Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà qua 4 bước đơn giản nhất

1. Tại sao cần máy lạnh

Như bạn đã biết, không khí chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Với nguyên lý hoạt động là điều hòa không khí, sản phẩm này sẽ hút không khí từ bên ngoài đi qua các tấm lọc để mang đến không khí trong lành và mát mẻ nhất cho gia đình bạn.

Vì vậy khi đi qua các bộ lọc của máy lạnh, các hạt bụi bẩn trong không khí này sẽ được lọc và giữ lại. Vì vậy khi sử dụng máy lạnh một thời gian bạn sẽ thấy hơi lạnh giảm và không được như trước, đó là do lớp bụi bẩn này dày lên khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả.

Vì những lý do này, bạn cần phải vệ sinh máy lạnh định kỳ sau một thời gian sử dụng.

Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn
Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn (Nguồn: suadienlanhthanhlong.com)

2. Khi nào bạn cần vệ sinh máy lạnh

Nếu sử dụng máy lạnh tại nhà, bạn cần vệ sinh máy khoảng 3 đến 4 tháng / lần. Còn máy lạnh dùng trong công ty thì nên vệ sinh định kỳ 1 tháng / lần. Tuy nhiên, nếu chưa đến định kỳ này mà bạn thấy máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, hơi lạnh tỏa ra kém thì bạn cũng nên tiến hành kiểm tra để tìm ra nguyên nhân máy lạnh không lạnh và sửa chữa.

Xem Thêm >>  Đánh giá bia Beck's ice của nước nào, giá bao nhiêu?

3. Những vật dụng cần chuẩn bị khi vệ sinh máy lạnh

Với những cách vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau. Đầu tiên bạn phải mua chai xịt có chứa chất lỏng hoặc dung dịch tẩy rửa. Tiếp theo bạn cũng nên chuẩn bị tua vít hoặc các dụng cụ mở khác để có thể tháo các bộ phận của điều hòa. Một chiếc khăn sạch hoặc một chiếc máy hút bụi nhỏ tiện dụng cũng là vật dụng bạn phải chuẩn bị khi vệ sinh máy lạnh.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ giúp tăng tuổi thọ của máy
Vệ sinh máy lạnh định kỳ giúp tăng tuổi thọ của máy (Nguồn: pureairconclenancy.com.au)

4. Hướng dẫn các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà chính xác

4.1. Cách tháo máy lạnh để vệ sinh

Đầu tiên, để có thể tháo máy lạnh ra vệ sinh, bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sau khi ngắt điện khoảng 2 phút, bạn tiến hành kiểm tra trước cục nóng xem có dị vật vướng vào không. Nếu bình nóng lạnh có quá nhiều bụi bẩn, bạn tiến hành dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn này.

Với máy lạnh, bạn sẽ dùng tuốc nơ vít vặn lại các vị trí khóa của máy lạnh, sau đó tháo lớp màng bảo vệ bên ngoài, tiếp theo là mở các bộ lọc bên trong máy lạnh để tiến hành vệ sinh. Thông thường bước tháo lắp này cực kỳ dễ thực hiện bởi máy lạnh được thiết kế với các nút tháo lắp vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Xem Thêm >>  4 cách ướp thịt nướng bếp điện đậm vị dậy mùi đúng chuẩn nhà hàng

4.2. Các bước vệ sinh dàn lạnh

Việc đầu tiên bạn nên làm sau khi tháo điều hòa là vệ sinh bộ phận quạt bằng khăn sạch hoặc dung dịch xịt có chứa dung dịch tẩy rửa.

Với lưới lọc và lưới tản nhiệt, bạn nên tháo ra và rửa sạch bằng nước ấm có nhiệt độ khoảng 30 độ C. Sau khi thực hiện xong, bạn nên tiến hành lau khô rồi mới lắp lại vào máy lạnh. .

Tiếp theo bạn nên kiểm tra đường thoát nước xem có bị tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn không. Bạn nên sử dụng các loại máy xịt khí để vệ sinh bộ phận này để máy lạnh hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành xịt chống nấm, tra dầu cho quạt cũng như kiểm tra tình trạng hao gas ở điều hòa.

4.3. Các bước vệ sinh dàn nóng

Sau đó bạn có thể tiến hành vệ sinh dàn nóng của máy lạnh. Bạn nên kiểm tra xem quạt có bị vật lạ nào lọt vào khiến quạt không hoạt động hay không. Tiếp theo, bạn sẽ dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn bám bên trong quạt sưởi. Nếu cánh quạt của máy sưởi này bám quá nhiều, bạn nên tháo ra để vệ sinh sạch sẽ hơn. Sau khi vệ sinh xong rãnh thoát nước và quạt tản nhiệt phía trên, bạn cũng nên tiến hành tra dầu cho các bộ phận.

Với những cách vệ sinh máy lạnh tại nhà này bạn có thể dễ dàng tự mình thực hiện mà không cần thuê dịch vụ bên ngoài tiết kiệm chi phí hơn.

4.4. Cách gắn lại điều hòa và vận hành thử

Trước khi lắp lại vệ sinh các bộ phận trong điều hòa, bạn cần đảm bảo mọi thứ sạch sẽ, không bám bụi và khô ráo. Bạn sẽ cài đặt ngược lại so với khi gỡ bỏ. Sau khi lắp đặt lại, bật nguồn và cho máy lạnh chạy thử. Nếu sản phẩm hoạt động bình thường và tỏa ra không khí mát hơn trước, thì bạn đang làm đúng.

Xem Thêm >>  17 sản phẩm dưỡng da thiên nhiên tốt nhất nổi tiếng giá từ 600k
Cách tháo lắp điều hòa
Cách tháo lắp điều hòa (Nguồn: airconadvisory.com)

5. Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

5.1. Có nên thuê dịch vụ vệ sinh máy lạnh

Nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi, đủ đồ dùng, dụng cụ, bạn có thể tự mình thực hiện vệ sinh máy lạnh theo hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản, hiệu quả tại nhà trên đây. Nếu không có nhiều thời gian và kinh phí, bạn có thể thuê dịch vụ vệ sinh máy lạnh bên ngoài.

5.2. Tắt nguồn điều hòa khi vệ sinh

Trong quá trình vệ sinh máy lạnh, bạn phải đảm bảo nguồn điện luôn được ngắt để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh.

5.3. Tránh nước hoặc dòng chất lỏng vào bảng mạch khi vệ sinh

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh máy lạnh, bạn cũng phải đảm bảo không để dây nước hoặc bất kỳ dung dịch lỏng nào vào bảng mạch điện tử của máy.

Nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 1 năm 1 lần
Nên vệ sinh máy lạnh mỗi năm một lần (Nguồn: suadienlanhthanhlong.com)

Với những chia sẻ trên đây về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần tốn thêm phí dịch vụ bên ngoài. Hãy ghi nhớ 4 bước đơn giản này để chiếc máy lạnh hiện đại hoạt động tiết kiệm điện, công suất mạnh mẽ, tối ưu và gia tăng thời gian sử dụng bền lâu cùng gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *