Đừng để chiếc tủ lạnh ngày Tết biến thành ổ vi khuẩn

Ngày Tết, các bà nội trợ luôn lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh cho gia đình. Tuy nhiên, hãy đọc kỹ các nguyên tắc của Vzone. Đừng để mẹo hay này biến tủ lạnh ngày Tết thành ổ vi khuẩn nhé!

Trước khi chuẩn bị đồ ăn ngày Tết, hãy vệ sinh tủ lạnh thật sạch

Trước khi đến tạp hóa, siêu thị mua đồ ăn Tết, trước tiên bạn phải vệ sinh tủ lạnh thật sạch bằng nước ấm và chất khử trùng. Điều này nhằm đảm bảo loại bỏ vi khuẩn lâu ngày trong tủ lạnh. Ngoài ra, việc vệ sinh tủ lạnh này sẽ giúp bạn vệ sinh tủ lạnh và loại bỏ thực phẩm cũ, giúp tủ lạnh có thêm không gian để đặt đồ ăn Tết. Bạn cũng có thể cho một ít vỏ chanh hoặc vỏ bưởi vào tủ lạnh để khử mùi.

Vệ sinh tủ thật sạch trước khi chuẩn bị đồ ăn ngày Tết

Vệ sinh tủ thật sạch trước khi chuẩn bị đồ ăn Tết

Ghi chú: 20 phút dọn tủ lạnh đón Tết

Không mua quá sớm trước Tết

Tủ lạnh chỉ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc do nhiệt độ thấp chứ không tiêu diệt được chúng hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn mua thực phẩm trước Tết quá sớm và để trong tủ lạnh lâu, một số chất phytochemical cũng sẽ sinh sôi, biến thực phẩm của bạn thành ổ chứa vi khuẩn.

Nếu bạn mua quá nhiều thực phẩm cho ngày Tết và sắp xếp không đúng cách cũng sẽ khiến không khí lạnh lưu thông dẫn đến nhiệt độ tủ lạnh không đồng đều. Khu vực nhiệt độ cao dễ hư hỏng hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ dùng trong dịp Tết, tối ưu hóa và hạ thấp chế độ làm lạnh cho tủ lạnh.

Top MOD >>>  Hướng dẫn ngâm chân đúng cách để khoẻ hơn mỗi ngày

Không mua quá sớm trước Tết

Không mua quá sớm trước Tết

Bật chế độ lạnh phù hợp với thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiệt độ tủ lạnh phải phù hợp với thực phẩm trong đó để thực phẩm giữ được lâu. Đối với các loại rau, củ,… chúng ta nên sử dụng các hộp đựng riêng để tránh nhiệt độ quá thấp làm hỏng rau. Đặc biệt nếu có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, bạn sẽ phải vặn cài đặt thấp hơn để đảm bảo nhiệt độ phù hợp, tránh vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

Sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

Chúng ta cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để tránh vi khuẩn lây lan giữa các thực phẩm. Ngoài ra, việc sắp xếp thực phẩm đúng cách giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không bị mất chất. Đối với trứng gà hoặc trứng vịt, hãy rửa sạch trứng ở chợ sau khi mua về để loại bỏ hầu hết vi khuẩn trên vỏ trứng.

Sau đó, bạn hãy cho trứng vào một chiếc hộp nhỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở phần trên của ngăn mát, không nên để ở phía cửa ra vào vì nhiệt độ khá cao. Nếu định cho thịt sống vào ngăn mát, bạn cần rửa kỹ thịt trước khi cho vào hộp nhựa để tránh vi khuẩn trong thịt lây lan sang các thực phẩm khác.

Sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

Sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

Top MOD >>>  Hồ sơ hoàn công bao gồm những gì? Quy trình làm hồ sơ hoàn công

Không mở tủ lạnh trong thời gian dài

Bạn nên tránh mở tủ lạnh trong thời gian dài. Nếu bạn để tủ lạnh mở trong thời gian dài, không chỉ tốn điện mà vi khuẩn từ bên ngoài cũng có cơ hội xâm nhập vào tủ lạnh nhiều hơn. Vì vậy, cần mở cửa tủ lạnh quá thường xuyên và hạn chế mở tủ lạnh trong thời gian dài.

Không mở tủ lạnh trong thời gian dài

Không mở tủ lạnh trong thời gian dài

Phân vùng cho thực phẩm tươi sống và nấu chín hoặc đóng gói

Bạn cần tách các phần cho thực phẩm đã chế biến và chưa chế biến. Điều này ngăn ngừa sự lây truyền chéo vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm đã qua chế biến. Đồng thời, với các loại thực phẩm tươi sống, bạn cũng cần rửa sạch và đậy kỹ trước khi cho vào tủ lạnh.

Phân khu cho thực phẩm tươi sống và sơ cấp hoặc đóng gói

Phân khu cho thực phẩm tươi sống và sơ cấp hoặc đóng gói

Thức ăn thừa phải được đóng gói cẩn thận

Với các loại thức ăn thừa, bạn cần đậy kỹ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này đảm bảo rằng thực phẩm dư thừa được lưu trữ tối ưu và tránh được mùi hôi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên nấu đúng khẩu phần và tránh nấu quá chín để ăn thừa vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn thừa phải được đóng gói cẩn thận

Thức ăn thừa phải được đóng gói cẩn thận

Rau sống phải rửa sạch trước khi để nguội

Không bao giờ cho rau sống bẩn vào tủ lạnh. Rau sống mua ngoài chợ chứa nhiều cặn bẩn và vi khuẩn có hại cho đường ruột. Do đó, bạn nên rửa sạch rau sống, nhặt bỏ những cọng hư, sâu mọt rồi cho rau vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn trên rau lây lan sang các thực phẩm khác.

Top MOD >>>  Cách kiểm tra dịch vụ, gói cước MobiFone đang sử dụng nhanh nhất

Một số quy tắc nhỏ khác để tránh ngộ độc thực phẩm do thiếu hiểu biết

Dưới đây là một số quy tắc đáng chú ý khác mà bạn cần tuân thủ để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách:

Không để cơm nguội trong tủ lạnh vì vi khuẩn Bacillus ceceus có thể gây bệnh phát triển và lây lan sang các thực phẩm khác. Sử dụng bình thủy tinh để đựng sữa bằng ống hút thay vì hộp giấy để ngăn vi khuẩn trong đường ống xâm nhập vào sữa. Khoai tây không nên để trong tủ lạnh, chỉ nên bọc bằng giấy và bảo quản ngoài trời. + Không dùng chai nhựa để đựng nước lạnh, vì nhiệt độ thấp sinh ra chất độc hại cho con người.

Bạn nên tuân thủ những nguyên tắc trên để có thể đón năm mới an lành và may mắn nhé!

Siêu thị điện máy XANH

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !