Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Một trong những sai lầm lớn nhất của các nhiếp ảnh gia (đặc biệt là các nhiếp ảnh gia mới vào nghề) khi chụp ảnh là họ không đến đủ gần để chụp đối tượng của họ. Họ dựa vào ống kính zoom dài của máy ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện đáng kể nếu họ đến gần đối tượng hơn.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp bạn không thể đến gần đối tượng, đó là khi chụp ảnh thiên nhiên và động vật hoang dã. Và đến lúc đó, một ống kính tele cỡ lớn sẽ trở thành món đồ cần phải có của bạn. Sử dụng ống kính tele có vẻ không khó, nhưng loại ống kính này yêu cầu xử lý đặc biệt.

Để sử dụng thành thạo các ống kính tele, hãy đọc kỹ các mẹo sau (Ống kính tele là loại ống kính có thể hoán đổi chính trong máy ảnh DSLR, nhưng các mẹo ở đây chỉ áp dụng cho ống kính zoom lớn ngắm và chụp).

Nếu có thể, hãy sử dụng giá ba chân hoặc tận dụng các bề mặt ổn định

Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả 1

Các ống kính tele lớn yêu cầu một tay ổn định để giữ cho máy ảnh không bị rung. Vì những ống kính này có độ phóng đại lớn, nên ngay cả những rung động nhỏ nhất cũng có thể gây ra các vấn đề lớn về chất lượng hình ảnh. Ngay cả hành động chỉ nhấn nút chụp cũng có thể gây ra rung và nhòe máy ảnh, có nghĩa là bạn sẽ cần điều khiển từ xa cho màn trập. Trọng lượng lớn của ống kính có thể khiến người dùng gặp khó khăn khi chỉ sử dụng tay không.

Top MOD >>>  Quạt điều hoà giá rẻ - Giải nhiệt mùa hè nắng nóng

Quyết định xem có sử dụng ổn định hình ảnh hay không

Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả 2

Nếu ống kính tele của bạn có tính năng ổn định hình ảnh (IS) tích hợp, có thể bạn sẽ muốn “vô hiệu hóa” nó khi bạn đang sử dụng chân máy. Ổn định hình ảnh không được khuyến nghị khi sử dụng chân máy và nó cũng có thể làm mờ hình ảnh ngay cả khi ống kính được ổn định hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không gắn chân máy khi chụp, bạn cần kích hoạt chế độ IS để chống rung máy.

Sử dụng nguyên tắc chụp ảnh macro (chụp ảnh cận cảnh)

Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả 3

Thay vì sử dụng ống kính tele để phóng đại các vật thể ở xa, hãy thử sử dụng ống kính này với các vật thể ở gần, như phóng đại cánh hoa hoặc côn trùng trên lá.

Đừng ngần ngại thử các bức ảnh khác nhau

Hướng dẫn sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả 4

Chụp tất cả các loại ảnh bằng ống kính tele thực sự là một ý tưởng hấp dẫn, bạn sẽ có được toàn bộ chủ thể trong khung hình bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, ống kính tele sẽ cho bạn rất nhiều lựa chọn. Thay vì chụp toàn bộ cơ thể của một con vật, bạn có thể phóng to gần hơn và chỉ chụp phần đầu của nó chẳng hạn. Hoặc bạn có thể phóng to hơn một chút và “chụp” một bức ảnh con vật đang đứng bên một cái cây. Thử nhiều góc nhìn khác nhau và tận dụng tính linh hoạt của ống kính tele.

Top MOD >>>  So sánh bộ đôi smartphone tầm trung Sony Xperia M2 và Motorola Moto G

Ruby

Theo Camerasabout

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.