Hướng dẫn kết nối các dây loa cho người mới chơi

Hướng dẫn kết nối các dây loa cho người mới chơi

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Dưới đây là những cách đấu dây loa đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng. Nhưng trước tiên để biết dàn âm thanh của bạn nên sử dụng loại dây nào, hãy tham khảo một số thuật ngữ về pre-wire.

Một số thuật ngữ cho dây dẫn âm thanh

Interconnect (dây): Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivôn đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa, đầu CD, Tuner, đầu băng, TV, Điện thoại) với DAC, preampli, và giữa preampli tới ampli, bàn mixer, power ampli.

Các loại dây dẫn tín hiệu:

Dây tín hiệu kết nối loa

Dây tín hiệu kết nối loa

Kết nối không cân bằng: Thường có hai lõi và có đầu nối kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là kết nối một đầu.

Kết nối cân bằng: Có ba lõi dây và sử dụng đầu nối loại XLR. Nó thường được sử dụng cho các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng.

Kết nối kỹ thuật số: Một dây tín hiệu duy nhất truyền tín hiệu kỹ thuật số, thường từ bộ truyền tải CD hoặc các nguồn kỹ thuật số khác đến bộ xử lý kỹ thuật số. Dây kỹ thuật số được làm bằng kim loại (đồng trục) và loại làm bằng nhựa hoặc thủy tinh hữu cơ (quang học).

Dây loa: Dây loa có nhiệm vụ truyền tín hiệu mức cao (vài đến hàng trăm vôn) từ ampli đến hệ thống loa.

Top MOD >>>  Tivi Sony KD-77A1 - dòng Android tivi hiện đại với màn hình OLED

Một đầu: Mỗi đầu chỉ có hai đầu cuối, đây là loại phổ biến nhất hiện nay.

Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hoặc 3 đầu dây, dùng cho loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường dây độc lập.

Cách đấu dây loa để có chất lượng âm thanh tốt nhất

Phong cách chơi thông thường: Đơn – Dây

Kết nối thông thường

Kết nối thông thường

4 cọc đấu dây phía sau loa thường được chia làm 2 cọc trên cùng cho loa Tweeter, 2 cọc dưới cho loa Bass. Khi bạn sử dụng dây loa để kết nối amply với loa một cách thông thường thì bạn cần sử dụng dây đồng loại tốt (hoặc cầu nối đi kèm với loa) để nối 2 cực âm (-) với nhau và hai cọc tiêu. dương (+) với nhau để tín hiệu có thể truyền từ Ampli đến cả loa Tweeter và loa Bass. Bằng cách này, một bộ khuếch đại và một bộ dây loa cung cấp cùng một tín hiệu cho cả loa Tweeter và loa Bass trong một thùng loa.

Loại đấu hai dây: Bóng – Dây

Ở loại đấu Bi dây (hai dây), người ta vẫn dùng Amply nhưng dùng 2 bộ dây loa. Một bộ kết nối với 2 cọc loa Tweeter, bộ còn lại kết nối với 2 cọc loa Bass. Về lý thuyết, kiểu dây Bi có thể cho âm thanh tốt hơn kiểu thông thường ở trên. Tuy nhiên, trên thực tế, sự khác biệt này rất khó phân biệt.

Đấu loại hai Amply: Bi – Amp

Ở kiểu đấu này cần sử dụng 2 Amply và 2 bộ dây loa. Tín hiệu từ CD ra qua Preampli rồi đưa vào 2 ampli công suất riêng biệt. Một chiếc chuyên “đánh” loa tweeter 2 kênh, chiếc còn lại chuyên “đánh” loa Bass hai kênh. Âm thanh của Bi-amp có sự cải thiện đáng kể so với Bi-wire: rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn, tách bạch hơn.

Top MOD >>>  Hướng dẫn lắp đặt và cách đấu hộp số quạt trần các loại

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.