Làm sao để pin các thiết bị điện tử không bị chai phồng

Sưng pin, chai pin không còn là hiện tượng xa lạ khi các thiết bị di động, thiết bị điện tử ngày càng phổ biến. Hàng ngày, chúng ta sử dụng máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy nghe nhạc, … cho công việc hay đơn giản là một thói quen. Các thiết bị này hầu hết sử dụng pin sạc Li-ion hoặc Polymer với công nghệ hiện đại, được trang bị bộ ngắt mạch khi sạc đầy và cảm biến đo nhiệt độ của pin khi hoạt động. Tuy nhiên, thời lượng pin có hạn. Thông thường pin Li-ion trên điện thoại sẽ có 300-500 chu kỳ sạc trước khi bắt đầu chai. Cũng có một số trường hợp pin bị hư, nặng hơn không chỉ giảm khả năng sạc vốn có mà còn bị chai, phồng, nặng hơn có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn có thể được hạn chế và phòng tránh khi chúng ta sử dụng thiết bị đúng cách, hãy nắm rõ những kiến ​​thức sau để kéo dài thời lượng sử dụng pin.

Sử dụng, đặt máy ở nơi nhiệt độ thấp, thoáng gió

Cách tránh chai pin điện thoại

Pin Li-on rất dễ bị hỏng nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Hơn nữa, các thành phần khác trong điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn không thể hoạt động bình thường nếu nó luôn ở trạng thái nóng. Luôn giữ thiết bị điện tử của bạn ở nơi mát mẻ nhất, tránh ánh nắng trực tiếp và càng xa nguồn nhiệt càng tốt.

Xem Thêm >>  Thực phẩm sạch organic là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Sử dụng bộ sạc gốc

Cách tránh chai pin điện thoại

Các loại dây sạc, cục sạc trôi nổi trên thị trường hiện nay có giá bán rất rẻ so với hàng chính hãng nên “tiền nào của nấy” là điều không thể tránh khỏi. Những bộ sạc “dởm” sử dụng chất liệu rẻ tiền, mạch sạc kém chất lượng sẽ khiến dòng điện sạc không ổn định có thể làm hỏng pin và nguồn của các thiết bị. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể dẫn đến hỏa hoạn, thậm chí khiến người dùng sử dụng thiết bị bị thương khi đang sạc.

Do đó, hãy luôn sử dụng bộ sạc cáp chính hãng chất lượng cao. Khi hỏng chân sạc cần thay mới để đảm bảo khả năng sử dụng tốt nhất.

Ngừng sử dụng khi pin có dấu hiệu chai

Cách tránh chai pin điện thoại

Máy liên tục sập nguồn khi pin vẫn báo còn nhiều dung lượng là một trong những dấu hiệu chai pin. Về dấu hiệu vật lý, pin Li-ion khi hết thời gian sử dụng thường bắt đầu phồng lên nhanh chóng. Điều này là do quá trình sinh hóa hỗn hợp khí xảy ra khi các tế bào được sử dụng quá lâu. Việc chúng ta cần làm lúc này là ngừng sử dụng ngay viên pin đó và thay pin mới cho thiết bị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*