Lắp đặt dàn âm thanh tại nhà như thế nào cho đúng ?

Lắp đặt dàn âm thanh tại nhà như thế nào cho đúng ?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng một dàn âm thanh phổ biến hiện nay bao gồm 5 thiết bị cơ bản sau: 1 loa trung tâm, 2 loa chính và 2 loa vòm. Ngoài 5 loa cơ bản trên, có thể có các loa khác hỗ trợ âm thanh tốt hơn như loa siêu trầm, loa bass …

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh trong phòng sẽ bao gồm các bước sau:

Xác định vị trí lắp đặt sound bar

Đảm bảo các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn có kích thước phù hợp với căn phòng. Tiếp theo bạn sẽ chú ý đến từng vị trí trong phòng xem phòng có cửa sổ hay không? Các góc phòng như thế nào… .. Điều này giúp chúng ta định hình trước các vị trí sẽ lắp đặt loa cũng như tránh (không đặt loa cạnh cửa sổ vì âm thanh sẽ bị khuếch tán ra bên ngoài ).

Hệ thống âm thanh lớn hay nhỏ phụ thuộc vào diện tích căn phòng của bạn

Hệ thống âm thanh lớn hay nhỏ phụ thuộc vào diện tích căn phòng của bạn

Ngoài ra, vị trí đặt dàn âm thanh gia đình còn phụ thuộc vào cách bạn bố trí các thiết bị điện tử sẵn có như tivi, đầu đĩa hay amply vì vị trí của loa trung tâm thường phụ thuộc vào những điều này.

Cách bố trí loa trung tâm và 2 loa chính

Tùy vào mục đích sử dụng để bạn có thể bố trí những chiếc loa này một cách hợp lý nhất. Ví dụ: Nếu dùng để cả gia đình thưởng thức, bạn nên bố trí 3 loa này theo chiều ngang; Nếu sử dụng để thưởng thức một mình, 3 loa được bố trí theo hình vòng cung với tâm loa hướng về phía bạn. Điều này làm cho âm thanh có vẻ rộng hơn hoặc tập trung hơn. Bạn cần nhớ rằng, dù bố trí như thế nào thì cũng tuyệt đối không được bố trí 3 chiếc loa này thành một hàng không đều nhau vì sẽ phản tác dụng, mang đến âm thanh không như mong muốn.

Top MOD >>>  Máy giặt lồng đứng 8kg Panasonic có tốt không ?

Điều chỉnh góc của hai bên loa so với loa trung tâm sao cho thích hợp nhất để có trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Lời khuyên cho bạn sẽ là một góc khoảng 45 đến 60 độ so với loa trung tâm (tùy mục đích: Nếu là phim thì chúng ta nên để 45 độ, ngược lại nếu muốn nghe nhạc thì nên ở 60 độ.)

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, chiều cao của 3 loa này phải phù hợp với nhau (nghĩa là càng ít chênh lệch càng tốt) và chiều cao đó phải ngang với tai của người dùng. Nếu loa trung tâm thường được đặt ở phía trên của TV, vì vậy để hai loa trái và phải có chiều cao tương thích, bạn cần sử dụng giá đỡ cho chúng. Nếu bố trí được 3 loa chính theo cơ bản này thì chắc chắn dàn loa nhà bạn đã đạt 50% tiêu chuẩn chất lượng.

Cài đặt loa vòm

Loa vòm nên được đặt sau tai người nghe

Loa vòm nên được đặt sau tai người nghe

Về lý thuyết, loa vòm Tạo hiệu ứng âm thanh lan tỏa khiến người nghe không thể phát hiện chính xác nơi phát ra âm thanh, vì vậy vị trí tốt nhất để đặt chúng là xung quanh phòng, đối xứng với nhau. Nếu chỉ có 2 loa vòm cơ bản thì nên đặt đối xứng với tai người nghe, hơi lệch về phía sau một chút. Vị trí của tất cả các loa này nên được đặt cao hơn tai người nghe và hướng thẳng đứng để tránh hiệu ứng thay đổi vị trí.

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Electrolux thế hệ mới có bảng điều khiển bên ngoài

Cách bố trí loa siêu trầm cũng như các thiết bị khác

Loa sub, loa bass, … là những dòng loa con giúp mang đến âm thanh sống động hơn. Đặc tính của loa siêu trầm là âm thanh phát ra sẽ mạnh và “sạch”. Vì vậy, tuyệt đối tránh đặt cạnh cửa sổ. Chúng tôi có thể đặt nó bên cạnh chỗ ngồi của bạn. Nếu được bố trí hợp lý, âm thanh phát ra sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh hay nặng.

Điều chỉnh bộ khuếch đại

Hệ thống âm thanh tốt là hệ thống có sự kết hợp vừa phải, đủ nghe giữa các âm thanh. Vì vậy, sau khi đã tìm được những vị trí phù hợp nhất cho chúng, bước này sẽ giúp chúng ta cân bằng lại mức độ của xà đơn sao cho vừa phải, dễ nghe. Chúng ta sẽ điều chỉnh bộ khuếch đại bằng cách cắm micro vào ổ cắm, sau đó tắt Echo và lần lượt điều chỉnh các nút Low, Mid, Hi cho đến khi sử dụng được. Sau đó bật lại Echo kết hợp micrô và nhạc và điều chỉnh âm thanh để nghe. Vậy là đã hoàn thành bước cân chỉnh ampli.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chỉnh amply cho người mới chơi

Ngoài ra việc lựa chọn dây loa cũng là một phần quan trọng tạo nên một dàn âm thanh chất lượng, chúng ta nên chọn mua loại dây tốt nhất để có thể duy trì tín hiệu và cho chất lượng âm thanh tốt nhất. .

Top MOD >>>  Bỏ tủi 5 cách vệ sinh thiết bị điện tử đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.