Kinh phí nuôi con trong một năm đầu hết bao nhiêu?

Kinh phí nuôi con trong một năm đầu hết bao nhiêu?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Kinh phí trung bình mỗi tháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

* Các chi phí cần thiết

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích để mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho con bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, mẹ buộc phải cho con bú sữa ngoài. Dù bạn chọn gì thì những khoản sau đây là không thể thiếu:

Kinh phí nuôi con trong một năm đầu hết bao nhiêu? 1

Tã: Trong vài ngày đầu, trẻ bú không nhiều nên sẽ không đi tiểu nhiều. Nhưng bù lại con có lứa trong 3-5 ngày đầu. Như vậy, trung bình một ngày bạn phải thay ít nhất 5-7 chiếc tã. Và chỉ sau một tuần, bé đã dùng hết một bọc tã lớn khoảng 42 tã. Nếu sử dụng tã giấy thông thường, bạn sẽ cần chi khoảng 160.000đ / 1 lần quấn tã và một tháng chi phí khoảng 650.000đ. Chi phí này sẽ còn cao hơn khi bạn chọn loại tã cao cấp.

Bạn có thể tiết kiệm đến một nửa chi phí tã nếu sử dụng miếng lót cho bé. Đối với điều này, bạn cần phải mua một tã vải để đính kèm. Loại tã này có thể tái sử dụng và chỉ mất khoảng 100 nghìn với 10 miếng. Tuy nhiên, điều này sẽ không tiện dụng lắm.

– Quần áo: Thời gian đầu, bé sẽ lớn rất nhanh nên quần áo mua về chỉ dùng được trong một thời gian nhất định. Bạn cần khoảng 10 bộ để mặc ở nhà trong 3 tháng đầu với 2 kích cỡ khác nhau và 1-2 bộ để mặc khi đi chơi. Số tiền này cần khoảng 500 nghìn đồng. Chi phí có thể nhiều hơn nếu bạn chọn vật liệu cao cấp.

– Giá đỡ: Nhiều gia đình hiện nay cũng sắm cũi cho con tập ngủ một mình vừa an toàn. Trung bình với một chiếc cũi sắt, bạn cần khoảng 1-2 triệu và 3-5 triệu nếu là cũi gỗ. Ngoài ra, bạn có thể mua lại hàng thanh lý với giá tốt được các mẹ rao bán trên các diễn đàn, hội nhóm. Về khoản này, không cần chi quá mức nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

– Đồ chơi: Giai đoạn trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần mua một vài món đồ chơi đơn giản và chỉ tốn khoảng 300 – 500 nghìn đồng một lần mua. Bạn có thể dùng cho bé chơi đến hết 6 tháng. Không nên mua đồ chơi rẻ tiền vì giai đoạn này sức đề kháng của trẻ chưa cao, mua đồ chơi Trung Quốc không qua kiểm định sẽ rất nguy hiểm.

Top MOD >>>  So sánh cup hút sữa rảnh tay và áo hút sữa rảnh tay - Nên chọn mua cái nào thì tiện lợi hơn khi hút sữa với máy hút sữa ?

* Chi tiền sữa

– Trường hợp đang cho con bú: Nếu bạn có điều kiện cho con bú sữa mẹ thì còn gì tuyệt hơn, không chỉ giúp bé phát triển toàn diện mà còn tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Bạn nên vắt hết sữa thừa và bảo quản sau mỗi lần bú. Bằng cách này, sữa sẽ được sản xuất nhiều hơn để đảm bảo đủ sữa cho trẻ khi được một tuổi. Phần sữa thừa bạn nên bảo quản trong túi trữ sữa chuyên dụng, bạn cần bỏ thêm khoảng 500.000 để có 50 túi loại này. Nếu sữa lớn, bạn có thể trữ hết trong một tháng.

Vì cho con bú, mẹ cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn, nhằm nâng cao chất lượng sữa mẹ cho con. Khoản này bao gồm tiền mua sữa, thuốc sắt, thức ăn… và cần chi khoảng 1,5 – 2 triệu đồng / tháng. Sau 3 tháng, bạn có thể trở lại sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Ngoài ra, bạn cần mua miếng lót ngực để đảm bảo vệ sinh cho chính mình và con. Số tiền này cần khoảng 250 nghìn / tháng.

– Trong trường hợp cho con bú

* Sữa: Nếu chọn sữa ngoại, ít nhất một tháng bạn cần mua 5 hộp sữa 900gr. Như vậy, bạn cần chi khoảng 2 triệu / tháng. Nếu chọn sữa nội, bạn có thể giảm khoảng 1/3 chi phí này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mẹ cần theo dõi xem bé phù hợp với loại sữa nào để bé hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

* Dụng cụ vệ sinh chai lọ: Bình sữa rất quan trọng nếu bé bú bình. Bình sữa kém chất lượng có chứa BPA sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bạn nên chọn mua những loại bình có chất lượng tốt, giá khoảng 200 – 300 nghìn đồng. Nếu có điều kiện, bạn nên mua loại khoảng 400-500 nghìn đồng. Dụng cụ vệ sinh cũng sẽ cần chi thêm khoảng 100 nghìn là đủ.

