Giải mã nguyên do màn hình laptop 240Hz sẽ trở thành xu hướng chơi game trong năm 2019

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tại CES 2019 năm nay, HP đã công bố máy tính xách tay chơi game Omen 15 có tốc độ làm tươi lên đến 240Hz. Theo khái niệm kỹ thuật, tốc độ làm mới có nghĩa là số lần quét và tốc độ làm mới hiển thị mỗi giây. Thông số này được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Nếu con số này càng cao, thì số lượng tín hiệu hình ảnh làm mới càng nhiều.

Bên cạnh đó, Razer Blade 15 là một trong những chiếc máy tính xách tay có tốc độ làm tươi 240Hz. Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, giới công nghệ hoàn toàn có thể tin rằng laptop 240Hz sẽ sớm trở thành xu hướng chính trên thị trường game cao cấp trong năm 2019.

Màn hình máy tính xách tay 240hz

Giống như các mẫu điện thoại thông minh chơi game được quảng cáo với màn hình 120Hz, nhiều người chắc chắn sẽ tự hỏi liệu máy tính xách tay với tần số quét lớn như vậy có cần thiết không? Câu trả lời là có vì màn hình có tốc độ làm tươi lớn sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game.

Tại sao bạn cần một máy tính xách tay có tốc độ làm mới 240Hz?

Theo Android Authority, tần số quét màn hình lớn sẽ tạo ra những chuyển động hình ảnh mượt mà nhất, ít độ trễ nhất. Nói cách khác, tần số quét màn hình là “điểm ăn tiền” lớn nhất của các nhà sản xuất thiết bị chơi game. Độ trễ thấp là điều mà ai cũng muốn vì nó làm giảm thời gian sử dụng màn hình và giúp bạn phản hồi với bàn phím hoặc chuột nhanh nhất có thể.

Top MOD >>>  Máy tính bảng màn hình đẹp nhất năm 2013

Đối với những trò chơi mang tính đối kháng và cạnh tranh, rõ ràng chỉ cần phản hồi chậm một giây cũng có thể khiến bạn thua cuộc. Do đó, màn hình có tốc độ làm mới lên đến 240Hz về cơ bản duy trì khả năng phản hồi của bạn. Máy tính xách tay HP Omen 15 tự hào có độ trễ hiển thị chỉ khoảng 4ms so với 7ms của máy tính xách tay có tốc độ làm mới 144Hz. Độ trễ thậm chí còn thấp hơn đáng kể so với 17ms của một máy tính xách tay được trang bị màn hình 60Hz.

Màn hình máy tính xách tay 240hz

Tốt là vậy, nhưng rõ ràng, màn hình 240Hz vẫn có một nhược điểm. Chúng tiêu thụ nhiều điện năng hơn và yêu cầu phần cứng chất lượng hơn. Cụ thể, bộ xử lý đồ họa phải tốt để có thể xuất ra những khung hình đủ nhanh. May mắn là trên một số mô hình Máy tính xách tay HP và Lenovo hiện hỗ trợ thế hệ card đồ họa GeForce GTX 2080 Max-Q mới nhất.

Bên cạnh đó, công nghệ Nvidia và AMD Gsync / Freesync cũng hỗ trợ màn hình 240Hz. Hai công nghệ này hoạt động bằng cách đồng bộ tần số quét và thời gian khung hình của chip đồ họa. Trong đó, chip đồ họa được chọn làm bộ xử lý chính đồng bộ hóa và cho tốc độ quét khác nhau để phù hợp với tốc độ kết xuất. Với sự trợ giúp của Gsync / Freesync, không có sự khác biệt khi xử lý kết xuất.

Top MOD >>>  Mách bạn công dụng tuyệt vời của các loại kem dưỡng ẩm Hàn Quốc hiện nay

Điều này giúp hình ảnh hiển thị mượt mà và đẹp mắt, tránh tình trạng giật lag khung hình khi chơi game. Trong quá khứ, máy tính xách tay chơi game 120HZ đã hỗ trợ các công nghệ này.

Chúng ta đã nói về trải nghiệm chơi trò chơi. Nhưng một lợi ích khác của màn hình 240Hz là hỗ trợ xem nhiều định dạng video. Giống như trò chơi, tốc độ khung hình của video phải là bội số của tốc độ làm tươi màn hình để tránh mất khung hình. Rất may, 240Hz được chia thành các định dạng video 24, 30, 48 và 60fps. Nói cách khác, 240Hz là lý tưởng để phát bất kỳ định dạng video nào.

Hiện tại trên thị trường có một số dòng laptop có màn hình 240Hz mà bạn có thể lựa chọn như Razer Blade 15 hoặc HP Omen 15. Ngoài HP, Dell Alienware hay Asus ROG cũng đang phát triển các dòng laptop chơi game 240Hz và sắp tới đây. ra mắt trong thời gian tới.