Hộ chiếu vắc xin là gì? Cách đăng ký sử dụng Hộ chiếu vắc xin Covid-19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp tối ưu giúp đất nước hồi sinh nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Nếu bạn chưa biết hộ chiếu này là gì và cách sử dụng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngày thứ nhấtMọi thứ về hồ sơ tiêm chủng

Giấy chứng nhận tiêm chủng là gì?

“Giấy chứng nhận tiêm chủng” là chứng thư số có chức năng xác nhận người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Hộ chiếu này sẽ được cấp và sửa đổi dựa trên Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm và Quy định Kiểm dịch Y tế Quốc tế.

Giấy chứng nhận tiêm chủng là gì?

Người dùng có thể cài đặt hồ sơ tiêm chủng trên điện thoại thông minh để theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân và người thân trong gia đình.

Ngoài ra, cơ quan chức năng có thể dựa vào hộ chiếu để theo dõi tình trạng tiêm chủng của người dân và xem bạn đã bình phục sức khỏe chưa. 6 tháng dương tính với COVID-19 hoặc không kể từ khi kết thúc.

Người dùng có thể cài đặt Vaccine Passport trên điện thoại thông minh

Tình hình cấp giấy thông hành vắc xin trên thế giới

Từ đầu năm 2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu giới thiệu hồ sơ tiêm chủng với mục đích khôi phục nền kinh tế và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái ổn định. Nổi bật là Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Croatia và Ba Lan.

Mặc dù có sự bất đồng giữa các hộ chiếu tiêm chủng, nhưng kể từ khi mô hình này được áp dụng, một số quốc gia đã có thể kích hoạt lại ngành du lịch và mở cửa khẩu cho du khách. Nếu họ tiếp tục áp dụng, các quốc gia này có thể phục hồi và một phần của nền kinh tế của họ giảm tỷ lệ thua lỗ trong kinh doanh.

Top MOD >>>  Cách kiểm tra dịch vụ, gói cước Viettel đang sử dụng nhanh nhất

Tình hình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các cơ quan có trách nhiệm đã đề xuất sử dụng chứng nhận tiêm chủng qua mã QR vào ngày 18/3/2021. Mọi người sẽ giải thích Số thẻ bảo hiểm y tế hoặc Số CMND / CCCD nếu bạn đang nhận vắc xin COVID-19.

Sau khi tiêm xong 2 mũi, hệ thống sẽ cập nhật thông tin và chuyển thành mã QR. Khi đi du lịch nước ngoài, mã sẽ được quét và nếu đầy đủ và chính xác, mã này được phép đi qua.

Mã QR chứa thông tin tiêm chủng dựa trên thông tin người dân cung cấp

Mã QR chứa thông tin tiêm chủng dựa trên thông tin người dân cung cấp

Tháng 7 năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đưa vào sử dụng mô hình thẻ tiêm chủng. Đối với người nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không, đường bộ, cửa khẩu tại cảng biển thì việc kiểm dịch được giảm đến mức tối thiểu. 7 ngày. Theo đó, Bộ Y tế cũng nêu rõ:

 • Cá nhân nhập cảnh phải có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại về việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.
 • Vắc xin đã được thử nghiệm bởi WHO, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, Cơ quan Thuốc Châu Âu hoặc Cơ quan Thuốc Việt Nam.
 • Lần cuối cùng để tiêm chủng không quá 12 tháng cho đến thời điểm nhập cảnh.
 • Nếu bạn đã từng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, người vào phải cung cấp giấy ra viện không quá 12 tháng cho đến ngày nhập cảnh.

Các địa điểm thí điểm xin cấp giấy chứng nhận tiêm chủng tiếp theo sẽ là các điểm du lịch lớn như Phú Quốc, Khánh Hòa. Phương pháp này sẽ là một trong những giải pháp tối ưu trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sẽ giúp các nước nối lại thương mại kinh tế và tạo ra trạng thái ổn định cho an sinh xã hội.

2Ai sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng?

Chính phủ sẽ kiểm tra và tạo điều kiện trên hết là để tái thiết du lịch và kích thích nền kinh tế của đất nước nói chung. Do đó, những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 hợp pháp và muốn ra nước ngoài với mục đích thương mại sẽ được cấp hộ chiếu.

Top MOD >>>  Ngân hàng Bảo Việt là ngân hàng gì? Thông tin chi tiết về BAOVIET Bank

Ngoài ra, nhà nước sẽ ưu tiên một số trường hợp khác để cấp hộ chiếu vắc xin, trong đó có thương nhân, lái buôn, kiều bào có nguyện vọng về nước.

Ai sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng?

3Làm thế nào để xin giấy chứng nhận tiêm chủng

Điều kiện cấp giấy chứng nhận tiêm chủng

Giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ được cấp nếu bạn đáp ứng đủ 2 điều kiện:

 • Điều kiện 1: Bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, được WHO, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu hoặc Cục Quản lý Dược Việt Nam chứng nhận.
 • Điều kiện 2: Bạn đang chuyển ra nước ngoài vì mục đích thương mại hoặc muốn trở về nước với tư cách là một người nước ngoài.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận tiêm chủng

Làm thế nào để xin giấy chứng nhận tiêm chủng

Để xin giấy chứng nhận tiêm chủng, hãy làm theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Khai báo y tế trực tuyến hoặc tại trung tâm gần nhất.
 • Bước 2: Khi đi tiêm chủng mang theo thẻ BHYT và CMND / CCCD.
 • Bước 3: Sau khi uống đủ 2 liều, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng có mã QR.

Làm thế nào để xin giấy chứng nhận tiêm chủng

lần thứ 4Một số thông tin về việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng

Ưu điểm của việc sử dụng thẻ tiêm chủng

Giấy chứng nhận tiêm chủng được phép Mọi người di chuyển qua lại giữa các quốc gia và giảm thời gian cách ly theo quy định của quốc gia tương ứng. Ngoài ra, việc xin hộ chiếu còn giúp các quốc gia mở cửa lại ngành du lịch và hàng không, mở cửa lại thương mại và phục hồi kinh tế.

Xin hộ chiếu cũng giúp các nước mở cửa trở lại ngành du lịch và hàng không

Hộ chiếu giúp các quốc gia mở cửa trở lại ngành du lịch và hàng không

Top MOD >>>  60+ caption chào năm mới, stt chào năm mới 2021 hay, độc đáo nhất

Mọi người cũng có thể Kiểm tra lịch sử tiêm chủng từ bạn và gia đình của bạn thông qua giấy chứng nhận tiêm chủng, Cập nhật tình trạng sức khỏe sau khi tiêm để được Bộ Y tế hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, cơ quan y tế sẽ sử dụng hộ chiếu để quản lý tốt hơn sức khỏe người dân sau tiêm chủng.

Bạn có thể theo dõi lịch sử tiêm phòng và cập nhật tình hình sức khỏe sau khi tiêm phòng

Bạn có thể theo dõi lịch sử tiêm phòng và cập nhật tình hình sức khỏe sau khi tiêm phòng

Những trở ngại khi sử dụng thẻ tiêm chủng

Tuy phương pháp này mang lại những lợi ích nhất định cho người dân và quốc gia nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số đối tượng có thể sử dụng tình huống này để giúp đỡ hộ chiếu giả, lan truyền COVID-19 giữa các quốc gia.

Sử dụng hồ sơ tiêm chủng có thể gây nhiễm COVID-19 toàn cầu

Sử dụng hồ sơ tiêm chủng có thể gây nhiễm COVID-19 toàn cầu

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Y tế về đại dịch COVID-19 – Ngày cập nhật: 13/09/2021.

Mời bạn xem thêm một số mẫu khẩu trang lọc gió được bán tại Vzone để bảo vệ sức khỏe của mình:

Xem thêm:

 • Dưới đây là cách xem các khu vực màu xanh lá cây, đỏ và cam của dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hướng dẫn 4 cách kê khai bệnh án trực tuyến trên điện thoại và máy tính
 • Cách tra cứu thông tin người thân điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

Trên đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về giấy chứng nhận tiêm chủng. Mọi thắc mắc về việc sử dụng hay xin hộ chiếu này, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !