Hướng dẫn sử dụng PC Covid chứng nhận tiêm chủng Covid 19, khai báo y tế di chuyển

PC Covid là một trong những ứng dụng giúp mọi người có thể xem giấy chứng nhận thẻ xanh, thẻ vàng hay tờ khai y tế điện tử. Chi tiết cách sử dụng từng chức năng trong PC Covid, hãy xem bài viết dưới đây của Vzone nhé!

Ngày 30/09/2021, ứng dụng PC Covid chính thức có mặt trên chợ ứng dụng Appstore và Google Play. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải PC Covid từ địa chỉ pccovid.gov.vn đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

PC Covid được liên kết với 4 nguồn dữ liệu xác thực quan trọng bao gồm:

 • Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 • Cơ sở dữ liệu bảo hiểm quốc gia.
 • Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng và phòng chống bệnh COVID-19.
 • Cơ sở dữ liệu thử nghiệm COVID-19.

Khi tạo ứng dụng, các nhà phát triển đã kết hợp các tiện ích cho các ứng dụng Bluezone, VHD, VNEID và Sổ sức khỏe điện tử để tạo 9 chức năng chính trên PC Covid, cụ thể như sau:

 • Thẻ COVID-19.
 • Khai báo sức khỏe.
 • Giải thích sự chuyển động trong nước.
 • Thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm.
 • Tạo và quản lý mã QR cá nhân và vị trí.
 • Quét mã QR.
 • Đóng theo dõi liên hệ.
 • Thẻ rủi ro.
 • Phản ánh.

Ngày thứ nhấtCách cài đặt và đăng ký tài khoản PC Covid

Bước 1: Tải xuống ứng dụng PC-Covid trên điện thoại của bạn.

 • Link tải hệ điều hành iOS.
 • Link tải hệ điều hành Android.

Bước 2: Bạn chọn Tiếp tục đi > Nhập số điện thoại> Chọn Tiếp tục đi.

Bạn chọn Tiếp theo> Nhập Số điện thoại> Chọn Tiếp theo” height=”486″ title=”Bạn chọn Tiếp theo> Nhập Số điện thoại> Chọn Tiếp theo” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-10.jpg”></p><p style=Bước 3: Sau khoảng 30 giây, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại. Bạn nhập mã bao gồm 6 chữ số > Nhấn Đã kích hoạt.

Top MOD >>>  Tác hại của tia cực tím (UV) lên mắt, da quanh mắt, cách chọn mắt kính bảo vệ

Bạn nhập mã gồm 6 chữ số> Bấm vào Kích hoạt” height=”486″ title=”Bạn nhập mã gồm 6 chữ số> Bấm vào Kích hoạt” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-9.jpg”></p><h3><span class=2Hướng dẫn cách sử dụng một số chức năng trên PC Covid

Các hướng dẫn sau đây được tạo trên điện thoại Oppo. Bạn có thể thực hiện các thao tác tương tự trên điện thoại Android và iPhone khác !.

Xem Giấy chứng nhận thẻ xanh, Thẻ vàng

Bước 1: Bạn chọn bài Khai báo sức khỏe > Nhập thông tin cá nhân> Nhấp vào Gửi chứng chỉ.

Bạn chọn mục Khai báo y tế> Điền dữ liệu cá nhân> Bấm vào Nộp tờ khai” height=”486″ title=”Bạn chọn mục Khai báo y tế> Điền dữ liệu cá nhân> Bấm vào Nộp tờ khai” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-7.jpg”></p><p style=Bước 2: Đánh dấu tôi đồng ý > Nhấn Cấp quyền truy cập vị trí.

Đánh dấu chọn Tôi đồng ý> nhấp vào Cho phép truy cập vị trí” height=”486″ title=”Đánh dấu chọn Tôi đồng ý> nhấp vào Cho phép truy cập vị trí” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-5.jpg”></p><p style=Bước 3: Lựa chọn Bật bluetooth. Lúc này ứng dụng sẽ hiện thẻ xanh (nếu bạn đã tiêm đủ 2 mũi) hoặc thẻ vàng (nếu bạn mới tiêm 1 liều).

Chọn Bật Bluetooth

Ngoài việc hiển thị các thẻ màu xanh lá cây và màu vàng, bạn có thể xem thêm Kết quả kiểm tra dưới các bài kiểm tra (xem hình).

Ngoài thẻ xanh và thẻ vàng, các bạn có thể xem các kết quả thi khác tại mục Trắc nghiệm

Quản lý mã QR cá nhân và tạo mã QR vị trí

PC-Covid-App cung cấp mã QR cá nhân và mã QR vị trí. Khi bạn đi ra ngoài, hãy sử dụng mã này để cung cấp thông tin cá nhân và chỉ đường đi lại cho các nhân viên chủ chốt hoặc cơ quan y tế. Để tạo mã QR vị trí, hãy làm như sau:

Bước 1: Chọn mục menu Quản lý QR > Chọn Tạo mã QR cho vị trí.