– Chăm sóc sức khỏe: So với trẻ được bú mẹ, đặc biệt là trẻ bú mẹ, trẻ bú sữa công thức dễ mắc bệnh hơn do hệ miễn dịch kém. Vì vậy, bạn nên dự trù khoảng 1 triệu đồng phòng khi cần khám và điều trị cho con.

Top MOD >>>  Bỉm quần Merries có tốt không, giá bao nhiêu tiền ?

Chi phí trung bình mỗi tháng cho trẻ từ 6 đến 12 tháng

Kinh phí nuôi con trong một năm đầu hết bao nhiêu? 2

Sữa:

Vì giai đoạn này bé bắt đầu ăn bột nên bé bú ít sữa hơn. Bạn có thể chỉ mất khoảng 3 – 4 hộp sữa 900gr trong một tháng = 1,2 – 1,5 triệu (tùy loại sữa).

Đối với những trẻ bú mẹ, nếu vẫn còn sữa, bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú nhưng nên nhớ, sữa lúc này rất kém chất lượng. Vì vậy, bạn có thể cho bé uống thêm sữa ngoài một tháng khoảng 1 hộp 900gr.

– Bột:Bạn cần bỏ ra khoảng 300.000 đồng để mua bột cho bé trong 2 tháng đầu và tăng lên khoảng 500-600 khi bé đã quen ăn dặm. Nếu bạn chọn loại bột chất lượng cao, chi tiêu của bạn sẽ còn tăng hơn nữa. Mặt khác, bạn có thể mua nguyên liệu và tự chế biến để tiết kiệm chi phí.

Tã:Giờ bạn không cần cho con mặc tã 24 / 24h. Vì vậy mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1-2 miếng mỗi tối. Như vậy, mỗi tháng bạn chỉ mất khoảng 160 nghìn cho việc mua bỉm.

– Đồ chơi:Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu biết cầm nắm và chơi với đồ vật. Vì vậy, bạn có thể mua thêm một món đồ chơi mỗi tháng thay vì một lần. Với số tiền này, bạn không nên tiết kiệm mua hàng giá rẻ để tránh mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trung bình mỗi tháng bạn chỉ cần chi 200-300 nghìn đồng cho đồ chơi.

– Quần áo:Vì trẻ phát triển không ngừng và có thể ra ngoài chơi nhiều hơn nên bạn cần mua quần áo cho trẻ hàng tháng. Mỗi tháng bạn cần mua khoảng 3-5 bộ và mất từ ​​500-700 nghìn đồng.

– Thức ăn dặm: sữa chua, váng sữa, pho mát và trái cây. Bạn có thể phải chi khoảng 700.000 đồng đến 1 triệu đồng cho việc này. Để tiết kiệm thời gian đi lại, bạn có thể mua một lần và sử dụng sữa chua, phô mai và váng sữa. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng những thực phẩm này nếu không thực sự cần thiết.

– Chất bổ sung

Chỉ nên dùng với trẻ bị thiếu chất và có chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc này có thể có giá khoảng 200-300 nghìn đồng.

Top MOD >>>  Top 3 sữa dừa organic không đường thơm ngon và giàu khoáng chất được ưa chuộng nhất hiện nay

– Chăm sóc sức khỏe

Do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị nhiễm trùng. Do đó, bạn cần dự trù khoảng 1 triệu đề phòng từ xa. Tất nhiên, không phải tháng nào bé cũng dễ bị ốm nhưng có những tháng bé có thể đi khám định kỳ. Bạn không nên lo lắng quá vì đây là vấn đề rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Chi phí tiêm phòng trong năm đầu đời của trẻ

Tiêm chủng là điều cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải tiêm phòng trong suốt những năm đầu đời. Nếu bạn cho trẻ đi tiêm chủng tại cơ sở y tế địa phương theo chương trình tiêm chủng quốc gia thì không phải trả phí cho những mũi cơ bản. Tuy nhiên, nếu muốn an tâm hơn, bạn có thể đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng hoặc Viện Pasteur, Bệnh viện Nhiệt đới để tiêm phòng.

Kết luận:

– Với trẻ sơ sinh tháng đầu: Chi phí cho số tiền cần thiết khoảng 4-5 triệu đối với trường hợp cho con bú và từ 2-3 triệu đối với trường hợp bú mẹ.

– Đối với trẻ sơ sinh từ 2 – 5 tháng: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng dao động từ 3 – 4 triệu và từ 1 – 1,5 triệu với trường hợp cho con bú.

– Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng dao động từ 3 – 4 triệu và từ 2 – 3 triệu với trường hợp đang cho con bú.

Như vậy, năm đầu tiên bạn cần khoảng 40 – 50 triệu đồng để nuôi con nếu sử dụng hoàn toàn sữa công thức. Trong khi đó, bạn có thể tiết kiệm đến một nửa chi phí bằng cách cho con bú. Con số này có đáng để bạn cân nhắc về cách nuôi dạy con không?

Đây chỉ là những ước tính tham khảo. Sự chênh lệch cao thấp còn do mức độ chi tiêu theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Hương giang

sợi tổng hợp

Vzone.vn – website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.