Dùng sạc iPad cho iPhone có hại máy, chai pin không hay xài Macbook Air?

Dùng sạc iPad cho iPhone có hại máy, chai pin không hay xài Macbook Air? 1

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Thông số sạc iPad và iPhone

Để biết có nên sử dụng sạc iPad cho iPhone hay không, trước tiên bạn cần biết về thông số sạc của các thiết bị này.

Dùng sạc iPad cho iPhone được không?
Dùng sạc iPad cho iPhone được không?

Dây sạc iPad công suất 10W – 2.1A – 5.1V hoặc 12W – 2.1A – 5.1V. Trong khi đó, bộ sạc của điện thoại apple bị lỗi có thông số 5W – 5V – 1A. Dựa vào các thông số trên có thể thấy, lượng điện năng mà dây sạc iPad cung cấp cho iPhone là khá cao (so với dây sạc chính hãng của iPhone).

2. Đã test dùng sạc iPad để sạc iPhone

Tiến hành kiểm tra

Nhiều người cho rằng sử dụng sạc iPad cho iPhone sẽ tiết kiệm thời gian hơn, sạc nhanh hơn sẽ gây chai pin điện thoại. Tuy nhiên điều này thực sự chính xác. Apple – quả táo khuyết giải thích rằng máy tính bảng iPad được thiết kế để sử dụng cho tất cả các loại iPhone nên bạn không cần lo lắng về việc sạc iPad để sạc iPhone, và sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng sạc iPad.

Kết quả: Sạc iPad không thực sự sạc nhanh hơn cho iPhone và trong một số trường hợp có thể chậm hơn. Trên thực tế, thông số đầu ra của bộ sạc iPad là 2.1A và dòng điện cao nhất mà bộ sạc iPad có thể xuất ra là 2.4A. Điều này có nghĩa là không phải mọi thiết bị sử dụng bộ sạc iPad đều cho ra 2.1A hoặc 2.4A.

Thông số các loại bộ sạc
Thông số các loại bộ sạc

Không phải bộ sạc sẽ nhận được bao nhiêu mà điều này phụ thuộc vào lượng điện năng mà thiết bị có thể “hút” vào. Vì vậy, sạc iPhone bằng bộ sạc iPad hoặc với dòng ra lớn hơn 1A sẽ không ảnh hưởng đến điện thoại.

Kết luận: Sạc iPad vào iPhone không nhanh hơn, không phụ thuộc vào dòng ra của iPad mà là iPhone “hút” bao nhiêu pin khi sạc iPad

3. Có nên dùng sạc iPad cho iPhone không?

Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, liệu sạc iPad với dòng điện cao hơn có dùng được cho iPhone không, có an toàn với iPhone không. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể sử dụng adapter iPad để sạc iPhone cũng như nhiều thiết bị Apple khác như iPod, Magic Mouse, đồng hồ thông minh Apple Watch, thậm chí cả AirPods. Thông tin này đã được chính Apple xác nhận. Hãng còn cho biết thêm, bạn có thể sạc iPad Pro 12.9 ″ bằng củ sạc Macbook 12 ″, thời gian sạc thậm chí còn nhanh hơn cả sạc zin của máy. Lưu ý rằng bạn phải sử dụng bộ chuyển đổi USB-C sang USB để cắm vào cáp Lightning hoặc cáp USB-C sang Lightning để sạc. Qua đó có thể thấy rằng, việc sử dụng sạc iPhone cho iPad cũng sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Nên sử dụng bộ sạc gốc để đảm bảo an toàn
Nên sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn

Một thử nghiệm khác cho biết, sạc iPhone 6s mất 150 phút để sạc đầy pin. Trong khi đó, nếu sử dụng bộ sạc của các thiết bị khác, thời gian để sạc đầy iPhone 6s có thể ngắn hơn nhưng không đáng kể. Ví dụ, quá trình sạc của iPad Air 2 mất 135 phút để sạc đầy. Sạc Anker 40W mất 136 phút, sạc Macbook Air mất 147 phút.

Những kết quả này cho thấy Apple đang chủ động trong việc quản lý nguồn điện trên iPhone. Vì vậy, nếu bạn sử dụng bộ sạc với dòng điện bao nhiêu thì iPhone chỉ nhận được 5W. Điều này giúp bảo vệ các linh kiện trong máy và cũng giúp người dùng yên tâm về vấn đề quá tải nguồn điện và sử dụng sạc iPad cho iPhone không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến điện thoại của bạn.

4. Ngoài iPad, tôi có thể dùng bộ sạc nào khác để sạc iPhone?

Như thông tin đã cung cấp ở trên, bạn có thể sử dụng sạc Macbook Air, Anker hoặc Samsung sạc dự phòng 10.000mAh để sạc iPhone. Những loại sạc này chỉ nên dùng để thay thế trong trường hợp không phải sạc zin của máy vì những loại sạc trên không rút ngắn được thời gian sạc đầy pin iPhone. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số thông tin sau khi sử dụng sạc iPad cho iPhone.

  • Mua và sử dụng dây sạc chính hãng: Điều này đảm bảo nguồn và dung lượng sạc chính xác cho thiết bị. Ngoài ra nó còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, tránh cháy nổ. Nếu không thể sử dụng bộ sạc gốc, bạn nên chọn phần cứng được chứng nhận MFI với thiết bị Apple của mình. Dưới đây là cách giữ tuổi thọ pin ổn định cũng như các vấn đề an toàn.
  • Cần đảm bảo quá trình sạc có nguồn điện ổn định, không rút và cắm lại dây liên tục
  • Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang được sạc
  • Khi sạc iPhone, tránh để thiết bị ở những nơi khó tiếp cận như giường ngủ. Thay vào đó hãy chọn những địa điểm thoáng mát.
Sạc Samsung dự phòng 10.000mAh dùng cho iPhone
Sạc Samsung dự phòng 10.000mAh dùng cho iPhone)

Với những thông tin trên, hy vọng bạn không còn băn khoăn về việc có nên dùng sạc iPad cho iPhone hay không. Củ sạc iPad có thể dùng để sạc iPhone nhưng không nhanh hơn và cũng không làm chai pin điện thoại như nhiều người vẫn nghĩ.

Trả lời