Chọn Quản lý QR> Chọn Tạo Mã QR cho Vị trí” height=”486″ title=”Chọn Quản lý QR> Chọn Tạo Mã QR cho Vị trí” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-13.jpg”></p><div style=

Bước 2: Chỉ định vị trí chính xác để di chuyển nó> nhấp vào Tạo mã QR.

Nhập vị trí chính xác để di chuyển> Nhấp vào Tạo mã QR” height=”486″ title=”Nhập vị trí chính xác để di chuyển> Nhấp vào Tạo mã QR” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-12.jpg”></p><h4><strong>Khai báo y tế và giao thông trong nước</strong></h4><p style=Bước 1: Chọn mục menu Khai báo sức khỏe > Chọn Khai báo sức khỏe hoặc Giải thích chuyển động trong nước.

Chọn tờ khai y tế> Chọn tờ khai y tế hoặc tờ khai lưu thông trong nước” height=”486″ title=”Chọn Khai báo Y tế> Chọn Khai báo Y tế hoặc Khai báo Giao thông Nội địa” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-15.jpg”></p><p style=Bước 2: Bạn điền thông tin cá nhân của mình vào> bấm vào đưa ra lời giải thích.

Bạn nhập dữ liệu cá nhân của mình> Bấm vào gửi tờ khai” height=”486″ title=”Bạn nhập dữ liệu cá nhân của mình> Bấm vào gửi tờ khai” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-14.jpg”></p><p style=Đến Tuyên bố về Phong trào Nội địaNgoài tờ khai y tế, bạn cũng phải ghi chính xác thông tin hành trình, bao gồm: xe, số xe, ngày đi, địa điểm đi, điểm đến.

Giải thích chuyển động trong nước

Gửi phản hồi

Bước 1: Chọn mục menu Gửi phản hồi.

Chọn mục Gửi phản hồi

Bước 2: Bạn nhập nội dung muốn phản ánh và nhập địa chỉ phản ánh> chọn Gửi phản hồi.

Bạn nhập nội dung muốn phản ánh và nhập địa chỉ> chọn Gửi phản ánh” height=”486″ title=”Bạn nhập nội dung muốn phản ánh và nhập địa chỉ> chọn Gửi phản ánh” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/01/1387178/huong-dan-su-dung-pc-covid-16.jpg”></p><h4><strong>Một số tiện ích bổ sung khác</strong></h4><p style=Ngoài các chức năng chính nêu trên, người dùng có thể truy cập vào Tiện ích để xem các tính năng cực kỳ hữu ích khác như:

 • Nhận biết liên hệ gần gũi.
 • Xem lịch sử của những địa điểm đã ghé thăm.
 • Kiểm tra Lịch tuần trăng trong ứng dụng.

Một số tiện ích bổ sung khác

lần thứ 3Những lưu ý khi sử dụng Covid-PC

Những ngày đầu ra mắt, ứng dụng PC Covid còn đắt hàng một số sai lầm cơ bản như: lỗi khi gửi mã OTP, ứng dụng bị lỗi không đồng bộ được dữ liệu, hiển thị sai thông tin cá nhân,… Nguyên nhân có thể là do quá nhiều lượt truy cập và tải xuống dẫn đến hệ thống bị quá tải.

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện đơn giản và nhanh chóng

Để sử dụng Covid-PC hiệu quả, bạn cũng nên Bật Bluetooth và bật chia sẻ vị trí vĩnh viễn để ứng dụng có thể nhận ra và lưu lại lịch sử liên lạc của bạn và những người khác.

Nếu bạn muốn gửi tờ khai y tế cho ứng dụng này nhưng vẫn bị báo lỗi, bạn có thể chuyển sang phần khai báo cho ứng dụng VNEID nhé!

Xem thêm: Cách khai báo y tế và chuyển nội địa trực tuyến trên điện thoại nhanh chóng

Những lưu ý khi sử dụng Covid-PC

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại chất lượng cao đang kinh doanh tại Vzone để sử dụng nhanh ứng dụng nhé:

Xem thêm:

 • Hướng dẫn giải thích y khoa trên ứng dụng VHD dành cho người F1 bị cách ly tại nhà ở TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hướng dẫn ngắn gọn về khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone
 • Hướng dẫn 4 cách kê khai bệnh án trực tuyến trên điện thoại và máy tính

Do đó, Vzone đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng ứng dụng Covid PC. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !