Làm gì khi bé bị quá tải lactose trong sữa mẹ ?

Làm gì khi bé bị quá tải lactose trong sữa mẹ ? 1

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Quá tải lactose trong sữa mẹ là một trong những triệu chứng có thể gặp ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng tuổi. Khi trẻ bị quá tải đường lactose trong sữa mẹ, nhiều bà mẹ đã vội cắt sữa mẹ và thay thế bằng sữa công thức dành cho trẻ không dung nạp đường lactose. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết và cũng không đúng, dưới đây là những điều các mẹ có con bị quá tải đường lactose trong sữa mẹ cần làm để khắc phục tình trạng này mà bé vẫn nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất:

Biểu hiện của quá tải lactose trong sữa mẹ

sữa bột

Quá tải đường lactose trong sữa mẹ thường bị chẩn đoán nhầm là không dung nạp lactose

Lactose là thành phần carbohydrate của sữa mẹ và chiếm 7% trong sữa mẹ. Lactose rất quan trọng đối với sức khỏe của em bé. Nó hỗ trợ hấp thụ canxi (cần thiết cho sự phát triển xương và nhiều chức năng khác của cơ thể và phốt pho (cần thiết cho não) và hỗ trợ sự phát triển của “vi khuẩn tốt” (good vi khuẩn) trong đường ruột.

Quá tải lactose còn được gọi là rối loạn chức năng lactase – một vấn đề phổ biến, ngay cả ở trẻ đang bú mẹ, nếu trẻ không được bú mẹ đúng cách với các triệu chứng sau:

– Phân lỏng màu xanh, lượng lớn và lực bắn ra nhiều, nhiều bọt, mùi chua

– Đầy hơi, quá nhiều xì hơi

– Phân có tính axit cao gây hăm tã kéo dài.

Khó chịu / quấy khóc / không ngủ vào những thời điểm nhất định trong ngày

– Bé vẫn tăng cân tốt theo tiêu chuẩn.

– Bé có kèm theo triệu chứng bú quá nhiều (ọc sữa)

– Trẻ có tất cả các dấu hiệu của trẻ bú tốt (số lượng tè, tăng cân, màu da, hoạt động), ngoại trừ dấu hiệu muốn bú liên tục.

Làm gì khi trẻ bị quá tải đường lactose trong sữa mẹ

sữa bột

Cho con bú đúng cách giúp khắc phục tình trạng quá tải lactose trong sữa mẹ

Không giống như bú bình, trẻ cần bú đúng cữ và theo nhu cầu để không bị quá tải đường lactose. Ngoài ra, bú bình còn khiến bé dễ bị quá tải đường lactose do sữa từ bình chảy ra liên tục, bé không thể không nuốt sữa theo phản ứng không tự chủ, làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều. Khi trẻ bú mẹ trực tiếp, sữa mẹ xuống từng ngụm nhờ cử động vắt của lưỡi giống như bú mẹ trực tiếp, trẻ có thể ngừng bú khi trẻ muốn dừng.

Ngoài ra, khi mẹ chủ động hoán đổi bầu ngực quá sớm để mong trẻ bú cả hai bên sẽ xảy ra hiện tượng trẻ bú nhiều “sữa đầu” hơn là để trẻ chủ động bú tự nhiên. Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn bị quá tải đường lactose, vấn đề thường nằm ở sự mất cân bằng “sữa trước – sữa sau”, hầu như không liên quan đến chế độ ăn của mẹ. Như vậy, khi trẻ bú bình hoặc bú mẹ không đúng cách, trẻ sẽ nhận được nhiều đường hơn nhu cầu của trẻ, nhiều hơn lượng men lactase tương ứng và khả năng tiêu hóa của đường ruột. Lượng đường không được hấp thu hết sẽ thải ra ngoài theo phân, trường hợp lượng đường này có nhiều trong phân có thể làm phân xanh, lỏng, sủi bọt, chua … do vi khuẩn đường ruột lên men thành đường lactose. . Điều này khi phân đi trong ruột già, không phải là rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy.

Như vậy, trong trường hợp này, mẹ không nên cho con uống men tiêu hóa vì men tiêu hóa chỉ làm phân lên men nhiều hơn, nhiều bọt, nhiều axit, nặng hơn thì hăm tã. Hơn nữa, vì “công thức% lactose” trong sữa mẹ tương đối ổn định, nên tình trạng quá tải lactose không phải do chế độ ăn của người mẹ. Dù bạn ăn ít hay nhiều thì lượng đường trong sữa mẹ vẫn ổn định. Ngay cả khi bé bị “quá tải đường lactose” thì bạn cũng không phải kiêng “đường bột” như nhiều người vẫn nghĩ. Để khắc phục tình trạng quá tải đường lactose ở trẻ bú sữa mẹ không giống như trẻ bú sữa công thức, trong trường hợp này các mẹ cần làm như sau:

– Chờ trẻ bú hết một bên vú trẻ sẽ nhả núm vú ra để đổi sang bên còn lại.

– Cho trẻ bú 2 lần liên tiếp của cùng một bên, sau đó đổi bên (và chỉ vắt bên không cho bú, để tránh cương cứng, đối với những bà mẹ có quá nhiều sữa).

– Cho con bú hoàn toàn trực tiếp từ sơ sinh

– Chỉ tiết kiệm sữa mẹ bằng bình sữa mẹ thực sự cần thiết để trẻ chủ động bỏ bú khi no và được hưởng tất cả các lợi ích khác của việc bú mẹ trực tiếp.

– Ngay cả khi cần cho trẻ bú bình, không nên cho trẻ bú quá no.

– Bà mẹ ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, không để mất sữa do sử dụng các loại thuốc hoặc thảo mộc cai sữa.

– Kiểm tra thấy phân bé chuyển dần từ xanh sang vàng, ít bọt… và chứng ngủ rũ của bé cũng giảm rõ rệt, khi đó việc điều chỉnh “giảm tải” đã có hiệu quả.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Trả lời