Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng?

Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Trong nhiều trường hợp, việc trả nợ hàng tháng tại Ngân hàng của một số tài khoản có thể gặp trục trặc hoặc người vay vì một lý do nào đó đã lỡ trả nợ nhưng thời gian trả nợ cho Ngân hàng không vượt quá. Quá số ngày quy định là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhiều người sẽ bối rối khi Ngân hàng gửi giấy báo nợ quá hạn, tuy nhiên những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống của mình để xử lý hiệu quả nhất.

Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng? 1

Phân biệt các trường hợp nợ quá hạn tại Ngân hàng

Theo quy định, từng khoản nợ của Ngân hàng được xếp vào một trong 05 nhóm nợ, bao gồm:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm: Các khoản nợ đến hạn được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn; Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày được đánh giá là có khả năng thu hồi đủ gốc, lãi quá hạn và thu hồi đầy đủ nợ gốc, lãi còn lại đúng hạn;

Nhóm 2 (Nợ cần quan tâm) gồm: Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày;

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) gồm: Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) gồm: Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) gồm: Nợ quá hạn trên 360 ngày;

Như vậy trường hợp của bạn chưa quá hạn thanh toán quá 10 ngày thì khoản nợ của bạn vẫn là Nợ đủ điều kiện. Ví dụ, nếu Ngân hàng thu nợ gốc / lãi của bạn vào ngày 25 hàng tháng, bạn trả vào ngày 3 tháng sau thì khoản vay của bạn vẫn thuộc Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn. Nhưng nếu đến ngày 6 tháng sau bạn vẫn chưa trả nợ thì tức là khoản nợ của bạn đã bị chuyển thành nợ nhóm 2 – Nợ cần chú ý.

Top MOD >>>  Những sắc son quyến rũ cho mùa thu lãng mạn

Ảnh hưởng của nợ quá hạn đối với khách hàng

Điều tốt nhất khi vay ngân hàng là không để nợ quá hạn, ngoài ra bạn phải trả lãi suất bằng 150% lãi suất thông thường (Ví dụ lãi suất thông thường của bạn là 10% / năm, khi bạn đang nợ quá nhiều. . thời hạn, lãi suất của bạn sẽ là 15% / năm), nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bạn trong lần vay sau.

Bởi lẽ, tất cả thông tin của khách hàng vay vốn Ngân hàng (số tiền vay, nhóm nợ, tài sản đảm bảo,…) đều được ngân hàng báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước và lưu trữ trên tổng đài. là Trung tâm CIC. Khi cho vay mới, các ngân hàng đều tra cứu lịch sử vay của khách hàng tại trung tâm này.

Theo quy định của Ngân hàng, nếu bạn cónợ nhóm 3 trở lên trong vòng 5 nămĐến thời điểm vay, gần nhưkhông thể vay ngân hàng lần sau. Nếu bạn có nợ nhóm 2, Ngân hàng sẽ xem xét và thẩm định cho bạn kỹ hơn, khả năng cho vay thấp hơn.

Làm gì khi nhận nợ quá hạn từ Ngân hàng?

Như vậy có thể thấy, khi vay tiêu dùng ngân hàng, để thuận lợi cho các khoản vay sau, bạn nên chú ý trả gốc và lãi đúng hạn và đầy đủ (lưu ý là phải đầy đủ nhé, vì dù chỉ 1 tiền lãi hoặc tiền gốc, khoản vay của bạn vẫn sẽ được tính là quá hạn).

Top MOD >>>  7 tips nhỏ giúp bạn bảo vệ được mái tóc trước tác động của biển và mặt trời

Nếu bạn vừa quá hạn, hoặc nhóm 2,3 nhưng đã trả đủ, bạn có thể yên tâm rằng Ngân hàng sẽ không tịch thu, bán tài sản của bạn, vì mục tiêu cuối cùng của Ngân hàng là thu đủ gốc và lãi khi cho vay chứ không phải là bán. tài sản.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu thì khả năng vay vốn trong thời gian tới của bạn sẽ rất khó khăn, vì vậy cách tốt nhất là bạn không nên để tài khoản vay của mình gặp rủi ro khi không thể thực hiện được. khả năng tài chính ổn định để trả nợ ít nhất trong vòng 3 tháng.

Việc vay vốn ngân hàng để tiêu dùng cá nhân và đầu tư sinh lời không nên trở thành khoản vay phải trả quá hạn, vì vậy trước khi vay vốn, người đi vay nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay. ngân hàng để không phải trả thêm các khoản phí đắt hơn nhiều so với giá trị thực của khoản vay.

Xem thêm: Có nên vay vốn ngân hàng mua nhà không?

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời