Lãi gộp là gì? Lợi ích của lãi gộp và công thức tính lãi gộp đơn giản

Lãi gộp là gì? Lợi ích của lãi gộp và công thức tính lãi gộp đơn giản

Lợi nhuận gộp là một trong những điều khoản cơ bản và quan trọng nhất trong kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, Vzone giới thiệu đến bạn định nghĩa, ưu điểm và công thức tính lãi kép đơn giản!

Ngày thứ nhấtLãi suất kép là gì? Đặc điểm của lãi suất kép

Tổng thu nhập (hay còn gọi là Lợi nhuận gộp, tiếng Anh: Tổng thu nhập) là lợi nhuận thực tế sau khi trừ thu nhập trừ đi số vốn ban đầu bạn đã bỏ ra cho công ty. Nói cách khác, lợi nhuận gộp là lợi nhuận được tạo ra sau khi đã trừ hết các khoản chi phí kinh doanh, là phần chênh lệch giữa thu nhập và chi phí.

  • Đối với các công ty nhập khẩu hàng hóa để bán chúng, lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền mua hàng.
  • Đối với các công ty trong lĩnh vực sản xuất, lợi nhuận gộp (còn được gọi là lợi nhuận ròng) là chênh lệch giữa thu nhập và chi phí bỏ ra để sản xuất hàng hóa.

Bạn cần tính lợi nhuận gộp nếu bạn muốn hạch toán các chi phí biến đổi theo giai đoạn sản xuất như nguyên vật liệu, nhân công trực tiếp, hoa hồng lực lượng bán hàng, chi phí vận chuyển, chi phí thiết bị sản xuất, v.v.

Lãi suất kép là gì?  Đặc điểm của lãi suất kép

2Phân biệt lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Tổng thu nhập lợi nhuận ròng
Giá trị còn lại sau khi trừ đi chi phí sản xuất hoặc dịch vụ do người bán cung cấp.

Giá trị còn lại sau khi trừ đi tất cả các chi phí kinh doanh khác, chẳng hạn như lãi vay và thuế, từ lợi nhuận gộp.

Ngoài ra, lợi nhuận thuế ròng không bao gồm các khoản nộp thuế chẳng hạn như tính thuế dựa trên phần trăm lợi nhuận ròng của bạn.

Top MOD >>>  Top 12 bộ phim về tương lai loài người hay nhất, không nên bỏ lỡ

lần thứ 3Ưu điểm của việc tính toán lợi nhuận gộp với các công ty

Định giá công ty

Kết quả tính toán lợi nhuận gộp (âm, dương) cho biết công ty hiện đang hoạt động lãi hay lỗ. Điều này thực sự cần thiết để các công ty tự đánh giá và có những điều chỉnh về kế hoạch kinh doanh, đội ngũ nhân viên, quy trình sản xuất, v.v.

  • Nếu Lợi nhuận gộp là Âm (-): Cửa hàng đang có dấu hiệu sa sút, thua lỗ cần tìm nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục.
  • Nếu lợi nhuận gộp dương (+): Công ty đang phát triển và có thể tiếp tục đầu tư để tăng lợi nhuận hoặc mở rộng thị trường và sản phẩm.

Trong lĩnh vực bất động sản, lãi gộp giúp nhà đầu tư nắm được khả năng sinh lời của sản phẩm để theo đuổi mục tiêu và phương hướng phát triển phù hợp.

Định giá công ty

Toan cảnh nganh công nghiệp

Lợi nhuận gộp cũng cho thấy nhu cầu của thị trường đối với một lĩnh vực. Lợi nhuận gộp cao hơn cho thấy nhu cầu lớn hơn và sự quan tâm của thị trường đối với sản phẩm. Các công ty có thể dựa vào đó để đề ra mục tiêu và phương hướng phát triển.

Ngược lại, lợi nhuận gộp giảm sẽ báo động các công ty cần có kế hoạch thích ứng và phát triển các lĩnh vực mới để tạo ra lợi nhuận.

Bất động sản có nhiều phân khúc như đất nền, căn hộ, nhà phố,… Tính lãi gộp giúp nhà đầu tư xác định được loại hình nào có tính thanh khoản cao đang được ưa chuộng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Top MOD >>>  Cách tẩy vết mực trên quần áo

Toan cảnh nganh công nghiệp

So sánh với các đối thủ cùng ngành

Lợi nhuận gộp còn giúp công ty so sánh mình với các đối thủ trong ngành từ đó hiểu được nguyên nhân và giải pháp cạnh tranh lành mạnh mà vẫn đạt được lợi nhuận cao. Đây là một cách hiệu quả để so sánh các giao dịch giữa các công ty và giúp tìm ra con đường phù hợp.

lần thứ 4Công thức đơn giản để tính lãi kép

Công thức tính lãi kép như sau:

Lợi nhuận gộp = doanh thu – giá vốn.

Tỷ lệ lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh số.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là tổng lợi nhuận đạt được tính theo phần trăm. Tỷ suất lợi nhuận gộp cho bạn biết công ty thu được bao nhiêu lợi nhuận sau khi trừ đi tất cả các chi phí hoạt động.

Nếu doanh thu bán hàng được thay thế bằng doanh thu thuần thì lợi nhuận gộp được tính như sau:

Biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận gộp bằng tỷ suất lợi nhuận gộp giúp doanh nghiệp tự so sánh với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

So sánh với các đối thủ cùng ngành

5Lời khuyên về cách tối ưu hóa lợi nhuận gộp

Xác định đúng ngành nghề kinh doanh: Có đầu óc kinh doanh trong lĩnh vực bạn yêu thích, hiểu rõ về chúng. Phân tích khả năng phát triển cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Đặc biệt, đừng quá kỳ vọng vào những lĩnh vực đang có xu hướng.

Top MOD >>>  Thiết kế thời trang học những gì và sau này làm nghề nào? Các trường đào tạo Thiết kế thời trang tốt

Nghiên cứu kỹ các yếu tố liên quan đến sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang muốn kinh doanh: Yếu tố quan trọng nhất là chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó, khu hậu mãi cũng phải được xây dựng đàng hoàng. Cuối cùng, giá thành của sản phẩm / dịch vụ cũng phải hợp lý và được đề xuất theo chất lượng.

Chọn đúng khách hàng tiềm năng: Đây là yếu tố quan trọng và mang lại thu nhập trực tiếp cho công ty. Bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình.

Ngoài ra, vị trí, nhu cầu thị trường, nguồn nhân lực,… cũng là những yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa lợi nhuận gộp.

Lời khuyên về cách tối ưu hóa lợi nhuận gộp

Xem thêm:

  • Lãi suất kép là gì? Cách tiết kiệm và nhận lãi kép hiệu quả nhất
  • Nợ khó đòi là gì? Đây là cách bạn có thể kiểm tra nợ khó đòi CIC một cách nhanh chóng và chính xác
  • Số tài khoản đầu tiên của một số ngân hàng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết sẽ cho bạn biết định nghĩa, lợi ích và công thức đơn giản để tính lãi kép. Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin trên hữu ích!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.