Hướng dẫn đăng ký hộ khẩu (đăng ký thường trú) trực tuyến từ ngày 01/07/2021

Hướng dẫn đăng ký hộ khẩu (đăng ký thường trú) trực tuyến từ ngày 01/07/2021

Chính phủ đang từng bước chuyển đổi kỹ thuật số hóa các phương thức dịch vụ công để hợp lý hóa các quy trình làm việc thay vì sử dụng dữ liệu giấy như trước đây. Điều này cũng bao gồm đăng ký hộ khẩu trực tuyến. Trong bài viết dưới đây, Vzone mách bạn cách đăng ký chuyển hộ khẩu, thường trú trực tuyến bắt đầu từ ngày 01/07/2021. Theo dõi!

Ngày thứ nhấtĐiều kiện đăng ký chi nhánh từ ngày 1/7/2021

Theo Luật Cư trú 2020, được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người xa nhà hoặc những người đang tạm trú.

Từ ngày 1/7/2021, việc quản lý thường trú, tạm trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ chuyển sang quản lý bằng chứng minh nhân dân. Điều đặc biệt là bỏ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú của thành phố trực thuộc trung ương.

Điều kiện đăng ký chi nhánh từ ngày 1/7/2021

Để hiểu rõ hơn, công dân ngoại tỉnh sinh sống tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, … Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng không phải đáp ứng các điều kiện như trước đây đối với tạm trú.

Nếu công dân mua nhà hợp pháp tại đây thì sẽ được đăng ký thường trú tại đó. Nếu bạn chưa sở hữu nhà đất mà chỉ ở nhờ hợp đồng thuê nhà có giá trị pháp lý thì bạn vẫn được đăng ký thường trú tại nơi ở của mình.

2Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú từ ngày 1/7/2021

Nếu công dân sở hữu nhà hợp pháp

 • Thông tin thay đổi nơi cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh quyền lợi hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng.

Nếu công dân sở hữu nhà hợp pháp

Nếu vợ về với chồng, chồng về với vợ, con cái về với cha mẹ, v.v.

 • Tờ khai thay đổi chỗ ở, đồng ý theo đơn của chủ nhà, chủ sở hữu hợp pháp hoặc người đại diện yêu cầu. Trừ một số trường hợp được thỏa thuận bằng văn bản.
 • Một số giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân với chủ hộ, với các thành viên trong hộ. Trừ một số trường hợp, thông tin được cung cấp trên hệ thống thông tin quốc gia và các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú.
 • Nếu bạn là một người chậm phát triển trí tuệ, bạn cần phải chứng minh điều đó.
Top MOD >>>  Top 10 cực phẩm trai đẹp trẻ trung màn ảnh âu Mỹ khiến các nàng mê mẩn

Nếu vợ về với chồng, chồng về với vợ, con cái về với cha mẹ, v.v.

Trường hợp được ở hợp pháp thuê, mượn, ở qua đêm

 • Có Văn bản thay đổi thông tin cư trú trong đó ghi rõ được sự đồng ý đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp thuê nhà hoặc người được ủy quyền. Trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản.
 • Các hợp đồng cho thuê, cho mượn cũng như các giấy tờ cho mượn, thuê chỗ ở đều được pháp luật chứng nhận.
 • Các giấy tờ chứng minh có đủ không gian sống để đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, v.v.

 • Khai báo thay đổi thông tin nơi cư trú, trường hợp đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động liên quan đến tôn giáo thì phải xuất trình giấy tờ thể hiện sự đồng ý của người đại diện hoặc hội đồng quản trị, cơ sở, trừ một số trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản.
 • Cung cấp các giấy tờ chứng minh bạn là một nhà sư, có chức vụ và chức sắc rõ ràng, hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo.
 • Có văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp cộng đồng về việc cơ sở tôn giáo có tổ chức viện trợ làm nhà ở trong cơ sở tôn giáo.

Dành cho trẻ em và người khuyết tật đặc biệt nặng

 • Việc khai báo thay đổi nơi cư trú phải được sự đồng ý của người đại diện và hộ gia đình có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Trừ một số trường hợp đã được sự đồng ý bằng văn bản.
 • Người được cơ sở phúc lợi xã hội nuôi dưỡng, chăm sóc có đơn đề nghị bằng văn bản của ban giám đốc cơ sở phúc lợi xã hội.

Trẻ em và người khuyết tật đặc biệt nặng

Để được chăm sóc và nuôi dạy trong một cơ sở phúc lợi xã hội

 • Việc khai báo thay đổi nơi cư trú phải có sự đồng ý của người đại diện và hộ gia đình có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Trừ một số trường hợp đã được sự đồng ý bằng văn bản.
 • Người được cơ sở phúc lợi xã hội nuôi dưỡng, chăm sóc có đơn đề nghị bằng văn bản của ban giám đốc cơ sở phúc lợi xã hội.
 • Bằng chứng về sự chăm sóc và nuôi dưỡng trong một cơ sở phúc lợi xã hội.
Top MOD >>>  Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông, phương Tây

Để được chăm sóc và hỗ trợ trong một cơ sở phúc lợi xã hội

Khi sống và làm việc trên phương tiện di động

 • Việc nộp tờ khai thay đổi chỗ ở phải được sự đồng ý của chủ phương tiện. Nếu không phải là chủ phương tiện thì phải trình bày rõ điều này và được sự đồng ý của chủ phương tiện.
 • Cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe và bộ hồ sơ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc văn bản của Ủy ban nhân dân cấp cộng đồng về việc sử dụng xe.
 • Cung cấp văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp cộng đồng về bãi đỗ xe thường xuyên trong trường hợp xe không đăng ký hoặc địa điểm đăng ký xe không phù hợp với nơi đỗ xe thường xuyên.

