Loa bookshelf là gì? Ưu nhược điểm của loại loa này ra sao?

Loa bookshelf là gì? Ưu nhược điểm của loại loa này ra sao?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Loa bookshelf là gì?

Có nhiều cách phân loại loa, tùy theo các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất là dựa trên đặc điểm thiết kế và hình dáng của loa. Nếu chỉ xét trong mảng loa nghe nhạcTiêu chí này phân ra hai nhóm loa chính: loa cột (thùng cao, thuôn dài, dùng để đặt trên sàn) và loa giá sách (thùng loa nhỏ, ngắn, dùng để đặt trên bàn, tủ, kệ hoặc giá treo loa). Ngoài ra, còn có một nhánh khác thường gọi là loa thùng, dùng để chỉ những chiếc loa có kích thước lớn, thùng loa đồ sộ cả về chiều rộng và chiều cao.

Trong đó loa bookshelf là khái niệm được sinh ra để chỉ những cặp đôi loa đài đóng, kích thước nhỏ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường âm thanh Mỹ và Anh như Acoustics Research, Altec Lansing, JBL, Celestion, Leak … Vào thời điểm đó, những chiếc loa này thường được đặt ở mặt trước của tủ quần áo hoặc trên các giá đỡ. sách theo kích thước gọn gàng. Chính vì vậy, cái tên loa bookshelf đã ra đời.

Loa bookshelf là gì

Càng về sau, với sự phát triển và cải tiến về kiểu dáng, cấu tạo của thùng loa, khái niệm loa bookshelf được mở rộng để chỉ những cặp loa có kích thước tương đối nhỏ gọn (không phân biệt thùng kín hay thùng hở trước đây), thường là của một chiều cao khá hạn chế, cần được đặt trên bàn, tủ, kệ hoặc sau này với sự ra đời của các loại loa bookshelf chuyên dụng để đạt được chiều cao phù hợp cho các buổi Trình diễn. Có một tính năng tùy chọn xuất hiện ở hầu hết các loa bookshelf là cấu trúc 2 đường tiếng, 2 củ loa. nói con gồm 1 loa trầm và 1 loa tweeter. Tất nhiên, vẫn có một số ít loa bookshelf sở hữu cấu trúc 1 đường tiếng (toàn dải) hoặc 3 đường tiếng, như thường thấy ở loa cột.

Top MOD >>>  Review máy sấy quần áo Sunhouse SHD2702: Giá bán, Ưu nhược điểm

Loa bookshelf là gì

Ưu nhược điểm của loa bookshelf

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của loa bookshelf là sự nhỏ gọn. Nhờ kích thước giảm đi đáng kể so với loa cột, đặc biệt là về chiều cao, loa bookshelf trở nên vô cùng linh hoạt nên có thể bố trí ở mọi vị trí, mọi không gian theo ý muốn của người dùng, kể cả những phòng nghe nhỏ với không gian cực kỳ hạn chế. Ngoài ra, âm thanh phù hợp của loa bookshelf cũng giúp tối đa hóa chất lượng trải nghiệm trong không gian nhỏ, điều mà loa cột hay một đôi loa hộp lớn không làm được.

Cấu tạo thông thường chỉ với 2 đường âm, 2 driver và mạch phân tần đơn giản giúp loa bookshelf quản lý rất tốt tần số và pha giữa các driver, từ đó cho âm thanh hài hòa và mạch lạc. cao. Cấu trúc đơn giản cũng làm cho loa bookshelf có cảm giác nhẹ hơn, sử dụng được với nhiều bộ khuếch đại hơn. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất và giá thành của một đôi loa bookshelf thấp hơn nhiều so với một đôi loa cột cùng loại nên thân thiện hơn với người dùng.

Khiếm khuyết

Nhược điểm mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất ở loa bookshelf là hạn chế về khả năng trình diễn, công suất chỉ ở mức trung bình, không đáp ứng được cho những phòng nghe lớn hoặc không gian mở. Cấu trúc 2 đường tiếng, 2 loa và việc sử dụng các driver và thùng loa nhỏ khiến độ phản hồi của loa bookshelf bị thu hẹp đáng kể so với loa cột, đặc biệt là ở dải trầm, âm trầm của loa kéo. Giá sách thường không sâu và uy lực như các loa cột cùng loại. Do đó, người dùng có thể sử dụng thêm loa siêu trầm để loại bỏ dải trầm.

Top MOD >>>  5 tính năng cho cuộc sống hiện đại của tủ chăm sóc quần áo LG Styler

Loa bookshelf có tầm vóc nhỏ nhắn, đẹp mắt đối với đa số người chơi, đây là điểm cộng lớn, nhưng với một số người thích những cặp loa đồ sộ, hoành tráng thì bookshelf quá nhỏ sẽ không thể thỏa mãn được sở thích của họ. Vì vậy đây là đặc điểm vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của dòng loa này.

Trên đây là những kiến ​​thức về loa bookshelf Vzone muốn truyền tải đến bạn đọc. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong việc thiết kế loa gia đình. Chúc may mắn!

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *