ISO ở máy ảnh là gì? trường hợp nào phải nâng ISO lên cao?

ISO ở máy ảnh là gì? trường hợp nào phải nâng ISO lên cao?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng Máy ảnh thì các thuật ngữ như ISO không phải là mới. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của nó. Đặc biệt đối với những người mới học chụp ảnh hoặc đang tập sử dụng máy ảnh, có thể bạn sẽ không hiểu ISO trong máy ảnh là gì và cách điều chỉnh chúng khi chụp ở các điều kiện ánh sáng khác nhau. .

ISO của máy ảnh là gì?

Máy ảnh

ISO của máy ảnh là thuật ngữ khi nói đến giá trị độ nhạy sáng

Thuật ngữ ISO được sử dụng khi đề cập đến các giá trị độ nhạy sáng trong nhiếp ảnh. Đây là từ viết tắt của cụm từ International Standards Organization, tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong nhiếp ảnh truyền thống (máy ảnh phim), ISO (ASA) là chỉ số cho biết độ nhạy của phim với ánh sáng. Nó được đo bằng các con số thường thấy trên phim (100, 200, 400, 800, …). Một số nhỏ hơn cho thấy độ nhạy thấp hơn và tạo ra ít tiếng ồn hơn khi chụp.

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, ISO là độ nhạy của cảm biến hình ảnh (Censor). Các nguyên tắc tương tự được áp dụng như trong máy ảnh phim, số càng nhỏ thì máy ảnh càng kém nhạy và càng mượt.

Hầu hết mọi người khi họ lần đầu tiên sử dụng nó máy ảnh chuyên nghiệp Máy ảnh kỹ thuật số có xu hướng ở Chế độ Tự động, trong đó máy ảnh sẽ chọn ISO thích hợp tùy thuộc vào điều kiện của môi trường chụp. Còn với các nhiếp ảnh gia, họ chọn ISO riêng tùy theo mục đích của buổi chụp ảnh. Ảnh chụp ở ISO cao hơn thường sẽ sáng hơn, nhưng có nhiều nhiễu hơn ảnh chụp ở ISO thấp hơn. Thông thường, bạn nên đặt ISO từ 100 đến 400.

Top MOD >>>  4 lựa chọn máy ảnh DSLR cho người mới tốt nhất năm 2018

Tóm lược: Đối với những người mới làm quen với khái niệm này, chỉ cần nhớ hai câu quen thuộc sau:

ISO càng cao thì độ nhạy càng cao, nhiễu càng nhiều.

ISO càng thấp thì độ nhạy càng giảm, ảnh càng mịn.

Các trường hợp bạn có thể phải tăng ISO cao

Máy ảnh

Nên tăng ISO trong các tình huống thiếu sáng

Bạn sẽ cần tăng ISO cao của máy ảnh trong các trường hợp sau:

– Các sự kiện thể thao trong nhà, nơi đối tượng luôn di chuyển nhanh và ánh sáng rất hạn chế.

– Các buổi hòa nhạc thiếu ánh sáng và không sử dụng đèn Flash.

Phòng trưng bày nghệ thuật, tranh ảnh, … là những nơi thường không có đủ ánh sáng và không cho phép sử dụng đèn Flash.

– Những bữa tiệc, sinh nhật,… thổi nến trong phòng tối sẽ cho ra một bức ảnh đẹp nhưng nếu sử dụng đèn flash sẽ bị hủy hoại. Tăng ISO sẽ giúp bạn chụp được cảnh này mà không cần đến đèn Flash.

ISO cũng là một yếu tố rất quan trọng cần hiểu trong nhiếp ảnh máy ảnh kỹ thuật số Nếu bạn muốn kiểm soát máy ảnh, cũng như chất lượng ảnh của mình. Nếu bạn chưa quen với việc chụp ảnh, đừng ngần ngại thử với các cài đặt ISO khác nhau để có được những bức ảnh ưng ý.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.