Làm sao để mẹ có thể cai sữa cho con thuận lợi?

Làm sao để mẹ có thể cai sữa cho con thuận lợi?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Chúng ta đều biết không có nguồn thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu cho bé sử dụng nhiều nguồn thức ăn hơn, cùng với sữa mẹ.

Khi bé được khoảng một tuổi, bé đã bắt đầu làm quen với nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Vì vậy, đây là thời điểm bạn có thể quyết định ngừng cho con bú hoàn toàn. Đây được gọi là ăn dặm.

Nhiều bà mẹ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu cai sữa cho con

Nhiều bà mẹ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu cai sữa cho con

Nếu bạn muốn cai sữa cho trẻ trước khi trẻ được một tuổi, bạn sẽ phải cho trẻ uống thêm sữa công thức để thay thế sữa mẹ. Bạn cũng có thể xen kẽ sữa mẹ và kết hợp sữa công thức để bé thích nghi với quá trình chuyển đổi này.

Cho con bú là một hành động thiêng liêng giúp gắn kết tình cảm mẹ con. Vì vậy, khi đưa ra quyết định cai sữa cho con, bạn có thể cảm thấy buồn một chút về trải nghiệm vừa qua, nhưng bạn cũng sẽ rất vui vì cuối cùng cơ thể mình cũng trở lại trạng thái ban đầu.

Tin tốt cho bạn là việc ngừng cho con bú không làm mất đi mối liên kết giữa bạn và con bạn. Thực tế, việc cho con bú chỉ là bước khởi đầu cho mối quan hệ đặc biệt giữa mẹ và con.

Khi nào là thời điểm thích hợp để cai sữa cho con bạn?

Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé bú mẹ cho đến khi bé tự quyết định thời điểm muốn ngừng bú mẹ (phương pháp cai sữa chỉ huy). Đã đến lúc bạn quyết định điều gì tốt nhất cho bạn và con bạn.

Top MOD >>>  7 bí quyết giúp mẹ dỗ bé nín khóc nhanh hơn

Đối với một đứa trẻ, bú mẹ thú vị hơn là ăn thức ăn. Vì khi bú mẹ, con bạn cảm thấy an tâm và thoải mái cũng như cảm thấy gần gũi với bạn. Nếu bạn cai sữa theo tốc độ của riêng bé thì bạn nên yên tâm rằng bạn sẽ ít gặp phải vấn đề hơn.

Làm thế nào để ngừng cho con bú?

Mỗi khi bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn có thể thấy rằng bé tự giảm bú. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình cai sữa cho con, mẹ có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Để trẻ bú sau đó cho trẻ ăn một lượng nhỏ. Khuyến khích con bạn nếm thức ăn và hình dạng kết cấu của nó. Em bé của bạn sẽ vẫn nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

– Bước 2: Mỗi khi trẻ ăn ngon, bạn sẽ biết trẻ thích ăn gì và có thể chuyển đổi nhiều loại thức ăn cho trẻ. Trong các bữa ăn, hãy cho trẻ ăn những thức ăn để làm quen. Bạn chú ý nên cho trẻ bú trước khi bú mẹ.

– Bước 3: Cho bé uống nước từ cốc mềm thay vì bú mẹ.

Tập cho trẻ bú trước khi bú mẹ

Tập cho trẻ bú trước khi bú mẹ

Mất bao lâu để cai sữa thành công cho con tôi?

Có thể chỉ mất vài tuần để con bạn cai sữa thành công, đặc biệt nếu con bạn đã chán bú mẹ. Tuy nhiên, cũng có thể quá trình ăn dặm kéo dài đến một tháng, thậm chí đến sáu tháng.

Top MOD >>>  Giá sữa bột Abbott Similac mới nhất là bao nhiêu tiền?

Mỗi bé có thời gian ăn dặm khác nhau. Nó phụ thuộc vào việc trẻ thích nghi với bản thân nhanh hay chậm. Việc cai sữa có thể mất nhiều thời gian nếu bạn bắt đầu cai sữa trước khi bé sẵn sàng. Bạn có thể thử không cho con bú để xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng không nên từ chối nếu bé yêu cầu, tốt nhất bạn nên theo dõi nhịp độ của bé.

Phương pháp cai sữa tốt nhất là không nên ngừng cho con bú đột ngột vì điều này sẽ gây khó chịu cho cả con và bạn. Việc ngừng cho bú đột ngột có thể gây đau đớn vì vú bạn căng sữa, cũng có thể dẫn đến viêm vú.

Ăn dặm theo phương pháp từ từ, dần dần là tốt nhất. Dù muốn cai sữa nhanh cho con thì mẹ cũng nên thực hiện theo 3 bước trên. Làm theo các bước trên sẽ giảm dần lượng sữa yêu cầu.

Nếu bé không muốn cai sữa?

Bạn nên kiên nhẫn đợi cho đến khi trẻ sẵn sàng

Bạn nên kiên nhẫn đợi cho đến khi trẻ sẵn sàng

Nếu bé có dấu hiệu chưa sẵn sàng ngừng bú, hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi. Trẻ sơ sinh thích bú mẹ vì nó làm dịu cảm xúc cũng như nuôi dưỡng chúng. Với những suy nghĩ này, bạn có thể giúp con điều chỉnh cảm xúc bằng cách thử những cách sau:

– An ủi bé bằng nhiều cách khác: Thay dần việc bú mẹ bằng các nguồn thức ăn khác để nuôi dưỡng bé. Thay vào đó, bạn cũng có thể đọc sách cùng con, hát hoặc chơi trò chơi.

Top MOD >>>  Các bước tiệt trùng máy hút sữa đúng cách mà mẹ cần biết

Hoãn bú mẹ: Nếu bé đã đủ nhận thức, bạn có thể đưa tài liệu nghiên cứu để giải thích cho bé. Nếu trẻ muốn bú mẹ, hãy cho trẻ ăn hoặc làm trẻ phân tâm bằng một số hoạt động khác. Bạn cũng có thể trì hoãn bằng cách bảo bé đợi đến giờ đi ngủ thay vì cho bé bú vào đầu giờ tối.

Tận dụng mọi khoảnh khắc: Mọi sự kiện trong cuộc sống đều có thể khiến việc cai sữa trở nên khó khăn hơn. Ví dụ khi đứa trẻ bị ốm? Thường khi trẻ không khỏe, trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu được cho ăn thường xuyên, ưu tiên các loại thức ăn hoặc đồ uống khác. Trên thực tế, những trẻ có sức khỏe kém thường muốn bú mẹ nhiều hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn vừa đi làm trở lại hoặc khi bạn chuyển nhà, con bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với. Có lẽ đó chưa phải là thời điểm để bạn cai sữa cho con. Thử cai sữa lại vào tháng sau. Sớm muộn gì bé cũng cai sữa thôi.

Minh Huong

(Theo babycentre)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.