Làm sao để Pin laptop có tuổi thọ tốt nhất ?

Làm sao để Pin laptop có tuổi thọ tốt nhất ?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Tiết kiệm chu kỳ, tiết kiệm pin

Tất cả pin máy tính xách tay đều được chế tạo để chịu được một số chu kỳ cụ thể, thường là khoảng 500 hoặc hơn. Mỗi chu kỳ sử dụng sẽ làm giảm dung lượng của pin, vì vậy bạn càng sử dụng ít pin thì pin sẽ càng lâu.

Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu bằng cách xem qua cài đặt Power Settings ở góc màn hình của máy tính xách tay. Một số máy tính xách tay có nút cứng ngay trên thân máy để bạn dễ dàng điều chỉnh lượng pin sử dụng. Nhiều máy tính xách tay cho phép bạn bật chế độ “sinh thái”, chế độ này sẽ tự động điều chỉnh mức sử dụng pin (ví dụ: bằng cách giảm độ sáng của màn hình) để tiết kiệm pin.

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ nghỉ của máy. Bạn nên đặt thiết bị ở chế độ ngủ ngay trước khi pin cạn kiệt hoàn toàn và khi bạn không sử dụng thiết bị trong một thời gian ngắn.

Để tiết kiệm pin hơn nữa, hãy kiểm tra các ứng dụng và tắt tất cả các ứng dụng chạy ẩn hoặc chạy ẩn. Các ứng dụng này đang dần ngốn pin của bạn. Nếu sử dụng Windows, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm trên tab System Tray, Task Manager và Processes để xem những ứng dụng không cần thiết nào đang chạy. Đối với OS X, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang chạy qua thanh tác vụ hoặc qua menu bật lên. Bạn có thể tắt an toàn các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc trình phát video mà bạn không sử dụng nữa. Cả Microsoft và Apple đều có hướng dẫn cụ thể để thực hiện các thao tác này.

Top MOD >>>  So sánh máy ảnh Canon EOS 60D và Nikon D810

Giữ pin ở mức năng lượng lý tưởng

Bạn không được xả hết pin hoàn toàn và để pin chết rồi khởi động lại pin bằng cách nào đó. Điều này rất có hại cho pin của bạn. Nhưng thật tốt nếu bạn để pin máy tính xách tay của bạn xả một hoặc hai lần một năm. Chỉ cần để pin của bạn cạn kiệt (nhưng đừng để cạn kiệt hoàn toàn, tốt nhất nên để lại khoảng 5%) và sau đó sạc đầy trong một lần sạc. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp máy cân bằng lại mức pin tiêu chuẩn.

Mặc dù bạn có thể cắm pin càng lâu càng tốt (bỏ qua các vấn đề về nhiệt), nhưng có một mức sạc được coi là tối ưu để giúp bạn có thêm thời lượng sử dụng. Mọi người thường để pin máy tính xách tay sạc đến 100% trong mỗi lần sạc, điều này thực sự khiến pin của bạn hao nhanh hơn, hoặc cố gắng sử dụng thiết bị khi pin yếu cũng gây hại cho pin như cố gắng chạy. với một đầu gối bị thương. Theo các chuyên gia nghiên cứu, dải pin tốt nhất là từ 40-80%.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn nên sạc thiết bị khi pin còn 40% và dừng sạc khi pin đạt 80%. Mặc dù điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng bạn sẽ thấy ảnh hưởng đến tuổi thọ pin về lâu dài.

Chú ý đến nhiệt độ của pin

Pin lithium-ion hiện nay khá bền và dung lượng lớn, tuy nhiên không thể chịu được nhiệt độ cao. Bất kỳ nhiệt độ cao hơn 35 độ C có thể làm hỏng pin máy tính xách tay của bạn vĩnh viễn.

