Hướng dẫn 3 cách đo nhiệt kế chính xác và đúng cách tại nhà

Hướng dẫn 3 cách đo nhiệt kế chính xác và đúng cách tại nhà

Nhiệt kế là một trong những thiết bị có thể dùng để kiểm soát thân nhiệt rất hiệu quả ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 mẹo đọc nhiệt kế chính xác và đúng cách tại nhà.

Đầu tiênĐo nhiệt độ trong miệng của bạn

Phương pháp này dành cho trẻ em người lớn và người lớn. Miễn là người lấy nhiệt kế có thể giữ nhiệt kế trong miệng dưới lưỡi của họ cho đến khi nó phát ra tiếng bíp, bạn có thể làm như vậy.

Cách này Không thích hợp cho trẻ sơ sinhDo miệng trẻ quá nhỏ nên không cầm được nhiệt kế.

Bước 1: Mua nhiệt kế

Sử dụng nhiệt kế nếu có thể thường sử dụng hoặc là Nhiệt kế điện tử đo ở miệng. Một số nhiệt kế kỹ thuật số chỉ được thiết kế để sử dụng ở hậu môn, miệng hoặc nách, trong khi những nhiệt kế khác được thiết kế đặc biệt để đo ở miệng. Cả hai nhiệt kế đều cho kết quả chính xác. Bạn có thể tìm thấy nhiệt kế điện tử ở hiệu thuốc.

Xem thêm: Các Tiêu Chuẩn Cần Biết Khi Chọn Nhiệt Kế Phù Hợp Với Nhu Cầu Của Bạn.

Chọn mua nhiệt kế

Nếu bạn có nhiệt kế thủy tinh lâu năm, hãy cẩn thận khi sử dụng vì nó có chứa thủy ngân. Nếu thủy ngân bị vỡ có thể được giải phóng, nó có thể gây độc nếu hít phải trực tiếp.

bước 2: Vui lòng đợi 20 phút sau khi tắm xong. Tắm nước ấm có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy đợi 20 phút trước khi đo để có kết quả chính xác nhất.

Sau khi tắm xong, đợi 20 phút lấy nhiệt kế ra.

bước 3:: Chuẩn bị một đầu dò nhiệt kế

Rửa sạch bằng Xà phòng với cồn và nước ấm, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và lau thật khô.

Chuẩn bị một đầu dò nhiệt kế

Bước 4: Bật nhiệt kế và đặt dưới lưỡi. Đảm bảo đầu dò nằm hoàn toàn trong miệng, bên dưới lưỡi và không ở gần môi. Lưỡi phải che hoàn toàn đầu dò nhiệt kế.

Bật máy sưởi trên kệ và đặt nhiệt kế dưới đầu lưỡi của bạn

  • Khi đo nhiệt kế cho trẻ nhỏ, bạn có thể cầm hoặc chỉ cho trẻ cách thực hiện.
  • Cố gắng di chuyển nhiệt kế càng ít càng tốt.

Bước 5: Đưa nhiệt kế ra khỏi miệng sau tiếng bíp. Nhìn vào màn hình để biết người đó có bị sốt không. Kết quả đo nhiệt trên 38 độ C được coi là sốt, nhưng không cần thiết phải đưa người bệnh đi khám ngay, trừ khi sốt vượt quá một nhiệt độ nhất định.

Sau tiếng bíp, lấy nhiệt kế ra khỏi miệng

  • Với trẻ nhỏ hơn 5 thángGọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ tăng lên 38,3 độ C trở lên.
  • Bị sốt là Người lớnBạn sẽ cần gọi cho bác sĩ khi đo nhiệt độ 40 độ C trở lên.

Bước 6:: Rửa sạch nhiệt kế trước khi bạn cất nó đi. Sử dụng nước ấm và xà phòng và lau thật khô trước khi bảo quản để sử dụng lần sau.

Rửa sạch nhiệt kế sau khi sử dụng

3Đo nhiệt độ ở nách

Phương pháp này kém chính xác hơn các phương pháp đo nhiệt độ khác. Vì nhiệt độ cơ thể bên ngoài có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố môi trường, đây là phương pháp kém chính xác hơn so với đo hậu môn hoặc miệng.

Tuy nhiên, đo nhiệt độ vùng nách dễ thực hiện hơn. Nếu bạn chọn phương pháp này và nhiệt kế hiển thị nhiệt độ lớn hơn 37,2 độ C, bạn sẽ cần phải có kết quả chính xác hơn bằng cách đo hậu môn hoặc miệng khác.

Nếu bạn đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinhPhương pháp duy nhất bạn nên sử dụng là đo ở hậu môn. Bất kỳ khoảng nhiệt độ nhỏ nào cũng rất quan trọng khi đo nhiệt độ cho trẻ.

Bước 1: Sử dụng Nhiệt kế điện tử đa năng. Tìm nhiệt kế điện tử được thiết kế cho hậu môn, miệng hoặc nách. Với nhiệt kế như vậy, trước tiên bạn có thể đo nhiệt độ ở nách. Nếu nhiệt độ quá cao, bạn có thể thử phương pháp khác.

Chọn một nhiệt kế điện tử đa năng

bước 2:: Bật nhiệt kếSe khít nách. Nâng cao cánh tay của bạn, đưa nhiệt kế vào, sau đó hạ thấp xuống sao cho đầu nhiệt kế ở giữa nách của bạn. Toàn bộ đầu nhiệt kế nên được che phủ.

Bật nhiệt kế điện tử và đặt vào nách

bước 3: Tháo nhiệt kế sau tiếng bíp. Nhìn vào màn hình để biết người đó có bị sốt không.

Sau tiếng bíp, lấy nhiệt kế ra

Bước 4:: Rửa sạch nhiệt kế trước khi bạn cất nó đi. Sử dụng Nước ấm và xà phòng và lau thật khô trước khi cất để sử dụng lần sau.

Rửa sạch nhiệt kế trước khi cất giữ

3Đo nhiệt độ ở hậu môn

Sử dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh. Việc đo nhiệt độ trực tràng sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất đối với đối tượng đó.

Bước 1: Sử dụng Nhiệt kế có thể sử dụng nhiều lần hoặc nhiệt kế điện tử đo ở hậu môn. Một số nhiệt kế kỹ thuật số chỉ dành cho vùng hậu môn, miệng hoặc nách, trong khi những nhiệt kế khác được thiết kế đặc biệt để sử dụng trực tràng. Cả hai nhiệt kế đều cho kết quả chính xác.

Mua một nhiệt kế có thể được sử dụng để đo trực tràng

Tìm nhiệt kế bạn có Thanh rộng và đầu của nhiệt kế không được đẩy vào quá sâu ở hậu môn. Nhiệt kế này giúp bạn đo dễ dàng hơn và tránh việc bạn đưa nhiệt kế vào quá sâu vào hậu môn.

bước 2: Vui lòng đợi 20 phút sau khi tắm hoặc ủ em bé. Tắm nước ấm hoặc sau khi ủ ấm cho bé có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bé. Vì vậy, hãy đợi khoảng 20 phút để có kết quả chính xác nhất.

Chờ 20 phút sau khi tắm cho bé

bước 3: Chuẩn bị Đầu dò nhiệt kế. Rửa sạch bằng Xà phòng chứa cồn và nước ấm, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô hoàn toàn. Nhúng đầu dò vào dầu bôi trơn để đưa vào dễ dàng hơn.

Chuẩn bị một đầu dò nhiệt kế

Bước 4:: Đặt em bé của bạn thoải mái. Bạn có thể đặt trẻ nằm sấp trên đùi bạn hoặc nằm ngửa trên một bề mặt chắc chắn. Chọn tư thế thoải mái nhất cho bé và thoải mái nhất cho bạn để có thể đưa nhiệt kế vào hậu môn của bé.

Đặt em bé của bạn thoải mái

Bước 5:: Bật nhiệt kế. Hầu hết các nhiệt kế đều có nút bấm dễ dàng nhìn thấy, bạn chỉ cần Bấm nút nguồn từ các thiết bị. Chờ một hoặc hai giây để nhiệt kế trở về nhiệt độ.

Bật nhiệt kế

Bước 6: Mở mông của trẻ và cẩn thận đưa nhiệt kế vào. Mở mông của trẻ bằng một tay và đưa nhiệt kế vào trong bằng tay kia khoảng 2cm. Hãy dừng lại khi bạn cảm thấy có điều gì đó cản trở.

Đặt nhiệt kế vào mông của bạn

Giữ nhiệt kế ổn định bằng cách giữ nó giữa ngón cái và ngón giữa của bạn. Trong khi đó, giữ cố định tay giữa nhưng nhẹ nhàng vào mông bé để bé không cử động.

Bước 7: Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp, hãy cẩn thận Lấy nhiệt kế ra khỏi hậu môn. Chỉ cần đọc con số trên nhiệt kế để biết bé có bị sốt hay không. nhiệt độ từ 38 độ C trở lên được coi là gây sốt.

Sau tiếng bíp, lấy nhiệt kế ra khỏi hậu môn

  • Khi trẻ dưới 5 tháng tuổiBạn cần gọi bác sĩ khi nhiệt độ đo được tăng lên 38 độ C trở lên.
  • Nếu đó là một đứa trẻ hơn 5 thángGọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ tăng lên 38,3 độ C trở lên.
  • Nếu người đó bị sốt Người lớnBạn cần gọi cho bác sĩ khi đo nhiệt độ 40 độ C trở lên.

Bước 8: Rửa sạch nhiệt kế trước khi cất giữ. Sử dụng nước xà phòng ấm và cồn để làm sạch kỹ lưỡng đầu dò.

Rửa sạch nhiệt kế

Xem thêm:

  • Các tiêu chí cần biết khi chọn nhiệt kế phù hợp với nhu cầu của bạn
  • 5 cách đo nhiệt độ cho trẻ bằng nhiệt kế an toàn và chính xác
  • Nhiệt kế là gì? Hiện nay trên thị trường có những loại nhiệt kế nào?

Trên đây là bài viết hThực hiện 3 cách đo nhiệt kế chính xác và chính xác tại nhà. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng nhiệt kế tại nhà hiệu quả hơn!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Top MOD >>>  Định nghĩa CEO (Chief Executive Officer) và những tố chất để trở thành CEO

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời