Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Tủ lạnh nhà bạn bị mất nguồn và bạn không biết phải làm sao với thực phẩm trong tủ lạnh. Trong bài viết này Vzone cùng tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện. Hãy cùng tìm hiểu!

Ngày thứ nhấtChuẩn bị trước khi mất điện

Nếu bạn biết thời gian mất điện, có một số điều bạn có thể làm để chuẩn bị:

Đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất có thể

Điều này làm giảm độ lạnh của thực phẩm xuống mức thấp nhất giúp kéo dài thời gian bảo quản, thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

Đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất có thể

Sắp xếp lại đồ ăn trong tủ

Hãy sắp xếp thực phẩm theo từng nhóm trong tủ lạnh hợp lý và khoa học để hạn chế luồng hơi lạnh lan tỏa và đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, chất lượng tốt nhất.

Sắp xếp lại đồ ăn trong tủ

Đặt một vài chai nước trong tủ lạnh

Tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn và sử dụng ít điện hơn nếu bạn đặt một vài chai nước vào tủ lạnh và lấp đầy không gian tủ lạnh. Tự hỏi tại sao bạn cần phải làm điều này đúng? Vì nước là chất có nhiệt dung rất lớn giúp tăng độ lạnh trong tủ lạnh.

Đặt một vài chai nước trong tủ lạnh

2Làm thế nào để bạn bảo quản thực phẩm khi mất điện?

Hạn chế mở tủ lạnh

Mỗi khi bạn mở tủ lạnh, một lượng lớn hơi nước sẽ thoát ra bên trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế mở tủ lạnh trong trường hợp mất điện để giảm thiểu thất thoát hơi lạnh giúp thực phẩm trong tủ lạnh được giữ lâu hơn.

Hầu hết các tủ lạnh trên thị trường có thể giữ ấm thực phẩm trong ít nhất một ngày trong trường hợp mất điện, và một số tủ lạnh có thể giữ ấm lên đến 2-3 ngày.

Hạn chế mở tủ lạnh

Sử dụng đá khô, đá chườm

Một cách để bảo quản thực phẩm trong thời gian mất điện là sử dụng đá khô hoặc túi đá trong tủ lạnh. Phương pháp này có thể giúp bạn giữ lạnh thực phẩm lâu hơn, như FDA cho biết 22kg Đá khô có thể giữ ngăn đá bên trong 2 ngày.

Top MOD >>>  Mách cha mẹ cách hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Sử dụng đá khô, đá chườm

Không cho bất kỳ vật dụng nào khác vào tủ lạnh

Bạn không nên, tốt nhất là không nên cho thêm thực phẩm mới vào tủ lạnh trong thời gian mất điện vì như vậy sẽ khiến hơi lạnh trong tủ lạnh gom những thực phẩm mới này vào làm nguội đi. Điều này làm cho các thực phẩm khác rã đông nhanh hơn vì chúng không đủ lạnh.

Không cho bất kỳ vật dụng nào khác vào tủ lạnh

Không cho thức ăn ấm vào tủ lạnh

Cũng như không thể cho thức ăn mới vào tủ lạnh, vẫn không thể cho thức ăn nóng vào tủ ngay cả khi mất điện, mất điện. Đó là vì điều này làm cho thực phẩm mới bị mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác và tuổi thọ của tủ lạnh.

Không cho thức ăn ấm vào tủ lạnh

Kiểm tra thực phẩm và nấu ăn

Khi lấy thực phẩm không dùng điện ra khỏi tủ lạnh, điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ và nấu chín thực phẩm để đảm bảo an toàn và hạn chế ăn thực phẩm hư hỏng, không tốt cho sức khỏe. Thức ăn như thịt, sữa, trứng, cá rất dễ hỏng.

Kiểm tra thực phẩm và nấu ăn

3Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ rã đông của tủ lạnh

Lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn thường nghĩ rằng thực phẩm càng nhỏ thì tốc độ rã đông càng chậm? Nếu bạn nghĩ vậy hãy thay đổi vì thực tế là tủ lạnh có nhiều thực phẩm sẽ giữ lạnh lâu hơn tủ lạnh có ít thực phẩm. Do đó, nếu mất điện, bạn đừng lấy đồ tạp hóa ra khỏi tủ lạnh mà hãy sắp xếp chúng gọn gàng, ngăn nắp thành nhiều nhóm.

Lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiệt độ thức ăn

Tất nhiên, thực phẩm càng lạnh thì tốc độ rã đông càng chậm. Vì vậy, bạn không nên cho thức ăn còn ấm vào tủ lạnh khi mất điện, vì như vậy nhiệt độ trong tủ sẽ tăng cao và thức ăn có sẵn trong tủ sẽ nhanh mất độ lạnh hơn.

Top MOD >>>  Gợi ý 10 hoạt động cho trẻ vừa học vừa chơi mùa dịch

Nhiệt độ thức ăn

Khả năng cách điện

Quá trình rã đông thực phẩm phụ thuộc nhiều vào lớp cách nhiệt của tủ lạnh, thực phẩm sẽ giữ lạnh lâu hơn nếu tủ được cách nhiệt tốt. Hầu hết các tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều có khả năng này, tuy nhiên khả năng giữ nhiệt khác nhau tùy theo từng model.

Cách nhiệt tủ lạnh

Sức chứa tủ

Dung tích tủ lạnh càng lớn thì thực phẩm rã đông càng chậm. Với mẫu mã đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn chiếc tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu của mình.

Sức chứa tủ

lần thứ 4Làm thế nào để xử lý thực phẩm sau khi mất điện?

Hoa quả

Nếu hoa và trái cây trong tủ vẫn tươi sau khi mất điện, bạn có thể tiếp tục bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Nếu trái cây có dấu hiệu hư hỏng, hãy lấy ra và xử lý để tránh ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Hoa quả

Bữa ăn sẵn

Thực phẩm đã qua chế biến nên được nấu chín và tiêu thụ ngay khi còn lạnh, nhưng tuyệt đối không được đông lạnh lại vì điều này làm thay đổi cấu trúc dinh dưỡng của thực phẩm, có hại cho sức khỏe. Hãy thanh lý ngay những giống không còn cảm lạnh hoặc có dấu hiệu bất thường nhé!

Bữa ăn sẵn

rau

Rau là loại khó bảo quản nhất vì rất dễ hỏng. Bạn nên ngừng bảo quản rau khi chúng đã mất độ mát. Có thể bạn không biết rằng vi khuẩn trong rau có thể phát triển rất nhanh và làm hỏng rau trước khi chúng có mùi lạ. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra chúng sau khi tủ lạnh bị cúp điện nhé!

rau

Các loại thịt

Bạn nên kiểm tra kỹ thịt sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh không được cấp điện để tránh sử dụng thịt bị thiu, không ngon. Nếu thấy thịt có mùi lạ hoặc nhiệt độ trong ngăn đá quá cao. 4 – 5 độ C trong hơn 2 giờ thì bạn nên vứt bỏ chúng ngay lập tức.

Top MOD >>>  Cách xử trí khi bị say nắng, say nóng đúng chuẩn, biết để phòng thân

Một lưu ý nữa: sau khi rã đông thịt, hãy sử dụng ngay và không cho lại vào tủ lạnh, vì như vậy sẽ làm thay đổi chất dinh dưỡng trong thịt.

Các loại thịt

đồ ăn biển

Không bao giờ cho hải sản đã rã đông trở lại tủ lạnh trừ khi có các tinh thể đá trên hải sản. Hải sản cũng rất dễ hỏng nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và ngay cả khi hư hỏng cũng không có dấu hiệu hoặc mùi. Vì vậy, bạn nên nhớ kiểm tra kỹ chúng trước khi chế biến.

đồ ăn biển

kem

Trong trường hợp kem, ít nhiều chúng sẽ bị chảy nếu tủ lạnh mất điện. Bạn có thể lấy chúng ra và ăn và vứt chúng đi nếu chúng có mùi vị lạ!

kem

Xem thêm:

  • Hướng dẫn vệ sinh gioăng cao su tủ lạnh tại nhà đơn giản và dễ làm theo
  • Cách bảo quản và bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách
  • Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua để tủ lạnh hiệu quả và bền lâu

Trên đây là một số hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện mà Vzone muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và gia đình của bạn. Nếu có thắc mắc và góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.