Khi sống và làm việc trên phương tiện di động

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú từ ngày 1/7/2021

lần thứ 3Hướng dẫn đăng ký hộ khẩu qua Cổng dịch vụ công quản lý nhà đất

Bước 1: Truy cập trang web Cổng dịch vụ quản lý cư trú.

Bước 2: Trên màn hình chính, hãy chọn mục Cư dân.

Nhấp vào Kiên trì.

Bước 3: Màn hình chuyển sang giao diện đăng nhập> Vui lòng nhập số CCCD / CMND, mật khẩu, nhập mã xác thực> Bấm vào Đăng nhập để vào tài khoản đã đăng ký.

Bạn bấm vào Đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký, nếu bạn chưa đăng ký vui lòng bấm vào ĐÂY.

Ghi chú: Để đăng ký hộ khẩu trực tuyến, bạn cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công. Vì vậy, nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đọc bài đăng ký dưới đây: Hướng dẫn đăng ký, đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng số điện thoại.

Bước 4: Nhập thông tin hồ sơ và chọn Cấp thực hiện (Công an Quận / Huyện)> Nhấn Tiếp theo.

Nhập thông tin hồ sơ và chọn Cấp thực hiện (Công an Quận / Huyện)> Nhấn Tiếp theo.” style=”width: 730px; height: 486px;” title=”Nhập thông tin hồ sơ và chọn Cấp thực hiện (Công an Quận / Huyện)> Nhấn Tiếp theo.” lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/13/1390169/huong-dan-dang-ky-ho-khau-dang-ky-thuong-tru-truc-tuyen.jpg”></p>
<p style=Bước 5: Cung cấp thông tin về việc thay đổi hộ khẩu (HK02).

Cung cấp thông tin về việc thay đổi hộ khẩu (HK02).

Bước 6: Nhập thông tin nhân khẩu (HK01).

Nhập thông tin nhân khẩu (HK01).

Bước 7: Tải lên và đính kèm các tài liệu cần thiết> Chọn Ghi và gửi bản ghi âm để hoàn thành đăng ký.

Tải lên và đính kèm các tài liệu cần thiết> chọn bản ghi và gửi và hoàn thiện.” style=”width: 730px; height: 411px;” title=”Tải lên và đính kèm các tài liệu cần thiết> chọn bản ghi và gửi và hoàn thiện.” lớp học =”lười biếng” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/10/13/1390169/huong-dan-dang-ky-ho-khau-dang-ky-thuong-tru-truc-tuyen-3.jpg”></p>
<div style=

Ghi chú: Có trường học dấu hoa thị đỏ

các thông tin bắt buộc phải điền để nhập hộ khẩu không được để trống.lần thứ 4

Lưu ý khi đăng ký sang tên nhà Cổng dịch vụ công quản lý nhà ở

Vì thời gian giải quyết hồ sơ là vô cùng quan trọng để bạn có thể dễ dàng hoàn thành công việc tiếp theo nên bạn sẽ phải thường xuyên theo dõi tiến độ của hồ sơ hộ khẩu đã hoàn thành để kịp thời báo cáo và sửa chữa những sai sót.

Để xem tiến trình của đơn xin thường trú trực tuyến của bạn, hãy làm như sau: Bước 1: Trên trang chủ của Cổng dịch vụ công, chọn Quản lý cư trú Quản lý hồ sơ công vụ >Hồ sơ mới đã đăng ký

.Trên trang chủ của Cổng dịch vụ công của quản lý cư trú, chọn mục Quản lý hồ sơ dịch vụ công> Hồ sơ đăng ký mới. Bước 2: Bạn nhập Mã hồ sơ và lựa chọn Thủ tục hành chính

  để xem đơn đăng ký của bạn đã được chấp thuận hay chưa.

Bạn nhập mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Nguồn: Pháp luật Việt Nam, Thư viện Pháp luật – Cập nhật ngày 15/10/2021.

Hãy note lại một số mẫu laptop tại Vzone để có thể nhanh chóng đăng ký nhập hộ khẩu, đăng ký thường trú online ngay tại nhà nhé!

 • Xem thêm:
 • Các trường hợp bỏ đăng ký chi nhánh kể từ ngày 1/7/2021 theo quy định mới
 • Đăng ký lưu trú có giới hạn từ ngày 1 tháng 7 năm 2021: Các trường hợp và thủ tục có thể báo cáo, phí

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú, tạm trúTrên đây bạn sẽ tìm thấy bài viết về việc đăng ký hộ khẩu (đăng ký thường trú) trực tuyến từ ngày 1/7/2021

. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.