Độ nhạy của loa là gì ? Có ảnh hưởng đến chất lượng loa không

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Với những người có chút kiến ​​thức về loa, chắc hẳn thay vì chọn loa theo thương hiệu hay giá cả như nhiều người bình thường, họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến thông số kỹ thuật, cấu tạo và chất lượng bên trong của loa. nói.

Một trong những thông số quan trọng mà người mua loa chuyên nghiệp quan tâm khi mua loa đó là độ nhạy của loa, tuy không phản ánh chất lượng của loa nhưng thông qua độ nhạy, người chơi có thể lựa chọn cách phối ghép amply. loa đó phù hợp nhất để có âm thanh chất lượng cao.

Độ nhạy của loa là gì

Độ nhạy của loa là gì

Độ nhạy của loa là gì

Độ nhạy của loa SPL (mức áp suất âm thanh) phản ánh độ lớn của âm thanh mà loa phát ra. Độ nhạy của loa được đo bằng decibel (dB), hiểu một cách đơn giản là độ ồn của loa ở cùng điện áp đầu vào, trong môi trường thử nghiệm tiêu chuẩn.

Độ nhạy có thể được đo bằng nhiều cách, nhưng các nhà sản xuất loa hiện đại đã thống nhất cách đo độ nhạy của loa bằng cách đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn với khả năng hấp thụ âm thanh hoàn toàn, với micro được đặt trước loa. (Khoảng cách 1m hoặc 2m và khoảng cách giữa mic và loa phải bằng nhau).

Điện áp chuẩn đầu vào để đo độ nhạy của loa là 2,83V, được hiểu là 1 watt nếu loa “đánh” ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất đầu ra của loa được tính bằng watt được tính bằng công thức bình phương điện áp / trở kháng. Trong trường hợp này, nó là 2,832 / 8 = 8,0089 / 8 = xấp xỉ 1. Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt.

Top MOD >>>  79 triệu đồng cho một chiếc điện thoại iPhone Xs Max xách tay về Việt Nam - Cảm nhận người dùng

Sau đó, bạn sẽ phải đo đầu ra của loa thường được gọi là nén âm thanh (SPL) và được biểu thị bằng decibel. Ngoài ra, đừng chỉ đo độ nhạy của loa chỉ ở một tần số rồi cho rằng như vậy là đủ. Không giống như bộ khuếch đại, loa luôn thay đổi đáp ứng tần số, có thể + – 3dB, tùy thuộc vào tần số.

Độ nhạy của loa có nghĩa là gì?

Do đó, độ nhạy của loa không phản ánh chất lượng âm thanh mà loa tạo ra, nhưng ảnh hưởng đến độ lớn của âm thanh. Độ nhạy càng lớn, đồng nghĩa với việc loa có khả năng phát ra âm lượng lớn hơn (tất nhiên cũng phụ thuộc vào ampli kèm theo).

Hầu hết các loa có độ nhạy âm thanh trong khoảng 80-90 dB và trung bình là 87 dB. Mặc dù khoảng cách giữa 80 dB và 90 dB là không lớn, nhưng loa có độ nhạy 90 dB thực sự gấp đôi âm lượng mà loa 80 dB đạt được.

Giữa amply và loa có một mối quan hệ đặc biệt, loa có độ nhạy càng cao thì amply chỉ cần công suất nhỏ, còn loa có độ nhạy thấp thì cần amply có công suất lớn hơn mới đáp ứng được nhu cầu. nghe nhạc của người dùng.

Kết luận:

Độ nhạy của loa là một thông số kỹ thuật phản ánh độ lớn mà loa có thể tạo ra trong môi trường tiêu chuẩn.

Top MOD >>>  So sánh smartphone LG G L70 và Samsung Galaxy Note N7000

– Độ nhạy của loa liên quan đến việc chọn amply, người dùng cũng nên cân nhắc để chọn loa và amply phù hợp.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

Add Comment