Lễ Phật Đản: Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày này

Lễ Phật Đản: Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày này

Lễ Phật đản là một ngày lễ lớn trong năm của những người theo đạo Phật. Vậy những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày hôm đó là gì? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu thêm nhé!

Đầu tiên Đại lễ Phật đản năm 2021 là ngày nào?

Tiệc sinh nhật của đức phật Đại lễ Phật đản, còn được gọi là Vesak, là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của Phật giáo, được tổ chức ở cả hai hệ phái Phật giáo Nam tông (Tiểu thừa) và Bắc tông (Đại thừa). Ngày lễ Phật đản được đồng ý Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm.

Năm 2021, lễ Phật đản sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng 4 âm lịch. Thứ 4 ngày 26 tháng 5 dương lịch..

Đại lễ Phật đản năm 2021 là ngày nào?

Một số nghi lễ thường gặp trong ngày lễ Phật đản:

Ngày lễ Phật đản là một ngày lễ lớn của các tín đồ Phật giáo Việt Nam. Vào ngày này, các tín đồ Phật giáo thường tổ chức lễ chính vào ngày rằm tháng tư, bao gồm nhiều hoạt động trang trọng như diễu hành, thả đèn trên sông, trưng bày đèn lồng, thuyết pháp, v.v.

Các nghi lễ trong ngày lễ Phật đản thường trang nghiêm, nhưng rất đơn giản, không quá tốn kém và thể hiện được lòng thành của người Phật tử chứ không phải lãng phí tiền bạc.

Tiệc sinh nhật của đức phật

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong ngày lễ Phật Đản là lễ Tắm Phật. Nghi lễ này nhằm bày tỏ sự tưởng nhớ ngày lễ Phật đản, đồng thời thể hiện sự thanh lọc tâm hồn để hướng đến những điều an lành.

Top MOD >>>  Cách chỉnh giờ đồng hồ Casio Illuminator siêu đơn giản

Khi làm lễ tắm Phật, người ta tụng thần chú tắm Phật:

Ngã ba trong nhà gỗ Như Lai

Bộ sưu tập bằng khen xứng đáng là vật trang trí thuần túy

Năm phiền não của chúng sinh là sự phân ly thanh tịnh

Bạn đồng hành với sự thanh tịnh của Pháp thân thông qua Như Lai

Tỳ thành lý sinh.

Tuổi thọ của Sala bị phá hủy

Bất tử và bất tử, Gotama già

Mắt trung niên giống như thời tiết.

Kim Triều là một thành phố lớn

Vị vua thuần tiếng Phạn sinh ra Siddhartha

Cửu Long Phong Thủy Ngoại Hành

Đất Liên Hoa phát triển đột ngột

Câu từ ni, ni, tát mặt từ ni, tát mặt ha ha.

lần thứ 3 Làm gì vào ngày lễ Phật đản

Sau đây là một số việc nên làm trong ngày lễ Phật Đản

ăn chay

Ăn chay là bắt buộc trong ngày rằm tháng Giêng, nhất là ngày lễ Phật Đản. Ngoài ra, ăn chay còn thanh lọc tâm hồn, thanh tịnh trí óc, giảm sát sinh.

Bạn có thể chuẩn bị những bữa cơm chay nhàn nhã đơn giản tại nhà để kỳ nghỉ này thêm ý nghĩa.

Đề xuất: Thực đơn chay 3 món đủ chất cho lễ Phật đản

Lau nhà, lau bàn thờ.

Việc dọn dẹp sạch sẽ xóm làng, nhà cửa, sân vườn, đặc biệt là khu vực bàn thờ trong ngày lễ Phật đản là một cách thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Đồng thời, việc dọn dẹp nhà cửa cũng giống như việc lột bỏ bụi bẩn, tà ma và giúp con người bình an, an lành hơn.

Top MOD >>>  Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc cập nhật mới nhất 2021

Đến chùa nghe giảng và giúp chùa làm lễ.

Lễ Phật đản là dịp để các Phật tử đến chùa nghe thuyết giảng đạo Phật. Điều này giúp thanh lọc tâm hồn và thanh lọc những suy nghĩ không tốt trong lòng. Ngoài ra, các phật tử nên giúp chuẩn bị hoa cúng, đồ lễ,… trong ngày lễ trọng đại này.

Ngày lễ Phật đản nên đến chùa nghe thuyết pháp và giúp lễ chùa.

công việc tình nguyện

Không chỉ trong ngày lễ Phật đản mà thông thường người Phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, làm việc thiện không chỉ giúp người khác mà bản thân cũng được bình an, nhẹ nhõm.

Trở lại với cuộc sống

Vào các ngày lễ lớn, lễ Tết trong năm, người Việt thường có nghi lễ phóng sinh các loài vật như chim, cá … đây là thông điệp mang đầy tính nhân văn đó là giảm sát sinh, sống trong sạch, thuần khiết và yêu thương động vật.

Trở lại với cuộc sống

lần thứ 4 Một số điều kiêng kỵ trong ngày lễ Phật đản

Vào ngày lễ Phật đản, bạn nên tránh:

Đặt bàn thờ không đúng cách

Vị trí đặt bàn thờ là vấn đề quan trọng, không nên đặt ở những nơi như phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh,… Cũng cần lưu ý bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, đối diện với cổng chính của ngôi nhà.

Tự ý chụp ảnh, quay phim trong chùa khi chưa được phép

Top MOD >>>  Top 10 bài hát hay nhất trong sự nghiệp của "Hoàng tử nước ngọt" Karik

Chùa là nơi linh thiêng, vào ngày lễ Phật Đản càng trở nên trang nghiêm, vì vậy bạn nên tránh chụp ảnh, ghi hình địa điểm, thời gian trong buổi lễ… khi chưa được phép.

Chửi bới, chửi bới, mặc quần áo phản cảm vào chùa

Khi đến chùa, tránh đùa giỡn ồn ào, nói xấu, ăn mặc phản cảm như áo ngắn, váy ngắn. Bởi những việc này không chỉ làm vấy bẩn chốn linh thiêng mà còn làm mất lòng thành đối với thần phật.

Tiệc sinh nhật của đức phật

Xem thêm:

  • Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi lễ tắm Phật trong ngày lễ Phật Đản
  • Tìm hiểu thêm về lễ Phật đản ở một số nước Châu Á
  • Ngày lễ Phật đản là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Phật đản

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngày lễ Phật đản. Tôi hy vọng bạn chú ý đến kỳ nghỉ này!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời