Làm sao để tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả ?

Làm sao để tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả ?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Thay thế ổ cứng máy tính sau một thời gian dài sử dụng hoặc sắp hỏng hóc sẽ giúp dữ liệu của bạn được bảo mật hơn. Khi đó thay vì bỏ đi những ổ cứng cũ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Cài đặt riêng hệ điều hành và dữ liệu

Để ổ cứng máy tính hoạt động hiệu quả và an toàn, bạn nên cài đặt riêng hệ điều hành và dữ liệu. Thông thường các máy tính đời mới thường được trang bị ổ cứng SSD dung lượng thấp để người dùng có thể cài đặt hệ điều hành giúp máy hoạt động nhanh hơn. Trong khi đó dữ liệu được lưu vào ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD thường dùng để cài Windows giúp máy hoạt động nhanh hơn

Ổ cứng SSD thường dùng để cài Windows giúp máy hoạt động nhanh hơn

Còn với các dòng máy không có ổ SSD, bạn nên cài Windows trên ổ hoặc phân vùng có dung lượng nhỏ hơn trong khi ổ có dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu và phim. Việc lưu trữ như vậy giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và việc cài đặt Windows không ảnh hưởng đến dữ liệu sử dụng của bạn.

Sử dụng ổ cứng cũ để sao chép dữ liệu

Những ổ cứng cũ sau khi không còn sử dụng trong hệ thống máy tính, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thành ổ cứng ngoài ngắn để phục vụ nhu cầu sử dụng, sao chép dữ liệu giữa các máy. . Thay vì bỏ ra cả triệu đồng để mua ổ cứng gắn ngoài với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn có thể mua một hộp ổ cứng phù hợp với loại kết nối cũng như kích thước của ổ cũ.

Top MOD >>>  So sánh Xiaomi Mi 4i và Microsoft Lumia 640

Tạo một hệ thống sao lưu để bảo vệ dữ liệu trên các ổ đĩa cũ

Với ổ cứng máy tính cũ hơn, bạn có thể tạo một hệ thống RAID 1 trong đó bạn có thể ghi chính xác dữ liệu giống nhau trên cả hai ổ đĩa để sao lưu. Chế độ này sẽ không tăng tốc máy tính của bạn và sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu một trong hai ổ cứng bị treo thì ổ còn lại vẫn không ngừng hoạt động. Một lần nữa, điều này yêu cầu bo mạch chủ phải hỗ trợ RAID và hai ổ cứng phải có cùng dung lượng. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ngay cả hệ thống RAID 1 vẫn cần một bản sao lưu vật lý bên ngoài.

Biến hai ổ cứng thành một ổ đĩa nhanh

Tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả

Tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả

Nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ chế độ RAID và hai ổ cứng của bạn có cùng dung lượng, bạn có thể thêm ổ cứng bổ sung và định cấu hình hệ thống để chạy ở chế độ RAID 0. Ổ cứng vật lý của bạn sẽ biến thành một ổ đĩa logic có kích thước bằng hai ổ đĩa thực tế. Đồng thời, tốc độ xử lý của hệ thống ổ đĩa ảo này cũng nhanh đáng kể.

Cài đặt nhiều hệ điều hành

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các hệ điều hành khác nhau và có ổ đĩa dự phòng, bạn hoàn toàn có thể cài đặt các hệ điều hành khác trên ổ đĩa này. Bạn sẽ không cần phân vùng ổ cứng mà sử dụng ổ cứng cũ để cài đặt hệ điều hành.

Top MOD >>>  Máy đọc sách Kindle Paperwhite có tốt không, giá bán, địa chỉ mua?

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.