Loa sub là gì? Tác dụng của loa sub trong hệ thống loa vi tính

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Loa siêu trầm là gì?

Loa phụ tên đầy đủ là loa siêu trầm, tiếng việt là loa siêu trầm. Loa siêu trầm có nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở tần số thấp hay còn gọi là âm trầm với tần số từ 20-200Hz giúp tạo ra hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn cho nhu cầu.

Loa siêu trầm ra đời từ những năm 1960 với mục đích bổ sung âm trầm, tạo hiệu ứng âm thanh sống động hơn. Đến năm 1970, loa sub trở nên phổ biến, được sử dụng để tạo hiệu ứng trong các bộ phim về chiến tranh, động đất. Vào những năm 2000, loa siêu trầm trở thành thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh. Từ trước đến nay, loa sub không chỉ có nhiệm vụ tạo ra âm trầm mà còn là thiết bị trang trí trong các phòng âm thanh chuyên nghiệp, được thiết kế mạnh mẽ và hình dáng tinh tế.

Loa phụ là gì
Loa phụ cho âm trầm chất lượng hơn

Tác dụng của loa siêu trầm trong hệ thống Loa máy tính

  • Tác dụng của loa siêu trầm là tạo ra các tần số âm thanh có độ ồn thấp gọi là âm trầm. Dải tần số điển hình cho loa siêu trầm là khoảng 20-200 Hz đối với các sản phẩm tiêu dùng, dưới 100 Hz đối với âm thanh chuyên nghiệp và dưới 80 Hz đối với hệ thống THX.
  • Với sự phổ biến của các hệ thống âm thanh rạp hát gia đình đặc biệt là nói phụ trách các kênh khác nhau: kênh trung tâm, kênh hiệu ứng vòm …, việc sử dụng loa để tái tạo âm trầm khi xem phim là điều cần thiết. Dù loa sub trong dàn âm thanh gia đình không lớn như trong rạp hát, nhưng âm thanh đủ làm “đá” ngôi nhà của bạn, hoặc khiến hàng xóm phải đau đầu. Loa siêu trầm được chia thành hai loại: loa siêu trầm hơi và loa siêu trầm công suất.

Phân loại loa sub

Dựa vào nguồn điện tích hợp sẵn trên loa, loa siêu trầm được chia thành 2 loại: Sub chủ động (sub điện) và sub thụ động (loa sub thụ động hay còn gọi là loa siêu trầm)

  • Loa sub chủ động (loa sub công suất) sẽ được tích hợp sẵn amply gắn vào loa, nghĩa là bạn chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp đến sub là có thể sử dụng được, không cần thông qua amply hay một thiết bị nào khác. . Chính vì sự tiện dụng của nó nên loa sub điện thường được sử dụng rất nhiều trong dàn âm thanh karaoke, tránh phải phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau.
Loa phụ là gì
Loa Sub ngày nay không chỉ là một thiết bị âm thanh quan trọng mà còn là một vật trang trí được yêu thích
  • Loa sub thụ động (loa sub bị động hay loa sub hơi) là loại loa sub được sử dụng như một chiếc loa bình thường trong dàn âm thanh, tức là cần phải có một bộ khuếch đại để cung cấp công suất cho loa sub. , công suất đủ lớn, tiếng bass tròn và chắc, âm thanh có chiều sâu. Bạn chọn công suất bao nhiêu tùy thuộc vào độ nhạy cũng như diện tích căn phòng bạn đặt loa. Chính vì cách ghép nối và dựa trên thông số kỹ thuật này mà loa sub thường được sử dụng cho những người có kiến ​​thức về âm thanh, mới có thể căn chỉnh và phối ghép thiết bị này với amply một cách hài hòa. Sự hài hòa, cho âm thanh tốt nhất.

Dựa vào thiết kế, người ta chia sub thành 3 loại: loa siêu trầm hộp, loa siêu trầm lỗ và loa sub đẳng

  • Loa siêu trầm đẳng hướng: Đây là tên gọi chỉ những loại loa siêu trầm được thiết kế với hai loa thành phần kết nối với nhau. Các sóng âm thanh khi đó sẽ va chạm vào nhau trong một không gian rất nhỏ, cộng hưởng tạo ra âm trầm cực mạnh. Đó là lý do tại sao loại loa siêu trầm này được sử dụng phổ biến trong các sân khấu, quán bar hoặc sử dụng các loại nhạc dance mạnh.
  • Loa siêu trầm dạng hộp: Đây là loại loa siêu trầm được thiết kế như loa hộp mà chúng ta thường gặp, hộp kín nguyên khối và chỉ có một đường âm thoát ra.
  • Loa siêu trầm có lỗ: Thiết kế này tương đối phổ biến với các loa siêu trầm hiện có trên thị trường, bên dưới dây có một lỗ nhỏ. Thiết kế này giúp loa siêu trầm có thể thực hiện những nốt trầm hơn, tạo hiệu ứng lan tỏa âm thanh, giúp người nghe cảm nhận tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản và phân loại các loại loa sub phổ biến trên thị trường, mong rằng các bạn đã có đủ thông tin để lựa chọn cho mình một chiếc loa sub phù hợp trong hệ thống loa nhà mình.

Top MOD >>>  Điều hòa Mitsubishi Electric 18000btu MS-HM50VA - sự lựa chọn giá rẻ cho phòng lớn