng để tạo ra âm thanh hay thì không hề đơn giản.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về loa toàn dải. Hi vọng sau bài viết này người tiêu dùng sẽ không còn thắc mắc loa toàn dải Đó là gì và đã có thể phân biệt được loại loa này với các loại loa khác, việc sắm sửa thiết bị âm thanh cho ngôi nhà của bạn sẽ thuận tiện hơn.

Top MOD >>>  So sánh máy giặt sấy Electrolux và máy giặt sấy LG - Nên mua loại nào?

Chúc bạn mua sắm thành công!

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời