Hướng dẫn phối ghép amply và loa karaoke

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Nguyên lý kết hợp dàn karaoke

Công suất lý tưởng nhất đủ Cần đạt được rằng công suất trung bình của ampli phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất phải lớn hơn công suất trung bình của loa nghe nhạc. Chỉ có như vậy âm thanh trong dàn âm thanh gia đình mới đảm bảo chất lượng. Nếu chọn công suất trung bình của hai dòng loa và amply không đúng thì đầu ra sẽ bị méo, ù, thậm chí dẫn đến cháy.

Ví dụ, công suất trung bình của loa là 100W thì công suất trung bình của amply phải là 200W hoặc lớn hơn 100W để đảm bảo chất lượng của âm thanh.

Khi amply của bạn quá yếu, tín hiệu từ amply gửi đến loa thường sẽ xuất hiện tình trạng clip, và khi quá lâu thì amply chỉ đưa dòng điện một chiều ra loa. loa karaoke khiến màng ngăn bị giãn nở bất thường gây ra hiện tượng trên.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự giao phối

  • Thiết kế phòng nghe: Tùy vào diện tích phòng bao nhiêu mà bạn chọn amply có công suất phù hợp. Nên nhớ rằng công suất amply tương đương với diện tích phòng nghe mới cho chất lượng karaoke chuẩn.

Ví dụ: Căn phòng có diện tích nhỏ từ 15 -20m2 thì bạn nên chọn công suất loa là 100W. Với diện tích phòng 20 – 30m2, bạn chọn công suất của loa nghe nhạc là 200W, cứ thế tăng dần theo diện tích.

  • Thể loại nhạc karaoke: Có thể hiểu đơn giản, dòng nhạc bạn thường nghe thuộc dòng nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng bạn nên chọn amply công suất nhỏ và ngược lại dòng nhạc gia đình bạn thường thuộc dòng nhạc sôi động thì nên chọn amply karaoke có công suất lớn đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Đường tần số và các thông số điều khiển âm trầm: Các thông số kỹ thuật tối thiểu của ampe được sử dụng cho loại này là 20Hz đối với tần số và 400 trở lên với điều khiển tần số. Con số này càng cao thì chất lượng âm thanh trong dàn âm thanh càng giảm.

3. Mối quan hệ giữa trở kháng của loa và bộ khuếch đại

Ohm là gì?

Ohm còn được gọi là ôm. Nó là một đơn vị được ký hiệu là: Ω. Đây là đơn vị của trở kháng. Vậy trở kháng là gì? Nó là một phép đo một cái gì đó của một dòng điện đối kháng / giới hạn trong một mạch điện.

Tại sao phải quan tâm đến trở kháng của loa và amply?

Nếu bạn kết hợp những nói Cùng nhau, kết nối nhiều hơn một loa với cùng một kênh của bộ khuếch đại, hoặc có thể bạn đang đóng các thùng loa kết nối các trình điều khiển với nhau, chắc chắn là điều đáng chú ý. Nếu không bạn có thể bị vỡ, nổ, bắt lửa …

Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp

Trở kháng trong kết nối nối tiếp rất đơn giản, giá trị của chúng cộng lại.

Trở kháng (R) = R1 + R2 + R3 +… + R (n)

Điện trở song song là một chút khó khăn. Nó là nghịch đảo của các giá trị của chúng:

Do đó: 1 / R = 1 / R1 + 1 / R2 + 1 / R3 +… + 1 / R (n)

4. Trở kháng của loa và amply bao nhiêu là phù hợp

Trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của amply, amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đảm bảo các điều kiện ghép nối: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều bạn cần lưu ý khi chọn ghép loa và ampli có trở kháng khác nhau.

Công thức vật lý là: P = U * U / R.

U là hiệu điện thế không đổi bình thường. R (trở kháng của loa) nhỏ hơn R (amply) thì P (công suất của loa) sẽ tăng lên và khi lớn hơn quá nhiều với P (công suất của amply) sẽ gây cháy.

Khi cần chọn amply để đấu với loa siêu trầm, bạn cần chú ý đến hai thông số quan trọng đó là đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm, hay còn gọi là hệ số giảm chấn, chống rung. Ngoài ra, trong trường hợp này ampli phải đáp ứng tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải đạt từ 400 trở lên và khi thông số này càng cao thì âm trầm càng chắc và đầm, không bị cụt.

5. Hiệu suất của amply

Amply hạng A:

Có hiệu suất khoảng 15% – 20%, tức là công suất tiêu thụ 100W chỉ cho công suất ra loa tối đa là 20W, 80% công suất còn lại tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất nóng. Bù lại, Class A có độ méo tiếng cực nhỏ và âm thanh tự nhiên nhất.

Amply hạng B:

Với hiệu suất khoảng 70 – 80%, nghĩa là công suất tiêu thụ 100W sẽ cho công suất loa tối đa là 80W, 20% năng lượng còn lại được tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng class B có độ méo lớn và âm thanh không tốt nên ít được sử dụng trong các mạch âm thanh cao cấp.

Amply hạng AB:

Có hiệu suất khoảng 45 – 60%, tức là tiêu thụ 100W điện sẽ cho công suất ra loa tối đa là 60W. Class AB là chế độ trung gian giữa class A và class B, với công suất đầu ra cao hơn class A và ít biến dạng hơn class B. Class AB hiện được sử dụng trong hầu hết các amply trên thị trường.

Trên đây là một trong những điều mà bạn cần lưu ý cách phối ghép loa và amply để cho chất lượng âm thanh sâu lắng. Khi chọn loa kèm amply, ngoài việc dựa vào các thông số, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia cũng như các kỹ thuật viên âm thanh có kinh nghiệm.

Top MOD >>>  Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa cây Erito