Làm sao để ắc quy khoẻ, bền?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nguyên lý hoạt động của pin là ứng dụng tác dụng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, ắc quy sẽ tích và xả liên tục. Vì vậy cần hiểu rõ các tính năng và cách bảo dưỡng ắc quy để ắc quy luôn trong tình trạng tốt nhất, tốt nhất.

Sử dụng đúng cách để giúp pin khỏe hơn

Đối với pin nước, bạn nên sạc đầy trước khi sử dụng. Khi lắp ắc quy lên xe theo thứ tự dây dương trước, dây âm sau, bôi một lớp mỡ chống rỉ lên cọc sau khi xiết ốc và phải vặn chặt để tránh rung, lắc.

Trong quá trình sử dụng, quá tải, quá sạc và quá nhiệt là 3 nguyên nhân chính khiến ắc quy bị nóng và cạn kiệt, các cực bị mòn, dung lượng giảm nhanh chóng, …

Sau khi vặn chặt nên bôi một lớp mỡ chống rỉ vào các cực của bình.
Sau khi vặn chặt nên bôi một lớp mỡ chống rỉ lên các cực của bình.

– Quá tải: Khi trời lạnh, nếu lần đầu tiên xe không nổ máy thì bạn nên đợi 1-2 phút trước lần sau để ắc quy phục hồi và không bị quá tải. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị “điện” trên xe đã được tắt và chỉ nên bật sau khi khởi động. Ngay cả khi bạn đỗ xe trong thời gian ngắn, bạn nên tắt hết các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, quạt gió, … Để pin cạn kiệt trong 4 lần sạc sẽ làm giảm đáng kể khả năng sạc và bạn có thể phải mua một chiếc. . một cái mới.

Top MOD >>>  10 điều cần chú ý khi mua mô-tô phân khối lớn

– Sạc quá mức: Hệ thống sạc không hoạt động bình thường cũng có thể làm hỏng pin. Cường độ sạc thấp sẽ không thể sạc đầy pin và làm chai cực. Cường độ cao có thể khiến pin quá nóng, tăng tốc độ phản ứng hóa học và khiến tấm pin nhanh mòn hơn. Nếu mới thay ắc quy mà ắc quy bị nóng hoặc yếu rất nhanh, bạn nên mang xe đến gara để kiểm tra hệ thống sạc như máy phát, rơ le, dây nguồn.

– Quá nhiệt: Mùa hè nhiệt độ cao khiến chất lỏng bay hơi, làm thay đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và làm hỏng cấu trúc bên trong của pin. Vì vậy vào mùa hè, bạn không nên nổ máy lâu khi dừng xe tại chỗ, hoặc nên mở nắp ca-pô để khoang máy thoát nhiệt tốt hơn tránh làm ắc quy quá nóng.

Bảo dưỡng để pin bền hơn

Đối với ắc quy nước, cần kiểm tra định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần, bao gồm các công việc: kiểm tra mức dung dịch trong các ngăn và bổ sung, kiểm tra vệ sinh cọc tiêu, nạp lại bình bằng bộ sạc, …

Kiểm tra điện áp ắc quy nước định kỳ để sạc lại nếu cần
Kiểm tra điện áp ắc quy nước định kỳ để sạc lại nếu cần

Trong thời tiết nóng, không để mức điện giải trong các ngăn giảm xuống dưới vạch LOWER. Trước khi tháo nắp để bổ sung nước cất, hãy lau sạch bên ngoài của bình để tránh bụi bẩn rơi vào bên trong các ngăn của bình.

Top MOD >>>  Kinh nghiệm mua xe đạp điện tốt nhất với giá rẻ nhất

Bạn cũng nên kiểm tra nước điện giải xem có bị rò rỉ không. Ngay khi có dấu hiệu rò rỉ nước điện phân do khay pin bị ăn mòn màu trắng và kim loại xung quanh. Ngoài ra, nên dùng hỗn hợp soda và nước ấm (45 ml soda pha trong 1 lít nước), dùng bàn chải cứng quét dung dịch soda lên các mặt của pin để làm sạch.

Bảo quản pin

Trước khi bảo quản, cần sạc lại pin và bổ sung mỗi tháng một lần. Khi sử dụng lại bạn cũng nên sạc lại pin và không nên để pin nghiêng lâu vì axit sẽ chảy ra ngoài.

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *