Không được xem thường việc điều hòa bị rò rỉ ga

Không được xem thường việc điều hòa bị rò rỉ ga
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Máy lạnh hoạt động dưới tác dụng làm lạnh của gas vào không khí, sau đó gas được bảo toàn để quay trở lại quá trình làm lạnh. Đây là quá trình diễn ra theo chu kỳ, gas là chất không bị phân hủy trong quá trình làm lạnh nên nếu máy lạnh hết gas chỉ có thể là do máy bị xì gas.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này, vì thực tế rất hiếm khi xảy ra các sự cố liên quan đến rò rỉ gas. Vậy những dấu hiệu nhận biết điều hòa bị rò rỉ hoặc hết gas là gì? Có nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hở hoặc hết gas

Khi trong phòng có mùi gas lạ nồng nặc khiến bạn khó chịu hoặc điều hòa không mát thì có thể là do điều hòa bị rò rỉ gas.

Khi trong phòng có mùi gas lạ nồng nặc khiến bạn khó chịu hoặc điều hòa không mát thì có thể là do điều hòa bị rò rỉ gas.

Rò rỉ hoặc thiếu gas có thể được phát hiện dưới các dấu hiệu sau:

– Phòng kín, khi mở ra có khí lạ bốc lên gây buồn nôn, khó thở, thậm chí nhiều người có thể ngất xỉu do ngạt khí.

– Nếu phòng bạn đang thông gió tốt mà gas bị rò rỉ ít, dấu hiệu đầu tiên có thể là máy lạnh chạy nhưng kém lạnh (mùa hè) và kém ấm (mùa đông) thì có thể máy lạnh bị thiếu gas. khí, chuẩn bị sẵn sàng

Top MOD >>>  Có nên mua remote điều khiển đa năng CHUNGHOP cho tivi, điều hòa - máy lạnh không?

– Khi bạn bật điều hòa, mặc dù điều hòa chạy bình thường nhưng không mát, hay nóng (với điều hòa 2 chiều mùa đông) thì rất có thể điều hòa của bạn đã bị hết gas.

Để kiểm tra chắc chắn máy lạnh có bị hết gas hay không, bạn có thể thực hiện như sau: Bật máy lạnh ở chế độ nóng nhất hoặc lạnh nhất.

+ Kiểm tra dàn nóng xem quạt có quay không, hơi nóng có tỏa ra không,

+ Kiểm tra chỗ ống đồng nối với dàn nóng có bị đóng băng không. Nếu có tuyết hình thành là do thiếu gas.

+ Nếu dàn nóng không tỏa nhiệt hoặc quạt không quay thì cần kiểm tra thêm.

Ngoài ra, khi bơm quá nhiều gas hoặc máy nén gặp sự cố cũng khiến điều hòa không mát, bạn cần kiểm tra kỹ hơn các bộ phận này.

Máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

Rò rỉ gas sẽ khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả

Rò rỉ gas sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả

Khí gas rò rỉ nếu ít thì không nguy hiểm nhưng nếu rò rỉ nhiều, trong phòng kín sẽ gây buồn nôn, ngộ độc khí và ngạt thở cho người trong phòng. Thậm chí có trường hợp tử vong do ngạt khí điều hòa.

Ngoài ra, chắc chắn một chiếc điều hòa thiếu hoặc hết gas sẽ có khả năng làm lạnh yếu hoặc không có khả năng làm lạnh (sưởi ấm đối với điều hòa 2 chiều).

Do đó, sự cố rò rỉ gas thường gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng

Top MOD >>>  Nên mua điều hòa Samsung hay điều hòa Fujiaire ?

Nguyên nhân máy lạnh bị rò rỉ gas?

Khi máy lạnh bị xì gas bạn cần gọi thợ đến kiểm tra và khắc phục hư hỏng, bơm lại gas cho máy lạnh.

Khi máy lạnh bị xì gas bạn cần gọi thợ đến kiểm tra và khắc phục hư hỏng, bơm lại gas cho máy lạnh.

Máy lạnh bị rò rỉ gas chỉ có thể do một trong những nguyên nhân sau

– Các mối hàn ở ống dẫn gió bị hở (đây là lỗi của thợ nên khi lắp đặt điều hòa bạn cần yêu cầu thợ kiểm tra kỹ các mối hàn để tránh hiện tượng mối hàn không khít dẫn đến hở gió)

– Các mối nối, mối hàn bị hở ở dàn lạnh hoặc dàn nóng cũng là nơi gas có thể bị rò rỉ ra ngoài. Thường là do sử dụng lâu ngày khiến các mối nối bị rỉ sét gây rò rỉ gas.

– Quá trình đặt, lắp đặt ống đồng vào tường khiến đường ống bị lệch cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị rò rỉ gas.

Nhưng như vậy, rò rỉ gas thường do lắp đặt sai cách nên bạn cần theo dõi và hỏi kỹ thợ lắp đặt điều hòa trong những trường hợp này.

Làm gì khi phát hiện máy lạnh bị xì gas?

Khi phát hiện máy lạnh bị hở hoặc hết gas, bạn chỉ cần gọi thợ đến nạp gas cho máy lạnh, đồng thời xử lý nguyên nhân gây ra hiện tượng xì gas.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời