Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh

Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Khi một nhiếp ảnh gia chuyển từ máy ảnh ống kính cố định nhỏ gọn sang máy ảnh DSLR hoặc DIL, một việc mà nhiếp ảnh gia phải làm thường xuyên là tháo ống kính và các phụ kiện máy ảnh khác.

Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh 1

Mặc dù việc gắn một ống kính có thể hoán đổi cho máy ảnh DSLR hoặc DIL thường thực hiện theo các bước gần giống nhau cho dù máy ảnh của bạn là nhãn hiệu nào, vẫn sẽ có một vài khác biệt nhỏ mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn gặp sự cố khi gắn ống kính vào máy ảnh của mình, hãy xem các mẹo dưới đây.

Chú ý đến môi trường xung quanh khi thay đổi ống kính

Khi thay ống kính của máy ảnh DSLR hoặc DIL, một điều quan trọng bạn cần chú ý là môi trường xung quanh máy ảnh. Khi bạn tháo ống kính ra khỏi máy ảnh, các bộ phận bên trong, đặc biệt là cảm biến hình ảnh, hoàn toàn tiếp xúc và tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài có thể gây hại như bụi, cát hoặc nước. Vì cảm biến của máy là chip nhận ánh sáng từ hiện trường để ghi lại hình ảnh nên bạn sẽ phải giữ cho cảm biến luôn sạch sẽ. Vui lòng tránh thay đổi ống kính trừ khi bạn đang ở trong một môi trường sạch sẽ.

Cách lắp và định vị ống kính đúng

Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh 2

Khi một ống kính được gắn vào máy ảnh, hầu hết các ống kính đều có một chấm đỏ ở đâu đó trên thân ống kính, thường là ở nửa sau của thân, cách xa vòng thu phóng và lấy nét. Nhiều mẫu máy ảnh và ống kính cao cấp hơn có cách khác để chỉ ra điểm ngàm chính xác, chẳng hạn như biểu tượng hình vuông nhỏ màu trắng, bạn sẽ phải kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh hoặc ống kính để biết biểu tượng ngàm. đặt chính xác. Lắp ống kính vào máy ảnh sao cho chấm đỏ trên ống kính thẳng hàng với chấm đỏ trên thân máy. Sau khi các chấm này thẳng hàng, bạn gắn chặt ống kính vào giá đỡ ống kính hay còn gọi là ngàm ống kính.

Top MOD >>>  Canon EOS 60D - "Kẻ thừa kế" xứng đáng của Canon 50D (Phần 1)

Đừng mạnh tay khi lắp ống kính

Trong mọi trường hợp, bạn không được dùng lực để gắn ống kính vào ngàm ống kính. Nếu cảm thấy phải dùng lực để gắn ống kính vào máy ảnh, bạn nên kiểm tra lại vị trí của các chấm chỉ thị vì các chấm có thể không thẳng hàng nữa.

Xoay ống kính theo hướng chính xác để khóa vị trí cho chuẩn

Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh 3

Khi ống kính đã vào đúng vị trí trong ngàm, hãy từ từ xoay ống kính theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó khớp vào vị trí (thường là bằng tín hiệu nhấp). Thông thường, ống kính sẽ khóa vào vị trí sau 1/4 lượt hoặc nửa lượt.

Sử dụng lực vừa phải khi khóa ống kính

Khóa ống kính cũng không cần nhiều lực. Nếu bạn cảm thấy cần phải tác động lực, hãy ngừng vặn ống kính vào vị trí ngay lập tức và kiểm tra lại xem các điểm đã thẳng hàng và không có bụi bẩn hoặc vật cản nào khác đối với việc xoay ống kính. Dùng lực quá mạnh có thể làm hỏng ống kính, hỏng máy ảnh hoặc làm hỏng cả hai.

Nhấn nút để nhanh chóng tháo ống kính

Khi bạn tháo ống kính ra khỏi máy ảnh, thường xung quanh ngàm ống kính sẽ có một nút lớn nằm ở hướng 3 giờ hoặc 9 giờ. Bạn nhấn và giữ nút này, đồng thời xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ và ống kính sẽ được tách ra khỏi máy ảnh.

Top MOD >>>  Đánh giá Samsung Galaxy J6 Plus: "Ngon, bổ, rẻ" là 3 từ để nói về chiếc smartphone này của Samsung

Chọn ống kính phù hợp cho máy ảnh của bạn

Hướng dẫn cách lắp ống kính vào máy ảnh 4

Chỉ có thể gắn các giá đỡ trên ngàm ống kính và trên ống kính theo một cách. Đó là lý do tại sao có các ống kính riêng biệt cho các loại máy ảnh khác nhau. Nếu giá lắp không khớp, ống kính không thể được gắn vào máy ảnh. Đảm bảo ống kính bạn muốn sử dụng tương thích với máy ảnh của bạn. Nếu không, bạn có thể làm hỏng cả thân máy và ống kính bằng cách cố ép ống kính vào thân máy.

Cất nắp ống kính ở nơi an toàn

Cuối cùng, bạn nên cất nắp ống kính trước và sau và nắp thân máy ở nơi an toàn và sạch sẽ sau khi bạn đã lắp ống kính vào máy ảnh. Để bảo vệ ống kính và máy ảnh, việc che đậy ống kính và máy ảnh là vô cùng quan trọng. Đừng làm mất những chiếc mũ này, Tốt hơn hết bạn nên giữ tất cả các nắp ống kính và máy ảnh ở cùng một chỗ để dễ lấy khi bạn hoàn thành.

Ruby

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời