Liệu bú sữa mẹ có làm trẻ bị sâu răng?

Liệu bú sữa mẹ có làm trẻ bị sâu răng?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Một số bà mẹ lo lắng việc cho con bú (đặc biệt là vào ban đêm) sẽ bị sâu răng như cho trẻ bú sữa ngoài khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến miệng của trẻ. Về cơ bản, mối liên quan dường như chặt chẽ này không đúng đối với việc cho con bú (dù vào ban đêm hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày) với bệnh sâu răng.

Nuôi con bằng sữa mẹ không gây sâu răng

Nuôi con bằng sữa mẹ không gây sâu răng

Trước đây, khi trẻ chưa bú bình, rất hiếm khi bị sâu răng. Nha sĩ, Tiến sĩ Brian Palmer và Tiến sĩ Harold Torney đã tham gia vào nghiên cứu sâu rộng về hộp sọ của con người (có niên đại 500-1000 năm trước) về chủ đề sâu răng ở trẻ nhỏ. Tất nhiên, những đứa trẻ này đã được bú sữa mẹ trong một thời gian dài. Nghiên cứu của hai bác sĩ này đã đưa ra kết luận rằng việc cho con bú không phải là nguyên nhân gây sâu răng.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bú bình bị sâu răng là do chất lỏng đặt trong miệng trẻ (có thể là sữa hoặc nước trái cây khi trẻ tiếp xúc với răng trong thời gian dài). Sữa mẹ không đọng lại trong miệng trẻ như khi trẻ bú bình vì sữa mẹ chảy thành dòng và chỉ chảy ra ngoài khi trẻ chủ động bú. Ngoài ra, sữa từ vú vào miệng trẻ sau răng. Nếu trẻ tích cực bú, sau đó cũng nuốt xuống, như vậy sữa mẹ vẫn còn trong miệng trẻ không thành vấn đề.

Vi khuẩn (tồn tại ở dạng mảng bám) là vi khuẩn Streptococus Mutans, gây sâu răng. Những vi khuẩn này sử dụng đường thực phẩm và tạo ra axit – axit này trực tiếp gây sâu răng. Strep mutans phát triển mạnh trong đường, một lượng nhỏ trong nước bọt và pH nước bọt thấp. Một lượng vi khuẩn (chiếm khoảng 20%) đã tăng axit, tăng vi khuẩn, tăng nguy cơ sâu răng. Khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên, trẻ có thể bị nhiễm vi khuẩn qua đường nước bọt từ mẹ hoặc những người chăm sóc khác. Để tránh truyền vi khuẩn sang con bạn, bạn nên tránh lây truyền nước bọt bằng cách dùng chung thìa hoặc cốc, hôn miệng trẻ, nhai thức ăn cho trẻ hoặc đưa núm vú giả của trẻ vào miệng. Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có mẹ bị nhiễm liên cầu khuẩn cao có thể có một số cơ chế bảo vệ (miễn dịch) chống lại sâu răng mặc dù thường xuyên tiếp xúc với nước bọt trong. vài tháng trước khi mọc răng sữa.

Top MOD >>>  Top 5 sữa bột nguyên kem được yêu thích nhất hiện nay

Tiến sĩ Brian Palmer cho biết: “Sữa mẹ không phải là nguyên nhân gây sâu răng. Trẻ bú sữa mẹ không miễn dịch với sâu răng bởi các yếu tố khác. Sâu răng là do vi khuẩn (Streptococus mutans) được cha mẹ, người chăm sóc hoặc những người khác truyền cho trẻ sơ sinh ”(Palmer 2002).

