Điểm danh những ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm 2016

Điểm danh những ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm 2016
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, hệ thống ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, nhưng với nhiều nỗ lực chỉ đạo, điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ các tổ chức tín dụng ổn định lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay. Hiện lãi suất huy động và cho vay đều giảm nhẹ, tỷ giá tăng nhưng không đáng kể. Còn hai tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2016, với việc CPI liên tục tăng, nhu cầu tín dụng tăng cao… liệu hai tháng “chốt sổ” cuối năm nay, lãi suất sẽ diễn biến theo xu hướng nào?

Nhớ lại trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên và khởi nghiệp. Các khoản vay ngắn hạn mới áp dụng lãi suất tối đa 6% / năm, giảm 1% so với trước. Đây cũng là mức lãi suất mới được BIDV áp dụng cho khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp khởi nghiệp, v.v.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm 2016

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm 2016

Không chỉ khối ngân hàng TMCP Nhà nước, thị trường còn ghi nhận sự tham gia của các ngân hàng TMCP như LienVietPostBank, HDBank,… Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất. lãi suất để chủ động cho vay trong mùa cao điểm. HDBank mở gói tín dụng ưu đãi 18.000 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5% / năm. SHB đồng loạt triển khai hai chương trình “Đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp lớn” và “Lãi suất siêu ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa” với tổng gói tín dụng lên đến gần 11 nghìn tỷ đồng, lãi suất chiết khấu chỉ từ 5,5% / năm …

Theo một chuyên gia tài chính, việc một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cũng có thể tạo ra xu hướng chung. Hiện mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định, thanh khoản khá dồi dào nên không có áp lực tăng lãi suất cho vay.

Chi phí vốn giảm có thể trở thành một xu hướng chung, thúc đẩy Lãi suất vay từ nay đến cuối năm sẽ giảm ít nhất 0,5% ” – người này cho biết. Một yếu tố khác được các chuyên gia lưu ý là thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 11 tỷ USD, làm tăng dự trữ ngoại hối. Điều này khiến thanh khoản VND trên thị trường dồi dào hơn. Cuối năm, để hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh, các ngân hàng cần đẩy mạnh tín dụng, tập trung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Top MOD >>>  11 điều nên làm buổi sáng để bạn không cảm thấy mệt mỏi khi làm việc nơi công sở

Việc nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước – vốn là ngân hàng chiếm thị phần chi phối trên thị trường giảm lãi suất cho vay sẽ tạo hiệu ứng gợn sóng cho việc giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại cổ phần trong thời gian tới. . lần tới. Nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý III / 2016 cũng dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhiều khả năng sẽ ổn định trong những tháng tới và chỉ dao động nhẹ quanh mức hiện tại.

Thanh khoản ổn định khiến lãi suất cho vay cuối năm ít biến động

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh đến lãi suất cho vay là tỷ lệ lạm phát đang trở nên đáng lo ngại. CPI những tháng gần đây đều tăng, đặc biệt CPI tháng 10/2016 tăng 0,83% so với tháng trước. Đây là mức tăng theo tháng mạnh nhất trong vòng 3 năm qua, khiến Công ty Chứng khoán MB (MBS) đưa ra nhận định: Xu hướng tăng của lạm phát sẽ khó tái tạo xu hướng giảm lãi suất vừa hình thành. . Một chuyên gia cho rằng, khi lạm phát cao, Ngân hàng Nhà nước luôn giảm cung tiền bằng cách tăng lãi suất cho vay khiến tín dụng chậm lại.

Nếu lạm phát tăng mạnh trong hai tháng tới, rất có thể xu hướng lãi suất đang ở mức ổn định có thể đảo chiều. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, đó là trên lý thuyết. Trên thực tế, chúng ta phải xem lạm phát tăng bao nhiêu. “Nếu lạm phát giữ ở mức 5%, tôi không nghĩ sẽ ảnh hưởng đến lãi suất, đẩy lãi suất lên cao. Tất nhiên, trong trường hợp tăng hơn 5%, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái thắt chặt tiền tệ bằng cách tăng lãi suất ”, vị này nói.

Top MOD >>>  Giảm cân cấp tốc mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục gì hết ?

Ở vị trí người trong cuộc, TGĐ một ngân hàng thương mại cổ phần nhận định: Mục tiêu lạm phát trong 5 năm tới dự kiến ​​từ 3 – 4%. Mức này thấp hơn 1% so với tỷ lệ lạm phát mục tiêu năm 2016 lãi suất huy động khó có thể tăng thêm, lãi suất cho vay cũng sẽ có xu hướng giảm.

Xem thêm: Có nên vay tiêu dùng tín chấp Prudential không?

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời