Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ laptop

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nhiệt độ máy tính xách tay có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả công việc của bạn. Tuy nhiên, nếu làm việc trong thời gian dài mà không được nghỉ, nhiệt độ của máy có thể tăng cao. Cách kiểm tra nhiệt độ laptop nhanh chóng. Mời các bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được nhiệt độ của laptop thông qua cảm nhận của chính mình. Khi sử dụng và nóng lên bạn sẽ thấy thiết bị xử lý thông tin chậm hơn, sờ vào có cảm giác nóng và giật, lag. Bây giờ bạn hãy kiểm tra máy bằng các cách dưới đây.

Kiểm soát nhiệt độ máy vi tính là một điều rất quan trọng. Những cách nhận biết và kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra nhiệt độ laptop một cách nhanh chóng và chính xác.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay bằng tay

Một trong những cách tuyệt vời để kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay là bạn có thể sử dụng BIOS. Đây là một hệ thống điều khiển các tính năng cơ bản của máy tính. Để mở BIOS, trước tiên bạn phải khởi động lại máy tính của mình. Khi bạn thấy logo của nhà sản xuất xuất hiện, hãy nhanh chóng nhấn các phím chức năng. Tùy theo loại máy tính bạn đang sử dụng mà các phím để mở BIOS có thể là F2, F10, F12, Del, … Sau khi vào BIOS, bạn chọn mục “Nguồn”, dòng “Nhiệt độ CPU” sẽ hiển thị bạn CPU của bạn. hiện tại là bao nhiêu độ.

Top MOD >>>  Đánh giá HTC Desire 601, 'chiến binh tinh nhuệ'

Một số máy tính xách tay Nâng cấp BIOS thế hệ mới lên UEFI, bạn sẽ thấy nhiệt độ của CPU ngay từ màn hình đầu tiên của UEFI trong mục “Nhiệt độ”. Vậy là bạn đã biết nhiệt độ của laptop rồi, bạn có thể tham khảo thêm nhiệt độ laptop bình thường là bao nhiêu?

Kiểm tra bằng phần mềm bên ngoài

Nhiệt độ lõi

Core Temp là phần mềm hiển thị nhiệt độ của từng lõi trong bộ xử lý hệ thống của bạn. Tính năng này giúp bạn có những hành động kịp thời khi nhiệt độ lên quá cao và giảm tải các chương trình đang hoạt động để tránh sự cố hệ thống. Core Temp được sử dụng với hầu hết các CPU của AMD và Intel hiện nay.

Các tính năng Core Temp:

  • Theo dõi nhiệt độ CPU.
  • Ghi lại sự thay đổi nhiệt độ của CPU.
  • Cảnh báo khi nhiệt độ quá cao.

Tốc độ quạt

SpeedFan cho phép điều chỉnh tốc độ quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, giám sát điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính của bạn. Ngoài ra, SpeedFan còn cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát các thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM. Tiện ích này cũng cung cấp khả năng quản lý hiệu suất và độ bền của ổ cứng.

Các tính năng chính của SpeedFan:

  • Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ máy tính.
  • Cảnh báo khi máy tính đạt nhiệt độ cao.
  • Thay đổi tốc độ quạt phù hợp, giảm tiếng ồn.
  • Giao diện đơn giản, hoạt động trên mọi hệ điều hành.
Top MOD >>>  Laptop Workstation là gì, có tốt không, giá bao nhiêu

Nhiệt độ thực

Đây là công cụ theo dõi và phân tích nhiệt độ từ các chip xử lý Intel Core. Real Temp khác với SpeedFan và Core Temp ở chỗ không chỉ hiển thị nhiệt độ bằng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax (đây là đơn vị thể hiện nhiệt độ an toàn tối đa của bộ vi xử lý).

Mỗi khi CPU nóng lên, chỉ số TJMax từ từ giảm xuống 0 – có nghĩa là bộ vi xử lý đã bắt đầu giảm tốc và các quy trình của máy tính đang chậm lại. Ngoài ra, Real Temp còn có tính năng tự động đóng các ứng dụng đang mở nếu nhiệt độ máy tính trở nên quá cao để đảm bảo hệ thống không bị quá tải.

Với những cách trên Vzone hy vọng bạn có thể tự kiểm tra nhiệt độ của laptop ngay tại nhà. Nếu nhiệt độ laptop quá cao mà vẫn không hạ nhiệt, bạn nên mang máy đến địa chỉ sửa chữa để được tư vấn kịp thời.