Sâu răng ở trẻ em

Sâu răng ở trẻ em thường do vi khuẩn lây lan qua nước bọt

Cho đến gần đây, các nghiên cứu duy nhất được thực hiện về ảnh hưởng của lactose (đường sữa, sữa mẹ cũng chứa) đối với răng, chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác động của tất cả các thành phần trong răng. sữa mẹ. Sữa mẹ cũng chứa lactoferrin, một thành phần trong sữa mẹ thực sự ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn Strep Mutans (Vi khuẩn gây sâu răng). Một nghiên cứu vào tháng 3 / tháng 4 năm 1999 của Nha khoa Nhi khoa đã lấy các chất từ ​​răng người lớn và trên răng của trẻ em để xác định sự thay đổi độ pH của mảng bám răng (Erickson 1999) – và nghiên cứu này “kết luận rằng sữa mẹ không gây sâu răng”. Một nghiên cứu của Phần Lan cũng không tìm thấy mối liên quan giữa sâu răng và việc cho con bú lâu (trên 34 tháng) (Alaluusua 1990). Valaitis và cộng sự kết luận, “Việc xem xét một cách hệ thống các nghiên cứu về sâu răng ở trẻ nhỏ, các phương pháp, các biến số, định nghĩa và các yếu tố nguy cơ đã không được đánh giá một cách nhất quán. Nhưng chắc chắn không có mối quan hệ nào giữa việc cho con bú và phát triển sâu răng. Theo Valaitis 2000, không có thời điểm chính xác để ngừng cho con bú và các bà mẹ nên được tạo cơ hội cho con bú bao lâu tùy thích. Một đánh giá khác vào năm 2013 (Lavigne 2013), “tiết lộ rằng không có bằng chứng thuyết phục rằng việc cho con bú kéo dài làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ.”

Top MOD >>>  Vỏ bọc bình sữa thủy tinh 120ml Dr Brown 881 - Giúp bé uống sữa an toàn hơn

Trong một luận án chưa được xuất bản của Tiến sĩ Torney (Torney, 1992), không tìm thấy mối tương quan nào giữa tình trạng sâu răng khởi phát sớm (trẻ dưới 2 tuổi) và kiểu bú mẹ ban đêm thường xuyên. , cho con bú khi đang ngủ … Ông tin rằng trong những trường hợp thông thường, kháng thể trong sữa mẹ giúp chống lại vi khuẩn trong miệng gây sâu răng. Tuy nhiên, nếu có những khiếm khuyết nhỏ ở men răng khiến răng nhạy cảm hơn thì tác dụng bảo vệ của sữa mẹ không đủ để chống lại tác động của sự kết hợp giữa vi khuẩn và đường trong sữa. Dị tật men răng xảy ra khi những chiếc răng sữa đầu tiên hình thành trong tử cung. Lời giải thích của ông dựa trên một nghiên cứu quy mô lớn về trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong thời gian dài có hoặc không bị sâu răng.

Theo nghiên cứu này, một trẻ sơ sinh bú sữa mẹ (không có sữa bình, nước trái cây hoặc thực phẩm bổ sung dạng rắn) không bị sâu răng trừ khi trẻ bị yếu di truyền hoặc không có men răng. Một đứa trẻ không có vấn đề về di truyền cai sữa sẽ không làm giảm tỷ lệ sâu răng và có thể là sâu răng của trẻ do thiếu lactoferrin.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những thực phẩm khác trong chế độ ăn của trẻ (không phải sữa mẹ) là nguyên nhân chính gây sâu răng. Các nghiên cứu của Erickson vào năm 1999 (kiểm tra các yếu tố thực phẩm trên răng khỏe mạnh) cho thấy chỉ sữa mẹ thực tế gần giống nước, không gây sâu răng – một thí nghiệm khác thậm chí còn chỉ ra rằng hàm răng trở nên khỏe mạnh hơn khi tiếp xúc với sữa mẹ. Tuy nhiên, khi cho một lượng nhỏ đường vào sữa mẹ, hỗn hợp này dễ gây sâu răng hơn so với dung dịch đường nguyên chất. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh răng tốt và vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ em.

Top MOD >>>  4 sai lầm khi tập ngồi bô cho con mẹ tuyệt đối không nên mắc phải

Vệ sinh răng miệng cho trẻ ngày 2 lần

Vệ sinh răng miệng cho trẻ ngày 2 lần

Khi trẻ đã mọc răng, đây là thời điểm lý tưởng để bạn đánh răng cho trẻ 2 lần / ngày và cho trẻ uống nước sau bữa ăn để rửa trôi thức ăn bám vào. Ngoài ra, không để trẻ bú bình sữa hoặc nước trái cây suốt ngày. Điều này làm cho răng của trẻ liên tục tiếp xúc với sữa hoặc nước trái cây mỗi khi trẻ bú. Sâu răng liên quan trực tiếp đến thời gian tiếp xúc của chất ngọt với răng. Tránh sử dụng quá nhiều đường, thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn. Nếu bạn đang băn khoăn về việc bổ sung fluor trong kem đánh răng cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ.

Minh Huong

(Theo Kellymom)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.