Một số mẹo để xử lý các vấn đề về nhiệt độ của pin là nếu bạn đang sạc pin mà pin nóng lên bất thường thì hãy rút ngay bộ sạc ra và để pin tự nguội đi hoặc mang laptop đến nơi mát hơn. . Và tất nhiên, không đặt máy tính xách tay của bạn trên đùi của bạn. Đặt laptop lên đùi thường xuyên sẽ làm tắc các lỗ thoát khí, về lâu dài, việc đặt laptop lên đùi còn gây hại cho sức khỏe.

Nhiệt độ thấp thường không phải là vấn đề lớn và bạn nên giữ pin trong môi trường mát mẻ. Nhưng nhiệt độ quá thấp có thể làm hỏng máy tính xách tay của bạn vĩnh viễn, vì vậy không nên để máy tính xách tay của bạn trong môi trường quá lạnh.

Top MOD >>>  So sánh máy tính bảng Dell Venue 11 Pro 7000 và Surface Pro 3

Nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ máy tính xách tay của mình chặt chẽ hơn, có một số ứng dụng cho phép bạn theo dõi nhiệt độ máy tính xách tay của mình như CoreTemp hoặc Real Temp mà bạn có thể tải xuống miễn phí.

Làm sạch pin thường xuyên

Nhiều người để pin trong máy tính xách tay, nhưng tốt hơn hết là bạn nên lấy nó ra để chăm sóc định kỳ. Cứ sau vài tháng, bạn nên tháo pin ra khỏi máy và lau bụi bằng khăn khô mềm. Chú ý các điểm tiếp xúc phải thật sạch sẽ.

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các mẫu máy tính xách tay có pin rời. Các mẫu MacBook gần đây có một loại pin đặc biệt được gắn cố định bên trong máy. Nhưng nếu pin không thể dễ dàng tháo rời, bạn không phải lo lắng về việc nó bị bẩn.

Những điều cần lưu ý để có tuổi thọ pin tối ưu

Tránh hoàn toàn hết pin: Nếu pin đã cạn hoàn toàn, bạn sẽ rất khó để sạc lại. Nếu xả pin như vậy, pin sẽ bị hỏng vĩnh viễn rất nhanh. Ngay cả khi bạn đang xả để bảo trì, đừng để pin cạn kiệt hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên để chế độ ngủ được kích hoạt ngay khi pin còn 5%.

Quản lý chế độ ngủ đúng cách: Nếu bạn liên tục để thiết bị của mình ở chế độ ngủ để tiết kiệm pin, bạn sẽ không thể giữ cho thiết bị của mình có thời lượng pin lý tưởng. Sử dụng chế độ ngủ đúng cách.

Top MOD >>>  Những mẫu điện thoại Oppo giá rẻ nhất hiện nay - năm 2020

Thời gian dài không sử dụng: Nếu bạn buộc phải để máy tính xách tay không sử dụng trong một thời gian dài, hãy đảm bảo rằng nó còn ít nhất 50% pin. Pin cạn kiệt hoàn toàn sẽ chết nếu không được sạc sớm. Nói chung, pin nên được sạc vừa phải để đạt được điều kiện hoạt động cao nhất. Nếu có thể, hãy tiếp tục sử dụng và sạc máy tính xách tay của bạn đúng cách.

Những ngày nóng: Rõ ràng là bạn không thể tránh khỏi những ngày nắng nóng, đặc biệt là trong mùa hè, vì vậy hãy giữ cho máy tính xách tay của bạn luôn mát mẻ. Để máy tính xách tay của bạn trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh để máy tính xách tay trong ô tô vào những ngày nắng nóng.

Phần mềm và pin máy tính xách tay của bạn

Cuối cùng, một lưu ý nhỏ về phần mềm trên máy của bạn: hãy cập nhật nó thường xuyên. Các công ty, đặc biệt là Apple, thường cải thiện cách các chương trình sử dụng năng lượng thông qua nâng cấp phần mềm. Hệ điều hành của bản nâng cấp sau này có thể sử dụng ít năng lượng hơn, giúp bạn có thời lượng pin lâu hơn mà không cần thay đổi gì. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra hệ điều hành của bạn và nâng cấp càng sớm càng tốt.

Đức Lộc

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.